Triển lãm ô tô vẫn lan tràn sản phẩm "nhái" của Trung Quốc

12:15, 06/11/2016
|
Phụ kiện ôtô "nhái" của một loạt các công ty Trung Quốc mới đây đã bị “tóm sống” tại Triển lãm SEMA 2016 (Triển lãm xe độ lớn nhất thế giới).
 
Triển lãm SEMA (tại Mỹ) không chỉ là nơi tụ họp của hàng loạt mẫu xế độ ấn tượng đến từ các hãng như Toyota, Honda, Kia, Ford hay Chevrolet. Đây còn là nơi hoàn hảo để giới thiệu các loại linh kiện, phụ tùng không chính hãng mới nhất tới giới chơi xe.
 
Các công ty sản xuất linh, phụ kiện xe hơi của Trung Quốc đã nhân cơ hội này mang các sản phẩm của mình đến giới thiệu tại Triển lãm. Tuy nhiên, đó lại đều là hàng nhái, hàng vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ.
 

Một gian hàng phụ kiện xe hơi "nhái" của Trung Quốc tại SEMA 2016

Nhận được đơn tố cáo từ Hãng chuyên sản xuất phụ kiện xe Jeep có tên Omix-ADA, lực lượng chức năng Mỹ đã điều tra và đóng cửa hàng loạt gian hàng của các công ty Trung Quốc tham gia triển lãm như Changzhou Jiulong Auto Lamps Factory, Guangzhou Vcan Electronic Technology, Maxgrand Ltd, Sanmak Lighting, Shenzen Unisun Technology và Unity 4wd Accessories vì vi phạm bản quyền. Ngoài ra, những phụ kiện "nhái" của các công ty Trung Quốc này cũng bị lực lượng chức năng tịch thu.
 
Cụ thể, Hãng Omix-ADA đã báo cáo với lực lượng chức năng bang Nevada sau khi thấy các công ty Trung Quốc trưng bày những sản phẩm có thiết kế giống sản phẩm của mình như bộ giá đèn, lưới tản nhiệt hay bản lề trên nắp capô. Bên cạnh đó, còn có một công ty Trung Quốc dùng cái tên Rugged Ridge mà Omix-ADA đã đăng ký bản quyền.
 
Dự kiến, tòa án bang Nevada sẽ thu thập bằng chứng và gửi cho các công ty Trung Quốc kể trên. Đến ngày 10/11 tới đây, các công ty Trung Quốc sẽ phải dự phiên tòa sơ thẩm.
 
Khi biết thông tin, đại diện ban tổ chức triển lãm SEMA khẳng định vấn đề sở hữu trí tuệ "rất quan trọng đối với chúng tôi". Ngoài ra, đại diện ban tổ chức cũng tuyên bố "những công ty bị phát hiện có hành vi ăn cắp bản quyền sẽ không có cửa trở lại triển lãm SEMA".
 
Video phụ kiện "nhái" của các công ty Trung Quốc bị lực lượng chức năng tịch thu:
 
 
 
(Theo autodaily.vn)

Ý kiến bạn đọc