Đại án Tất Thành Cang và 'ẩn số' Nguyễn Kim Group

0
0

 - Ngày 16/12, Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM chính thức khởi tố bị can đối với ông Tất Thành Cang – Cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP. HCM, để điều tra những sai phạm liên quan tới Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco). Trong vụ việc này, Nguyễn Kim Group- hệ sinh thái doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Văn Kim không thoát khỏi liên can.

Ông Tất Thành Cang bị khởi tố vì nhiều sai phạm liên quan tới Sadeco. Ảnh: Thanh Niên
Ông Tất Thành Cang bị khởi tố vì nhiều sai phạm liên quan tới Sadeco. Ảnh: Thanh Niên

Khởi tố Tổng giám đốc Nguyễn Kim 

Theo Kết luận thanh tra số 33/KL-TTTP-P6, việc khởi tố bị can đối ông Tất Thành Cang có liên quan đến một số sai phạm tại Công ty CP Phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco).

Theo đó, Công ty Sadeco có 44% vốn điều lệ thuộc sở hữu của Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận (gọi tắt là IPC, do UBND TP. HCM sở hữu 100% vốn điều lệ), sau đó giảm xuống còn 28,8%. Để tăng vốn điều lệ, tháng 3/2017, nhóm đại diện vốn của IPC tại Sadeco đề xuất phương án phát hành 9 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược với giá bán 40.000 đồng/cổ phiếu. Đề xuất này đã được HĐCĐ Công ty Sadeco biểu quyết thông qua sau khi có ý kiến chấp thuận của HĐTV Công ty IPC.

Kết quả, 9 triệu cổ phiếu được phát hành cho cổ đông chiếc lược là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (NKID), với giá 40.000 đồng/cổ phiếu. Sau lần phát hành này, tỷ lệ sở hữu của các cổ đông Nhà nước giảm, IPC giảm từ 44% xuống 28,8%, Văn phòng Thành ủy TP. HCM giảm từ 2,6% xuống còn 1,7%. Lúc này, Công ty Nguyễn Kim sở hữu tới 14.235.683 cổ phiếu, chiếm tỷ lệ chi phối tại Sadeco với 54,75% vốn điều lệ.

Tại kết luận, Thanh tra TP. Hồ Chí Minh nhận định việc chuyển nhượng này có sai phạm. Thiệt hại thấp nhất khi Công ty Sadeco chuyển nhượng 9 triệu cổ phiếu cho Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phiếu sẽ là 153 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá trị thiệt hại sẽ lớn hơn nhiều trên thực tế.

Trong vụ việc này, ngày 18/5/2017, VP Thành uỷ TP. HCM có Thông báo số 495-TB/VPTU truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Tất Thành Cang chấp thuận chủ trương phương án phát hành cổ phần cho cổ đông để tăng vốn điều lệ tại Sadeco.

Nhờ văn bản này, mà IPC – Tân Thuận và Công ty Sadeco đã bán trót lọt 9 triệu cổ phiếu cho tư nhân với giá rẻ mạt, gây thất thoát ngân sách hàng trăm tỷ đồng.

Cùng với ông Tất Thành Cang, đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã khởi tố tổng cộng 20 bị can trong vụ việc này và đang được tiếp tục điều tra mở rộng. Danh sách bao gồm ông Phạm Nhật Vinh (sinh năm 1977), Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (NKID), kiêm thành viên HĐQT Sadeco.

Ông Phạm Nhật Vinh là người có nhiều năm công tác trong các lĩnh vực từ ngân hàng đến chứng khoán và bất động sản. Ông Vinh từng đảm nhiệm các vị trí như: Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), Thành viên HĐQT Công ty CP Giày da và May mặc Xuất khẩu (Legamex), Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Địa ốc Kim Thành, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (NKID),...

Nguyễn Kim Group và thương vụ thâu tóm cổ phần Sadeco
Nguyễn Kim Group và thương vụ thâu tóm cổ phần Sadeco

Hệ sinh thái Nguyễn Kim Group

Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim, Công ty CP Thương mại Nguyễn Kim và Công ty CP Đầu tư Phát triển Công nghệ và Giải pháp mới NKT là ba công ty thuộc hệ sinh thái Nguyễn Kim Group do ông Nguyễn Văn Kim, sinh năm 1969 sáng lập.

Trong đó, Thương mại Nguyễn Kim là đơn vị quản lí hệ thống điện máy Nguyễn Kim và Công ty NKT là công ty mẹ sở hữu 100% cổ phần, vận hành chuỗi siêu thị điện máy Nguyễn Kim – từng là một trong hai chuỗi điện máy lớn nhất Việt Nam.

NKT hiện đã được chuyển nhượng cho Tập đoàn Central Group. Trong đó, 49% cổ phần được chuyển nhượng năm 2015 (giá trị thương vụ không được tiết lộ) và 51% còn lại trị giá 2.600 tỷ đồng đã hoàn tất trong năm nay.

Hiện tại, pháp nhân chủ chốt nắm gần như toàn bộ hoạt động đầu tư của gia đình ông Nguyễn Văn Kim là Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (NKID). NKID được thành lập ngày 6/3/2007 với ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản, do ông Kim làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật. Vốn điều lệ doanh nghiệp ban đầu là 800 tỷ đồng với 5 cổ đông sáng lập.

Trong số các cổ đông sáng lập, ông Nguyễn Văn Kim và vợ là bà Nguyễn Thị Tuyết Minh nắm giữ 46,37% cổ phần công ty. Còn lại CTCP Dược phẩm 3/2, CTCP Hoàn Mỹ, CTCP Thương mại Sài Gòn Kho Vận nắm số cổ phần không đáng kể, chỉ 0,36% mỗi đơn vị.

Đến tháng 10/2017, NKID nâng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng. Theo báo cáo, đa số cổ phần (81,3%) của NKID lúc này được nắm giữ bởi bà Nguyễn Thị Hương – mẹ của ông Nguyễn Văn Kim, đại diện pháp luật của NKID.

Trong năm 2019, ông Nguyễn Minh Nhật (sinh năm 1994), con trai ông Kim lên thay làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật công ty. Ông Minh Nhật hiện cũng đang nắm giữ vai trò đại diện pháp luật cho gần 40 doanh nghiệp trong hệ sinh thái Nguyễn Kim.

Doanh nghiệp “thâu tóm” nhiều dự án bất động sản

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của NKID là 5.123 tỷ đồng, giảm 33% so với thời điểm đầu năm (sau khi giảm vốn điều lệ). Trong đó, vốn chủ sở hữu 3.044 tỷ đồng, chiếm gần 60% tổng tài sản doanh nghiệp. Nợ phải trả là 2.078 tỷ đồng, giảm 21% so với đầu năm và chủ yếu là vay nợ dài hạn.

Với mảng đầu tư nông nghiệp, Nguyễn Kim đang nắm quyền chi phối tại một loạt các doanh nghiệp có thị phần lớn như Hoàn Mỹ, Angimex, Du lịch An Giang, Sài Gòn Lương Thực hay Docimexco.

Trong lĩnh vực dược phẩm, tháng 5/2019, Nguyễn Kim hoàn tất mua hơn 1,36 triệu cổ phần của Công ty CP Dược phẩm Lâm Đồng (Ladophar), với giá trị ước tính gần 43 tỷ đồng, qua đó nắm quyền chi phối LDP với 51,15% cổ phần.

Nguyễn Kim bắt đầu lên kế hoạch thâu tóm Dược Lâm Đồng năm 2017 khi SCIC thoái vốn. BCTC quý III/2018 của Dược Lâm Đồng cho biết doanh nghiệp đang ghi nhận các tài sản cố định vô hình là đất tại Hòa Ninh, Bảo Lâm, Đức Trọng, Cát Tiên, Lâm Hà, với nguyên giá tài sản cố định vô hình là BĐS đầu tư lên tới 2,703 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực bất động sản, dù hoạt động khá kín tiếng, nhưng từ nhiều năm nay, Nguyễn Kim đã âm thầm “thâu tóm” nhiều dự án có nguồn gốc đất công trải dài khắp cả nước.

Đơn cử, thời điểm tháng 12/2019, NKID trúng thầu dự án KTT thương mại- dịch vụ- giải trí Nguyễn Kim Buôn Ma Thuột, với quy mô hơn 9.700 m2 tại phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột, theo hình thức chỉ định thầu.

Đầu năm 2018, Nguyễn Kim là 1 trong 2 chủ đầu tư được xướng tên tham gia xây dựng Trung tâm văn hóa điện ảnh TP. HCM, với quy mô hơn 3.600 m2 tại quận Tân Bình, TP. HCM.

Nguyễn Kim cũng mở rộng phát triển ra thị trường bất động sản phía bắc khi rót tiền sở hữu 20% cổ phần Công ty CP thương mại dịch vụ Tràng Thi. Đây là doanh nghiệp sở hữu nhiều dự án trên "đất vàng" tại Hà Nội như Trung tâm TMDV và Nhà ở Xuân Thủy, Tổ hợp Trung tâm TMDV Cát Linh,…

Mới đây, 11/2020, Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) chính thức ra quyết nghị chuyển nhượng 220.000 cổ phần (tương ứng với 11% vốn) tại Công ty CP Đầu tư Địa ốc Kim Thành cho Nguyễn Kim. Với động thái này, doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Văn Kim tăng tỷ lệ sở hữu tại Địa ốc Kim Thành lên 51%, chính thức nắm quyền chi phối công ty địa ốc này.

Ông Phạm Nhật Vinh- Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của Địa ốc Kim Thành cũng là cá nhân vừa bị khởi tố trong đại án Tất Thành Cang vừa qua.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Thanh Phong

Ý kiến bạn đọc


Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Chiều 29/7, CDC Hà Nội cho biết trong 6 giờ qua trên địa bàn Thành phố ghi nhận 7 trường hợp mắc mới COVID-19, nâng số ca trong ngày lên con số 46.

Mỹ sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào với hàng hóa Việt Nam

(VnMedia) - Bộ Công Thương Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao quyết định này của Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR).

Chuyển hồ sơ vụ cặp vợ chồng gây rối tại chợ Yên Phụ lên công an quận

(VnMedia) - Ngày 29/07, Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, Hà Nội) xác nhận, Công an phường đã hoàn thiện hồ sơ, chuyển toàn bộ vụ việc đôi vợ chồng chống đối, gây rối, tấn công công an ở chốt kiểm dịch chợ Yên Phụ lên Công an quận Tây Hồ để xem xét xử lý hình sự.

Trưa 29/7: Hà Nội thêm 26 ca COVID-19

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội trưa ngày 29/7 cho biết, từ 06 giờ ngày 29/7 đến 12 giờ ngày 29/7, toàn Thành phố ghi nhận thêm 26 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 19 tại khu cách ly tập trung.

Sáng 29/7: Hà Nội ghi nhận thêm 13 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Sáng nay, 29/7, Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 13 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2, trong đó có 09 ca mắc tại cộng đồng và 04 trường hợp tại khu cách ly tập trung.