Bước đột phá trong công nghệ nhận dạng biển số xe Việt Nam

15:07, 03/07/2012
|

(VnMedia) - Phiên bản MT-BSX3.5, với những tính năng rất độc đáo mang lại những nét đặc trưng riêng cho bộ sản phẩm Mắt Thần. Hiện chưa có sản phẩm tương tự hiện nay trên thị trường có được.

Về mặt công nghệ, các tác giả nhóm Mắt Thần vẫn lao động không ngừng, không mệt mỏi, tiếp tục làm chủ và nâng cao chất lượng sản phẩm. MT-BSX3.5 là kết quả của hơn hai năm nghiên cứu nâng cao phiên bản MT-BSX2.0 với nhiều bước đột phá mới trong công nghệ xử lý và nhận dạng ảnh. Dưới đây là một số tính năng mới tiêu biểu:

Nâng cao, chồng vùng ảnh biển số

Trong điều kiện thời tiết khí hậu và môi trường khắc nghiệt ở các đô thị Việt Nam, các biển số xe thường xuyên bị bụi bẩn, một số bãi xe ngoài trời theo điều kiện bố trí camera bị ngược sáng, hay một số bãi xe ánh sáng ban đêm không đủ mạnh dẫn đến trong nhiều trường hợp hình ảnh biển số xe thu nhận được có thể bị mờ, kém chất lượng. Trong những trường hợp này, không chỉ chất lượng nhận dạng biển số xe của hệ thống có phần giảm đi mà còn làm cho việc quan sát và thao tác của nhân viên trông giữ xe gặp khó khăn, phải tập trung cao độ thị giác vào biển số xe để quan sát đọc được biển số.

Từ thực tế đó, nhóm tác giả Mắt Thần đã nghiên cứu thành công chức năng nâng cao chất lượng hình ảnh biển số, cắt vùng biển số nâng cao và chồng hình ảnh biển số lên hình ảnh camera thu nhận được, cho phép nhân viên trông giữ xe dễ dàng quan sát được ảnh biển số và thao tác nhanh hơn và tính an ninh hơn.

 Ảnh minh họa

Nâng cao và dán chồng vùng ảnh biển số lên giao diện MT-BSX3.5

Các tùy chọn nhận dạng biển số xe máy 1 hàng, 2 hàng, cắt vùng biển số

Do đặc trưng của biển số xe máy Việt Nam, nhiều xe máy có biển số hàng trên bị mất thông tin (bị mờ sơn, che khuất quá nhiều…), nên việc hiệu suất nhận dạng hàng trên xe máy không cao bằng hiệu suất nhận dạng biển số hàng dưới. Mặt khác, việc quản lý biển số xe máy trong hệ thống còn sử dụng cả hình ảnh nên trong nhiều trường hợp chỉ cần nhận dạng phần hàng dưới của biển số cho mục đích thao tác nhanh và đơn giản cho nhân viên bảo vệ. Trong phiên bản này, Mắt thần đã đưa ra các tùy chọn nhận dạng biển số, tùy theo tính chất yêu cầu của nhà quản lý có thể lựa chọn một trong 3 tùy chọn nhận dạng biển số xe:

 - Tùy chọn chỉ nhận dạng biển số xe máy hàng dưới (mục đích thao tác nhanh, đơn giản cho nhân viên bảo vệ);

- Tùy chọn nhận dạng cả hàng trên;

- Tùy chọn chỉ nhận dạng hàng trên một khi hàng trên còn nhận dạng được (do đặc thù rất nhiều biển số xe máy ở Việt Nam bị mất thông tin hàng trên);

- Các tùy chọn cắt vùng biển số, nâng cao vùng biển số, chồng biển số lên ảnh chụp từ camera...

 Ảnh minh họa

Giao diện khi áp dụng tùy chọn nhận dạng biển số xe máy 2 hàng


Tách riêng chức năng tìm kiếm biển số trong Hộp đen:

Vì sao hệ thống quản lý bãi xe thông minh cần trang bị chức năng Hộp đen? Chức năng nhận dạng biển số xe trong Hộp đen được sử dụng khi nào?

Nếu một xe vào gửi được cấp phát 01 thẻ gửi xe nhưng do sơ suất của nhân viên bảo vệ đã không quẹt thẻ đó, hoặc quẹt thẻ không thành công nhưng vẫn giao cho khách gửi xe. Trong trường hợp này, xe ra đó sẽ không có thông tin xe vào và việc tìm kiếm xe (theo số thẻ, biển số xe, thời gian) sẽ không tìm thấy trong cơ sở dữ liệu. Để xác định chính xác xe ra có hợp lệ hay không trong trường hợp này cần tìm kiếm thông tin xe vào từ phim video Hộp đen. Trong nhiều hệ thống tương tự không được trang bị chức năng Hộp đen thì tình huống này không thể giải quyết được, gây phiền hà mất thời gian cho khách hàng gửi xe vì buộc khách gửi xe phải xuất trình đầy đủ giấy tờ xe, chứng minh thư, lập biên bản… mới được lấy xe ra trong khi lỗi hoàn toàn không phải do người gửi xe. Đối với hệ thống sử dụng đầu ghi, cũng phải rất mất thời gian để xem từng phim ghi lại trong đầu ghi.

Chức năng tìm kiếm biển số trong Hộp đen của bộ sản phẩm Mắt Thần 2.0 cho phép giải quyết triệt để vấn đề này, chỉ cần gõ biển số để tìm kiếm từ phim video Hộp đen sẽ tìm ra được thông tin hình ảnh biển số xe và mặt chủ xe lúc vào gửi làm cơ sở chính xác để giải quyết cho xe ra. Trong phiên bản này, chức năng này được tách ra thành modul chạy độc lập, cho phép chạy trên bất kỳ máy tính nào, để không ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động vào/ra của hệ thống.

 Ảnh minh họa

Tìm kiếm biển số xe trong phim Video Hộp đen


Ngoài ra, chế độ ghi phim hộp đen cũng đã được bổ sung thêm chức năng ghi lại các dấu hiệu quẹt thẻ, nhận dạng, thông tin về chủ thẻ, số tiền phí gửi xe...

Hiệu suất và chất lượng nhận dạng biển số xe tiếp tục được cải thiện: Trong phiên bản này, độ chính xác nhận dạng biển số được cải thiện, các tình huống độ sáng của các ký tự trên biển số phân bố không đều, các ký tự hàng trên bị bắn đinh ốc, hàng ký tự dính mép biển số… đều được xử lý triệt để.

 Ảnh minh họa  Ảnh minh họa

                      Nhận dạng biển số xe cả hàng trên dính mép biển số, đinh ốc

Phiên bản này cũng đã áp dụng công nghệ xử lý song song tận dụng các lõi đa chíp của các dòng máy tính thông dụng hiện nay đã cho phép tăng tóc độ xử lý, thời gian để thao tác cho 1 lượt gửi xe vào hoặc ra chỉ mất 0.5-1 giây. MT-BSX3.5 đã tích hợp nhận dạng các loại biển số xe 5 số lưu hành từ cuối năm 2010, kết quả nhận dạng được định dạng theo mẫu qui định (ví dụ 29A-000.12, 30L-6688…), nhận dạng được một số loại biển số xe nước ngoài đang lưu hành ở Việt Nam, trang bị chức năng học tăng cường để nhận dạng được ký tự lạ (ví dụ, biển số Lào...).

Tinh giảm bộ nhớ: Trong hệ thống Mắt Thần 2.0, ngoài nội dung hệ thống xử lý vấn đề nhận dạng ảnh biển số xe, MT-BSX còn phải thực hiện nội dung ghi phim hộp đen thành các phim video cho tất cả các kênh camera với chế độ ghép kênh, chồng dữ liệu quẹt thẻ nhận dạng biển số lên phim (trong nhiều hệ thống tương tự không có chức năng này phải sử dụng thêm đầu ghi hình để thực hiện nội dung ghi phim, vừa mất thêm kinh phí mua thiết bị đầu ghi kèm theo ổ cứng, vừa không thể ghi kèm các thao tác quẹt thẻ, nhận dạng…). Vấn đề tối ưu hóa bộ nhớ trong sử dụng cho các nội dung nhận dạng ảnh biển số và ghi phim hộp đen đã được tối ưu hóa trong trong phiên bản này, cho phép sử dụng cấu hình máy tính với dung lượng RAM không cần quá lớn.

Nâng cấp hiệu quả nén dữ liệu hình ảnh: Công nghệ nén ảnh JPEG đã được tích hợp cho phép nén ảnh một cách tối đa trong khi vẫn đảm bảo chất lượng ảnh, dung lượng các file ảnh lưu trên ổ cứng đã giảm đến 5 lần (cỡ 10-15KB/1 ảnh màu kích thước 384x288). Với công nghệ nén ảnh mới này, thời gian cho phép lưu dữ liệu hình ảnh trên ổ cứng tăng một cách nhảy vọt (lưu được lên đến 5 năm sử dụng với 1 ổ cứng 160 GB/bãi xe 2000 lượt xe vào ra/1 ngày).

Giao diện thân thiện hơn: Giao diện của MT-BSX3.5 thân thiện hơn với việc hiển thị các đèn báo quẹt thẻ, đèn báo tình trạng và kết quả nhận dạng, đèn kết nối đến các thiết bị ngoại vi. Có thể lựa chọn các tùy chọn giao diện hiển thị khác nhau tùy theo mô hình hệ thống sử dụng.

Và nhiều tính năng khác trong phiên bản mới này… Hãy sử dụng MT-BSX3.5 để cảm nhận được hiệu quả và ý nghĩa của sản phẩm. MT-BSX3.5 hiện tại đã được đóng gói và cung cấp cho khách hàng nào có nhu cầu. Ngoài ra, MT-BSX3.5 cũng được cung cấp miễn phí cho khách hàng đang trong thời gian bảo hành sản phẩm hoặc ký hợp đồng bảo trì hệ thống.
Thông tin chi tiết về bộ sản phẩm MT-BSX3.5 tham khảo tại địa chỉ:
www.quanlybaixe.com.vn hoặc www.matthanvietnam.com.vn
 
Một số hình ảnh khác về hoạt động của MT-BSX3.5:

 Ảnh minh họa

Nhận dạng được cả biển số xe bụi bẩn như thế này...

 Ảnh minh họa  Ảnh minh họa

                                     Biển số xe bị đinh ốc, dính mép trên

 Ảnh minh họa  Ảnh minh họa

"Rửa sạch" biển số xe bằng công nghệ Mắt thần MT-BSX3.5

 Ảnh minh họa Ảnh minh họa 
 Ảnh minh họa  Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa  Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa  Ảnh minh họa

Biển số xe lúc chưa xử lý rất khó đọc bằng mắt thường...


Mắt Thần

Ý kiến bạn đọc