Toyota sản xuất mặt nạ bảo vệ và các thiết bị y tế chống dịch Covid-19

0
0

 - Hãng ô tô Nhật Bản Toyota vừa có một số sáng kiến đưa vào áp dụng trong giai đoạn dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, khiến sản xuất kinh doanh bị đình trệ. Dưới đây là một số sáng kiến và nỗ lực ban đầu mà Toyota đang và sẽ thực hiện.

Theo đó, Toyota đưa ra các biện pháp hỗ trợ cho tuyến đầu của ngành y tế và các sản phẩm y tế. Cụ thể, các biện pháp hỗ trợ dưới đây bao gồm các hạng mục đang trong giai đoạn lập kế hoạch và các hạng mục đã được tiến hành. Toyota hy vọng dịch bệnh sẽ qua nhanh và mọi việc trở lại bình thường nhanh nhất có thể thông qua việc lắng nghe tiếng nói của các bên liên quan để xác định cách thức đóng góp, hướng tới mục tiêu làm tất cả những gì có thể trong cuộc khủng hoảng này.

Toyota cũng tính chuyện sản xuất tấm chắn mặt y tế (mặt nạ bảo vệ), để giúp khắc phục tình trạng thiếu tấm chắn mặt y tế hiện nay. Theo đó, Toyota sẽ sản xuất khuôn đúc và mặt nạ y tế bằng máy in 3D. Hiện, Nhà máy Toyota Teiho (Nhật Bản) đang chuẩn bị sản xuất khuôn đúc mặt nạ bảo vệ với sản lượng dự kiến từ 500 đến 600 chiếc mỗi tuần. Công ty hiện đã bắt đầu tiến hành đánh giá khả năng kết hợp cùng sản xuất với các công ty thành viên khác.

Công ty DENSO cũng sẽ tự sản xuất mặt nạ, đáp ứng phần lớn nhu cầu của nhân viên. Dự kiến việc sản xuất mặt nạ sẽ bắt đầu trong tháng 4, DENSO đã và đang làm việc trên một nguyên mẫu. Nếu mọi thứ tiến hành đúng theo lịch trình, dự tính 100.000 mặt nạ sẽ được sản xuất mỗi ngày.

Tập đoàn Toyota Boshoku dự kiến việc sản xuất thương mại mặt nạ sẽ bắt đầu từ đầu tháng 4 tại nhà máy Kavira, ở mức khoảng 1.500 mặt nạ mỗi ngày. Cùng với các biện pháp tăng sản lượng, dự đoán rằng việc sản xuất sẽ dần được chuyển sang nhà máy Sanage từ tháng 5, nơi hiện đang có kế hoạch tăng sản lượng để đạt mức 12.000 mặt nạ mỗi ngày. Ngoài ra, Aisin Seiki, Daihatsu Motor và Hino đều đang xem xét việc sản xuất mặt nạ

Toyota tham gia sản xuất tấm chắn mặt y tế tại châu Âu
Toyota tham gia sản xuất tấm chắn mặt y tế tại châu Âu

Hưởng ứng lời kêu gọi đẩy mạnh sản xuất thiết bị y tế như máy trợ thở của Chính phủ Nhật Bản và Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (JAMA), Toyota đang làm việc với các nhà sản xuất thiết bị y tế để cân nhắc áp dụng bí quyết của Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) nhằm cải thiện năng suất. Để làm được điều này, công ty đang thành lập nhóm hỗ trợ TPS, tập trung quanh Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản và sẽ kịp thời cử người tới hỗ trợ các công ty đang gặp khó khăn trong gia tăng sản xuất thiết bị y tế. Hiện tại, Công ty đang phối hợp với các bên liên quan bao gồm các nhà sản xuất để đưa ra các biện pháp cụ thể.

Ngoài ra, Toyota cũng cân nhắc hỗ trợ vận chuyển các bệnh nhân nhiễm bệnh nhẹ. Theo đó, đối với các khu vực có số người dương tính với COVID-19 tăng nhanh, tập trung ở Tokyo, Toyota đang cân nhắc các biện pháp bổ sung để giúp ngăn chặn sự lây lan của vi-rút với các phương tiện di chuyển. Phương tiện được sử dụng để giúp đưa người dân từ nhà đến các cơ sở y tế hoặc khu vực cách ly. Công ty cũng đã bắt đầu cân nhắc các biện pháp ngăn chặn sự lây truyền vi-rút từ người nhiễm bệnh nhẹ khi họ sử dụng phương tiện giao thông công cộng như JPN Taxi.

Theo yêu cầu của Chính phủ tới JAMA về việc hợp tác thu mua các mặt hàng thiết yếu, Toyota đang nỗ lực hỗ trợ việc thu mua các sản phẩm vệ sinh bao gồm khẩu trang, thiết bị bảo vệ cá nhân, nhiệt kế và các mặt hàng khác bằng cách tận dụng chuỗi cung ứng của mình.

Công ty Aisin Seiki đã bắt đầu thử nghiệm khả năng hợp tác sản xuất các thiết bị y tế như giường bệnh tạm thời, buồng khử trùng và vách ngăn tạm thời sử dụng tại các cơ sở y tế.

Tập đoàn DENSO đã tham gia vào một dự án điều hành bởi công ty D-wave (Canada), cung cấp quyền truy cập vào máy tính lượng tử miễn phí giúp hỗ trợ các quốc gia nghiên cứu phát triển thuốc và kiểm soát lây nhiễm. Công ty sẽ cung cấp những hỗ trợ kỹ thuật nhằm đẩy mạnh sử dụng dự án.

Đối với các hoạt động ở nước ngoài, Toyota đang cố gắng hỗ trợ hết sức có thể bằng cách hợp tác với chính quyền và người liên quan trong cộng đồng địa phương. Các hoạt động được đề xuất bao gồm sản xuất và tặng tấm chắn mặt y tế, cung cấp các sản phẩm vệ sinh bao gồm khẩu trang cho các cơ sở y tế địa phương và tận dụng bí quyết trong Hệ thống sản xuất Toyota (TPS) để cải thiện năng suất và hoạt động tiếp vận của các công ty y tế.

Loạt hoạt động hỗ trợ y tế của các công ty thành viên ở nước ngoài

Mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19, trong đó có việc tạm dừng sản xuất tại nhiều nước, nhưng các công ty thành viên của Toyota ở nước ngoài vẫn tiếp tục nhiều hoạt động trong việc phòng, chống dịch Covid-19 tại nhiều nước.

Tại Trung Quốc, tính đến ngày 7/4/2020, Toyota đã có hoạt động quyên góp tiền cho Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc để mua vật tư y tế; Cung cấp vật tư y tế (bao gồm khẩu trang cho nhân viên y tế , đồ bảo hộ, mũ y tế và thuốc khử trùng)

Tại Bắc Mỹ, Toyota và DENSO chuẩn bị sản xuất tấm chắn mặt y tế bằng máy in 3D và khẩu trang để phòng, chống COVID-19; Hỗ trợ các nhà sản xuất máy thở tăng năng suất bằng cách tận dụng TPS (hiện đang trong giai đoạn lựa chọn công ty).

Cung cấp các bí quyết phát triển công nghệ/ sản xuất để giúp tăng năng suất các mặt hàng thiết yếu và thiết bị y tế; Quyên góp khẩu trang và các sản phẩm vệ sinh (bao gồm đồ bảo vệ giày, găng tay, bông y tế) tới các cơ sở y tế địa phương và các dịch vụ ứng phó khẩn cấp.

Toyota hỗ trợ sản xuất các vật tư tại châu Âu

Tại châu Âu, các công ty thành viên đã sản xuất tấm chắn mặt y tế (mặt nạ bảo vệ) và dụng cụ mở cửa rảnh tay bằng máy in 3D;Cung cấp kiến thức liên quan đến hệ thống quản lý nhân lực y tế và bảo trì thiết bị y tế, tận dụng các bí quyết sản xuất của Toyota.

Ngoài ra còn cung cấp phương tiện, cho thuê xe và các trạm hỗ trợ miễn phí bên đường phục vụ ngành y tế hoặc nhân viên hỗ trợ cộng đồng có liên quan; Đóng góp tài chính và hiện vật cho cơ quan ứng phó khẩn cấp cấp quốc gia và địa phương, các tổ chức y tế, bệnh viện. (VD: mặt nạ, đồ bảo hộ, máy trợ thở)

Tại châu Á, Toyota đã cung cấp xe đưa đón nhân viên y tế theo yêu cầu (Quỹ di động Toyota); Cung cấp phương tiện đi lại cho nhân viên y tế và những người tham gia phòng chống bệnh truyền nhiễm; Cung cấp tấm chắn mặt y tế (mặt nạ bảo vệ) và đồ bảo hộ.

Tiến Vinh

 


Ý kiến bạn đọc