Duy nhất Honda CR-V VTEC Turbo ở Việt Nam không bị lỗi động cơ?

15:34, 27/05/2018
|

(VnMedia) - Trong tuần qua, một số cộng đồng mạng về ô tô tại Việt Nam đã rộ lên những phàn nàn về việc CR-V thế hệ mới có mùi xăng lọt vào trong khoang lái khi vận hành.

Qua tìm hiểu, được biết nguyên nhân ban đầu được xác định là có liên quan tới hệ thống phun nhiên liệu của động cơ VTEC Turbo 1.5L trên xe mới. Thực tế, việc một mẫu xe hoàn toàn mới gặp lỗi là điều khá hiếm gặp, nhưng dường như CR-V thế hệ mới lại không được may mắn cho lắm. Trả lời phỏng vấn của báo chí trong tuần qua, Tổng Giám đốc Honda Việt Nam tuyên bố do CR-V tại Việt Nam được điều chỉnh khác biệt về thông số kĩ thuật nên không bị ảnh hưởng lỗi trên.

Trước đây, người tiêu dùng tại nhiều nước, trong đó có cả các thị trường lớn như Canada, Mỹ và Trung Quốc đã phản ánh về việc CR-V thế hệ mới có vấn đề ở động cơ VTEC Turbo 1.5L, gây ra nhiều hiện tượng lạ. Bên cạnh "nặng mùi" xăng trong khoang lái, xe còn gặp hiện tượng xăng lọt vào dầu máy, thậm chí dẫn tới đèn lỗi (Check Engine) nổi sáng.

Thực tế, số đơn khiếu nại tăng cao tại Trung Quốc đã khiến giới chức nước này yêu cầu liên doanh Dongfeng-Honda phải giải trình. Tuy không đưa ra báo cáo cụ thể nào, liên doanh nói trên ngay sau đó đã công bố kế hoạch triệu hồi CR-V thế hệ mới. Tuy nhiên, do kế hoạch này không được chính phủ Trung Quốc chấp thuận với lý do chưa khắc phục được lỗi một cách triệt để, CR-V đã phải ngừng bán tạm thời.

Động thái này khiến doanh số một trong những mẫu xe bán chạy nhất của thương hiệu Nhật Bản này tụt giảm mạnh tại Trung Quốc trong quý I năm 2018. Theo Reuters, ngoài CR-V, Honda cũng có kế hoạch triệu hồi cả Civic mới (với động cơ VTEC Turbo) tại Trung Quốc do đúng lỗi nêu trên, tổng cộng cả hai loại lên tới hơn 350.000 xe.

Chưa dừng ở đó, báo Nhật Bản Nikkei cho biết, Honda hiện đang xem xét lại thiết kế CR-V và động cơ VTEC Turbo để đưa ra biện pháp khắc phục tối ưu nhất cho các lỗi nêu trên, và thời gian cho việc này có thể mất nhiều tháng. Một phát ngôn viên của Dongfeng-Honda cũng từng tiết lộ rằng việc sửa lỗi xăng tràn vào khoang dầu máy sẽ bắt buộc điều chỉnh lại góc phun nhiên liệu, đồng nghĩa với việc thiết kế của khối động cơ ngay từ đầu đã có vấn đề. Phát ngôn này khiến giới chuyên môn nhận định rằng lỗi của động cơ VTEC Turbo 1.5L là vấn đề ảnh hưởng toàn cầu.

Lê Chi


Ý kiến bạn đọc