Phát hiện nhiều xe điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền, nhái thương hiệu Pega

12:49, 18/07/2017
|

(VnMedia) - Chiều ngày 14/7, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiếm tra 04 cơ sở buôn bán xe điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền sản phẩm Cap-A 2 của Pega trên địa bàn 3 huyện Yên Phong, Gia Bình, Quế Võ, tạm giữ gần 30 sản phẩm.

Sau khi nhận được kiến nghị từ phía Pega, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo xuống Cục Quản lý thị trường kiểm tra và xử lý. 13h30 ngày 13/7, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có buổi gặp và làm việc với đại diện công ty Pega để tìm hiểu và đưa ra quyết định giải quyết.

Ngay sau đó, Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương đã có công văn số 971/QLTT-CHG về việc xác minh, kiểm tra xe đạp điện có dấu hiệu xâm phạm kiểu dáng công nghiệp gửi chi cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố.

Công văn 971 nêu rõ, hiện nay trên thị trường các tỉnh, thành phố có một số cơ sở kinh doanh đang bày bán mặt hàng xe đạp điện nhãn hiệu "FUJI CAP-A2" có dấu hiệu xâm phạm kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ tại Việt Nam theo bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp số 24079 ngày 21/6/2017 và nội dung kết luận giám định sở hữu công nghiệp số KD056-17Y/KLGĐ ngày 27/6/2017.

Những sản phẩm xe điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền sản phẩm Cap-A 2 của Pega được Chi cục QLTT tỉnh Bắc Ninh kiểm tra và phát hiện.
Những sản phẩm xe điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền sản phẩm Cap-A 2 của Pega được Chi cục QLTT tỉnh Bắc Ninh kiểm tra và phát hiện.

Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường yêu cầu các Chi cục thẩm tra, xác minh các cơ sở kinh doanh, nếu phát hiện vi phạm phối hợp với công ty cổ phần xe điện toàn cầu Pega LTT tiến hành kiểm tra ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngày 14/7, Bộ Công Thương đã có công văn phúc đáp văn bản của Pega LTT. Ngay sau khi nhận được văn bản của công ty, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương xem xét hồ sơ và văn bản của Pega LTT, tiến hành kiểm tra và đề xuất phương án xử lý kịp thời, báo cáo lãnh đạo Bộ Công Thương trong thời gian sớm nhất.

Được biết, tại một trong số những tỉnh, thành được xem là có vi phạm là Bắc Ninh, chiều ngày 14/7, Chi cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã tiến hành kiếm tra 04 cơ sở buôn bán xe điện có dấu hiệu vi phạm bản quyền sản phẩm Cap-A 2 của Pega trên địa bàn 3 huyện Yên Phong, Gia Bình, Quế Võ, tạm giữ gần 30 sản phẩm.

Sáng ngày 17/7, chi cục QLTT tỉnh Bắc Ninh đã mời đại diện Pega và đại điện của công ty FuJi (Phú Sỹ) đến làm việc để đưa ra phương án xử lý với số xe điện tạm giữ. Tuy nhiên, đại diện FuJi không có mặt và không đưa ra lý do cụ thể.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc