Chứng khoán Việt Nam là một trong những thị trường phục hồi tốt nhất thế giới

0
0

- Thời điểm đầu năm, khi đại dịch bùng phát, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có lúc giảm điểm khá sâu, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khá nhiều nhưng sau đó đã phục hồi, phát triển bền vững và tăng trưởng ngoạn mục vào những tháng cuối năm 2020.

Sáng 4/1/2021, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2021. 

Thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng ngoạn mục

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2020 là năm đầy biến động khi đại dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đối mặt cùng lúc với khủng hoảng, suy thoái kinh tế và căng thẳng hơn về chính trị. Việt Nam cũng vừa phải đối phó với các tác động của đại dịch vừa phải đối mặt với tác động của thiên tai chưa từng có tại miền Trung. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, sự đồng lòng của toàn bộ hệ thống chính trị, Việt Nam đã trở thành điểm sáng của thế giới khi vừa kiểm soát tốt sự lây lan của dịch bệnh, vừa duy trì phát triển kinh tế. 

GDP của Việt Nam năm 2020 ước tính tăng 2,91%, thuộc nhóm các nước cao nhất thế giới. Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô khác như lạm phát, tỷ giá, lãi suất, … vẫn giữ được sự ổn định; xuất nhập khẩu và xuất siêu đều đạt kỷ lục. Bên cạnh đó, thu ngân sách nhà nước được xem là điểm sáng trong công tác điều hành kinh tế vĩ mô. Tính đến hết 31/12/2020, thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 98% dự toán. 

“Có thể nói, thành công trong phòng chống dịch bệnh, duy trì đà phát triển kinh tế dương và các chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, các chính sách tài khoá chủ động, kịp thời của Bộ Tài chính là yếu tố nền tảng tạo nên 1 năm thành công ngoài mong đợi của thị trường chứng khoán Việt Nam.”- Bộ trưởng Bộ Tài chính nhận định.

Tại buổi lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu tiên của năm 2021 

Thời điểm đầu năm, khi đại dịch bùng phát, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có lúc giảm điểm khá sâu, nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khá nhiều nhưng sau đó đã phục hồi, phát triển bền vững và tăng trưởng ngoạn mục vào những tháng cuối năm 2020. Kết quả, chỉ số VN-Index đạt mức tăng trưởng 14,9% so với đầu năm, tăng 67% so với thời điểm thấp nhất. Thanh khoản thị trường cổ phiếu tăng trưởng đột phá, đạt mức bình quân gần 7.400 tỷ đồng/phiên, trong đó các tháng 11, 12 lần lượt đạt mức trung bình 10.000 và 14.800 tỷ đồng/phiên, tăng hơn 2 lần so với mức bình quân năm 2019. Quy mô vốn hoá thị trường cổ phiếu đạt 84,3%GDP năm 2020. Bên cạnh thị trường cổ phiếu, các thị trường trái phiếu, thị trường phái sinh đều ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. 

Thị trường trái phiếu Chính phủ đã huy động được 333.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, tăng 64% so với năm 2019 với thời hạn bình quân 13,94 năm (năm 2019 là 13,44 năm). Đặc biệt, lãi suất huy động giảm từ 4,51% năm 2019 xuống còn 2,83% trong năm 2020. Qua đó, giúp Bộ Tài chính tiếp tục cơ cấu danh mục nợ Chính phủ trong nước, theo hướng bền vững với kỳ hạn danh mục nợ trái phiếu Chính phủ còn lại bình quân là 8,35 năm (năm 2019 là 7,42 năm). Năm 2020, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt khoảng 400.000 tỷ đồng, quy mô so với GDP đạt khoảng 14,7%. Thị trường chứng khoán phái sinh có quy mô giao dịch tăng gần 80%. Tổng mức huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt 384.000 tỷ đồng, tăng 20% so với 2019. 

Theo thống kê chưa đầy đủ, 84% công ty đại chúng quy mô lớn trên thị trường chứng khoán làm ăn có lãi – đây là tỷ lệ rất cao trong năm chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 so với các khu vực khác của nền kinh tế. “Do vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam được ghi nhận là một trong những thị trường có mức chống chịu và phục hồi tốt nhất thế giới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đảm bảo an toàn, ổn định hệ thống giao dịch

Cũng theo thông tin tại buổi lễ, năm 2021, trước nguy cơ tác động của đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán có thể vẫn sẽ có những biến động phức tạp. Tuy nhiên, với kinh nghiệm và thành công bước đầu trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và tiềm năng, vị thế sẵn có, kinh tế Việt Nam nói chung, thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng đang đứng trước những vận hội mới. 

 

Năm 2021, Bộ Tài chính cho biết, sẽ phối hợp với các Bộ, ngành, chỉ đạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các đơn vị liên quan tập trung nỗ lực, tận dụng thời cơ, thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tập trung đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn vào thực tiễn cuộc sống để hỗ trợ doanh nghiệp, bảo vệ quyền nhà đầu tư và thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển lành mạnh.

Hai là, đẩy nhanh việc cơ cấu lại thị trường chứng khoán theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ba là, đảm bảo an toàn, ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào hoạt động đồng bộ của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Trên cơ sở đó sẽ triển khai xây dựng thêm thị trường phái sinh, trái phiếu doanh nghiệp và các sản phẩm mới theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bốn là, thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hoá, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước gắn với niêm yết trên thị trường chứng khoán để tăng quy mô, chất lượng hàng hoá cho thị trường chứng khoán, thúc đẩy quy mô, thanh khoản thị trường.

Năm là, tăng cường hiệu quả giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư và hoạt động lành mạnh của doanh nghiệp.

Sáu là, xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021-2030 để định hình mục tiêu, giải pháp, lộ trình phát triển thị trường chứng khoán, thị trường vốn dài hạn.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Ông Nguyễn Hồng Diên nhậm chức Bộ trưởng Bộ Công Thương

(VnMedia) - Sáng ngày 12/4/2021, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các Nghị quyết, Quyết định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ.

4 kiến nghị của Bộ Công an nhằm giảm tai nạn, đảm bảo an toàn giao thông

(VnMedia) - Tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo TTATGT quý 1 và triển khai nhiệm vụ quý 2/2021 của Uỷ ban ATGT Quốc gia mới đây, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đã nêu 4 kiến nghị nhằm tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, giảm tai nạn, đảm bảo an toàn người dân tham gia giao thông.

Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Vietnam Expo 2021

(VnMedia) - Vietnam Expo 2021 đánh dấu mốc 30 năm tổ chức có sự tham gia của 320 doanh nghiệp với quy mô 300 gian hàng trưng bày, gồm các tổ chức xúc tiến và cộng đồng doanh nghiệp đến từ Cuba, LB Đức, Nhật Bản, LB Nga,  Mỹ, Hàn Quốc, HongKong, Trung Quốc, Việt Nam.

Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 757/QĐ-BTC ngày 01/4/2021 về việc ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam.

Chiều 9/4: Thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều 9/4 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 09/4), thêm 14 ca mắc mới COVID-19, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.