ARRC 2018 chặng 3: Bất ngờ màn trình diễn của tay đua Việt

08:24, 06/06/2018
|

(VnMedia) - Chặng đua thứ 3 của mùa giải ARRC 2018 vừa diễn ra tại Nhật Bản, đại diện duy nhất đến từ Việt Nam là Honda Việt Nam Racing đã có một màn trình diễn vô cùng ấn tượng và mới mẻ ở chặng đua này.

Honda Việt Nam Racing bước vào chặng thi đấu thứ 3 tại Nhật với một sự thay đổi lớn về mặt nhân sự khi tay đua Nguyễn Vũ Thanh bị chấn thương và không thể tham dự chặng này, thế chỗ cho anh là tay đua trẻ khác, Lê Khánh Lộc. Trong khi đó tại nội dung AP250, Cao Việt Nam tiếp tục là đại diện duy nhất của toàn đội Yuzy Honda Vietnam Racing Team tại nội dung này.

Ở ngày thi đấu thứ nhất, mọi thứ đã diễn ra theo chiều hướng vô cùng tích cực cho đội Honda Việt Nam Racing.

Bắt đầu ở nội dung UB150, đây là lần đầu tiên Lê Khánh Lộc tham dự một giải đua quốc tế. Mặc dù là một tay đua thuộc dạng “số má” trong nước, nhưng bước ra sân chơi quốc tế, Lê Khánh Lộc vẫn chưa được “xếp tuổi”, vì vậy mà Honda Việt Nam Racing cũng như bản thân Lê Khánh Lộc chỉ đặt mục tiêu cho chặng Nhật Bản là hoàn thành hai ngày thi đấu một cách an toàn.

Cao Việt Nam


UB150 trong khuôn khổ ARRC được coi như là giải đua xe Underbone hàng đầu thế giới. Đây là nội dung có tính cạnh tranh cực cao và “nguy hiểm” theo đúng nghĩa đen bởi đặc tính của những chiếc Underbone như Winner 150 (so với mô tô Sport) thì quá nhẹ, tư thế lái rất nặng. Những cuộc đua UB150 luôn vô cùng gay cấn, quyết liệt và gần như được đặc trưng bởi những chiêu trò bởi khi đua những chiếc xe này do thân xe quá nhẹ nên các tay đua có thể bẻ lái, kè, đánh đuôi,… một cách dễ dàng.

Ở phần thi đấu phân hạng xuất phát, Lê Khánh Lộc giành được vị trí xuất phát thứ 16/20, một kết quả phản ánh đúng năng lực của anh so với các tay đua còn lại.

Tuy nhiên trong khi mà mọi người đang nghĩ về những thứ như “cọ xát”, “học hỏi kinh nghiệm”,… thì ngay khi bước vào cuộc thi đấu chính thức Lê Khánh Lộc đã làm rất nhiều người “há hốc mồm”.

Ở ngày thi đấu đầu tiên, ngay khi vừa có tín hiệu xuất phát, Lê Khánh Lộc lao thẳng lên đánh chiếm một vị trí trong top 10 trong sự ngạc nhiên của tất cả, anh quá nhanh, quá mạnh mẽ ở thời điểm xuất phát. Tiếp đó đến tận khúc cua thứ 3, Lê Khánh Lộc cạnh tranh cực kỳ song phẳng với các tay đua khác.

Nhưng Suzuka không phải là nơi mà sự “điên rồ” hay “may mắn” có thể dễ dàng “nảy nở”, đúng hơn thì Suzuka là trường đua được làm ra để loại bỏ những yếu tố trên. Từ đoạn xuất phát cho tới khúc cua thứ 3, địa hình đường đua khá đơn giản với chủ yếu là đường thẳng và cua rộng nên đây giống như một đoạn để thử sức mạnh của những chiếc xe. Chiếc Honda Winner 150 của đội Honda Việt Nam Racing là một trong những chiếc xe có sức mạnh lớn nhất ở nội dung UB150, năm ngoái đã từng nhiều lần những tay đua Malaysia giúp mang về những podium cho Yuzy Honda Vietnam Racing Team nhờ chiếc xe này nên việc Lê Khánh Lộc có ưu thế xuất phát là điều dễ hiểu, nhưng việc anh lao lên chiếm lấy vị trí trong top 10 khi xuất phát thì quả thực táo bạo và bất ngờ.

Bắt đầu vào khúc cua thứ 4 cũng là lúc đoạn đường khó nhất bắt đầu với những khúc cua liên tục và đến lúc này, cứ sau mỗi một khúc cua, Lê Khánh Lộc lại bị bỏ lại xa hơn. Kể từ đây, sự non nớt và thiếu kinh nghiện của Lê Khánh Lộc dần được bộc lộ.

Lê Khánh Lộc


Lê Khánh Lộc ôm cua khá “rườm rà” và gần như anh vào cua chỉ để… vào cua. Trong khi đó những tay đua khác khi vào cua là một loạt những toan tính khác như che chắn đối thủ, tấn công vượt lên hoặc thậm chí là sử dụng tiểu xảo,… thì Lê Khánh Lộc lại khá “trong sáng”, anh dễ dàng bị các đối thủ đánh vượt lên.

Tiếp đó là ở những đoạn dốc nghiêng vòng chảo, Lê Khánh Lộc mất ưu thế hoàn toàn so với những đối thủ già dơ khác, anh quá chú trọng vào chiếc xe và việc giữ thăng bằng.

Và cuối cùng, Lê Khánh Lộc đã về đích thứ 15/20, cải thiện 1 bậc so với vị trí xuất phát và giành được điểm số đầu tiên của mình ngay ở lần đầu tham dự giải đua quốc tế. Một kết quả khiến anh và tất cả những thành viên khác của đội Honda Vietnam Racing đều hài lòng.

Bước sang ngày thi đấu thứ 2, Lê Khánh Lộc bước vào trận với một tâm thế hoàn toàn thoải mái và thư giãn, đội đua Honda Vietnam Racing cũng tạo mọi điều kiện để anh không phải chịu bất cứ áp lực nào. Giống như ngày đầu tiên, Lê Khánh Lộc xuất phát ở vị trí thứ 16/20.

Mô tả ảnh.
 

Tuy nhiên, mọi thứ ở ngày thi đấu thứ 2 diễn ra không suôn sẻ như ngày thi đấu đầu tiên. Nếu như màn xuất phát ở ngày thi đấu đầu tiên đã gây ấn tượng với toàn đội Honda Việt Nam Racing như thế nào thì cũng khiến các đội đua còn lại chú ý tương tự. Chính vì thế ngay từ đầu cuộc đua, các tay đua khác đã chủ động che chắn rất kĩ để tận dụng tối đa vị trí xuất phát, do đó Lê Khánh Lộc không còn gây được bất ngờ như ngày đầu tiên.

Vì đã bước sang ngày thi đấu thứ 2 nên các đối thủ của Lê Khánh Lộc cũng dần quen sân hơn, cộng với vốn kinh nghiệm hoàn toàn vượt trội, họ đã bỏ cách Lê Khánh Lộc một đoạn khá xa.

Điểm tích cực nhất trong ngày thi đấu thứ 2 là Lê Khánh Lộc đã cho thấy một sự thích nghi thần tốc với cuộc đua, nếu như ngày đầu tiên ở những khúc cua Lê Khánh Lộc xử lý chưa được mượt mà thì bước sang ngày thi đấu thứ 2, anh đã vào cua “ngọt” hơn rất nhiều và tuy chưa tạo được sự đột biến, nhưng chắc chắn cảm giác bỡ ngỡ của anh đã vơi đi rất nhiều.

Kết thúc cuộc đua, các chuyên gia của Honda Việt Nam Racing và Lê Khánh Lộc đã ngồi lại và thảo luận và thông qua những số liệu cụ thể từ hệ thống điện tử đã cho thấy rằng chiếc Honda Winner của Honda Việt Nam Racing là chiếc xe mạnh nhất nhì giải, tuy nhiên khi vào những khúc cua, Lê Khánh Lộc mất nhiều hơn từ 1 đến 3 giây để xử lý, và vấn đề này hoàn toàn nằm ở Lê Khánh Lộc. Một thái độ thẳng thắn và rõ ràng như thế này là điều cần nhất cho Lê Khánh Lộc lúc này, và anh cũng đồng tình với những tồn tại mà đội đã chỉ ra.

(Còn tiếp)

Tiến Vinh


Ý kiến bạn đọc