Đấu giá biển số 'khủng': Có thể thu về hàng ngàn tỉ đồng

09:52, 18/12/2017
|

Việc sử dụng số tiền đấu giá biển số 'khủng' có thể đưa vào ngân sách nhà nước, dùng làm từ thiện, hỗ trợ các địa phương vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn..

Trao đổi với Thanh Niên, đại tá Trần Sơn (nguyên Phó trưởng phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông - Cục CSGT, Bộ Công an), đánh giá việc triển khai đề án đấu giá quyền lựa chọn biển số xe hiện nay là đúng thời điểm và cần phải quyết tâm thực hiện.
 
Việc sử dụng số tiền đấu giá, theo đại tá Sơn, có thể đưa vào ngân sách nhà nước, dùng làm từ thiện, hỗ trợ các địa phương vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn...
 
Hiện nay, việc đăng ký, cấp biển số được thực hiện theo hình thức bấm số ngẫu nhiên trên hệ thống đăng ký, quản lý xe; dữ liệu đăng ký xe được quản lý thống nhất, tập trung tại Bộ Công an, kết nối với các điểm đăng ký xe của công an các tỉnh, TP thông qua mạng máy tính. Tuy nhiên, dù bấm ngẫu nhiên biển số xe qua máy tính nhưng hệ thống vẫn do con người điều khiển nên không tránh khỏi bị người dân nghi ngờ. Do đó, theo đại tá Sơn, phải đấu giá để đem lại tính minh bạch, nhà nước tránh thất thu và tránh được tiêu cực không đáng có.
 
Theo đại tá Sơn, quy định pháp luật hiện nay liên quan đến quyền sở hữu biển số xe đang là rào cản lớn nên cần thay đổi, như bộ luật Dân sự, luật Giao thông đường bộ, các quy định pháp luật liên quan khác để xem biển số xe là tài sản. Khi đã xem biển số là tài sản cá nhân thì nó phải đảm bảo được 3 quyền, đó là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt. Bởi khi bỏ ra số tiền lớn để mua biển số xe, người sở hữu muốn sử dụng biển số đó lâu dài. Khi thay đổi xe có thể lắp biển số đó sang xe mới, thậm chí có thể chuyển nhượng cho người khác. Còn việc quản lý phương tiện vẫn hoàn toàn thực hiện được và trách nhiệm thuộc nhà nước.
 
Đại tá Sơn trăn trở trên thế giới nhiều nước đã triển khai việc đấu giá biển số xe. Tại VN, cũng có một số địa phương tổ chức thực hiện như Nghệ An, Hải Phòng. Số tiền thu về cho ngân sách nhà nước từ việc đấu giá rất lớn, một biển số tứ quý được tỉnh Nghệ An thí điểm đấu giá cách đây 7 năm đã thu được 700 triệu đồng. Trong khi hiện nay, kho số ô tô có tới hàng ngàn biển số đẹp (ngũ linh, tứ quý, cặp đôi, tiến lên...) nên nếu đem đấu giá có thể thu về hàng ngàn tỉ đồng.
 
Theo Thanh Niên

Ý kiến bạn đọc