Trung Quốc sẽ không để thị trường bất động sản sụp đổ

0
0

 - Các nhà đầu tư từng hy vọng rằng Bắc Kinh sẽ công bố chính sách hỗ trợ mới cho thị trường bất động sản tại Đại hội Đảng lần thứ 20 hồi đầu tháng 11. Tuy nhiên, tại Đại hội Đảng, các nhà quan chức lại tập trung vào diễn biến chính trị thay vì lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, bất động sản. 

Trung Quốc sẽ không để thị trường bất động sản sụp đổ (Ảnh minh họa)
Trung Quốc sẽ không để thị trường bất động sản sụp đổ (Ảnh minh họa)

Hiện, Trung Quốc cũng đang phải đương đầu với những thách thức kinh tế nghiêm trọng. Vì vậy, các nhà hoạch định chính sách hiểu rằng thị trường đang chờ tín hiệu, rằng liệu Bắc Kinh sẽ gia cố những điểm yếu của nền kinh tế bằng cách nào.

Cho dù các nhà hoạch định chính sách lặp đi lặp lại câu nói “Nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ” như một câu thần chú nhưng tờ South China Morning Post (SCMP) cho rằng, Chính phủ nước này nên ưu tiên các biện pháp hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản trong nước.

Trong năm qua, thị trường bất động sản đã chứng kiến nhiều vụ vỡ nợ trái phiếu, nhiều dự án dang dở và làn sóng tẩy chay nợ vay thế chấp của người mua nhà. Đây được cho là hệ quả khi Bắc Kinh chấn chỉnh thói quen vay nợ của các công ty trong ngành.

Với trọng tâm là sự ổn định, những tháng gần đây đã chứng kiến ​​một bước tiến trong nỗ lực xoa dịu sự suy thoái của lĩnh vực bất động sản. 

Ngay trước khi bắt đầu kỳ nghỉ lễ Quốc khánh vào ngày 11/10, các ràng buộc đã được nới lỏng để cho phép người mua lần đầu hưởng lãi suất thế chấp thấp tại một số thành phố. Bộ Tài chính Trung Quốc giảm thuế thu nhập cá nhân cho những người mua nhà mới trong vòng một năm kể từ thời điểm bán.

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 5 năm - lãi suất tham chiếu cho các khoản vay thế chấp, từ 4,45% xuống 4,3% vào tháng 8.

Không những thế, Chính quyền Chủ tịch Tập Cận Bình cũng cung cấp các khoản vay đặc biệt trị giá 200 tỷ nhân dân tệ (tương đương 27,6 tỷ USD) để giúp đỡ các nhà phát triển hoàn thiện những dự án đang bị đình trệ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thế nhưng cho dù nhiều biện pháp được tung ra, dữ liệu lĩnh vực bất động sản tại quốc gia này lại không được “đẹp” như kỳ vọng.

Thông thường, kỳ nghỉ “Tuần lễ vàng” là thời kỳ thị trường bất động sản hoạt động mạnh mẽ, nhưng lượng giao dịch nhà ở mới trong giai đoạn này đã giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tuy nhiên, giới đầu tư cũng nên nhớ rằng Bắc Kinh đang muốn kéo giá nhà về mức vừa phải và giảm bớt khối nợ của doanh nghiệp để xây dựng một ngành bất động sản bền vững và lành mạnh - phù hợp với chính sách “thịnh vượng chung”.

Khả năng cao trong thời gian tới, Chính phủ Trung Quốc sẽ ban hành các chính sách mới và phối hợp hiệu quả hơn để tháo gỡ đòn bẩy tài chính của các nhà phát triển cũng như kiểm soát rủi ro nợ nần mà không làm cho nhu cầu tín dụng tăng trở lại.

Các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ tiếp tục ưu tiên bảo vệ người mua nhà. Các biện pháp như gói cho vay đặc biệt 200 tỷ nhân dân tệ có thể sẽ được mở rộng về phạm vi cũng như quy mô.

Bên cạnh đó, một số chính quyền địa phương đã sử dụng công cụ tài chính riêng để mua đất công, nhưng năng lực của họ cũng có hạn. Do đó, sự trợ giúp của chính quyền trung ương là rất cần thiết.

Hoàng Tuấn (Theo South China Morning Post)

Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.

40-60% khối lượng công việc của người làm báo nhờ AI

(VnMedia) - Trong bối cảnh AI phát triển nhanh chóng, không ít người làm báo và cơ quan báo chí lo ngại về sự “xâm lược” của nó, khiến tác phẩm báo chí có thể bị dùng để làm nguồn xây dựng nội dung hoặc làm công cụ hỗ trợ người dùng mạng xã hội dẫn dắt dư luận.

Cơ hội bất động sản gắn liền với đầu tư hạ tầng

(VnMedia) - Năm 2024 được đánh giá là giai đoạn tăng tốc với mục tiêu giải ngân đề ra lên đến 95%. Với nhiều dự án hạ tầng trọng điểm đạt tiến độ tốt, ngành bất động sản dự kiến sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ ở mọi phân khúc trong dài hạn.