Phe bán khống lãi to nhờ cuộc bán tháo lịch sử của cổ phiếu Trung Quốc

0
0

 - Nhờ đặt cược trong việc chống lại các cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc được niêm yết tại Hồng Kông và Mỹ, phe bán khống đã thu về 4,4 tỷ USD trong tháng 10 vừa qua.

Phe bán khống lãi to nhờ cuộc bán tháo lịch sử của cổ phiếu Trung Quốc (Ảnh minh họa)
Phe bán khống lãi to nhờ cuộc bán tháo lịch sử của cổ phiếu Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Theo một báo cáo từ công ty phân tích tài chính S3 Partners hôm 28/10, các nhà bán không đã lãi được 4,4 tỷ USD tính từ ngày 1/10 đến 28/10, ghi nhận tỷ suất lợi nhuận là 7,5% trên các khoản lãi ngắn hạn trị giá 59 tỷ USD.

Được biết, hầu hết các vị thế bán khống đều sinh lời. Dữ liệu từ S3 cho thấy 74% trong số 1.645 cổ phiếu bị bán khống đem đến lợi nhuận cho những người nắm giữ vị thế và 92% số tiền đem đi bán khống tạo ra lợi nhuận dương.

Ihor Dusaniwsky, Giám đốc Bộ phận Phân tích Dự đoán tại S3 cho biết: “Bạn không cần phải là một nhà đầu tư vĩ đại. Bạn chỉ cần lựa đúng ngành để bán khống và chọn lọc ra những công ty lớn nhất”. 

Ngoài ra, áp lực suy giảm đối với cổ phiếu Trung Quốc đến từ bối cảnh vĩ mô bất ổn sau đợt xáo trộn lãnh đạo cấp cao tại Đại hội Đảng lần thứ 20. 

Tuần trước, cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ chứng kiến đà lao dốc kỷ lục lên tới 14%, nhóm cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong cũng ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Việc bán khống diễn ra trên diện rộng, bao gồm một số công ty hàng đầu cho đến những công ty hoạt động yếu kém. 

Trong khoảng thời gian hai ngày 24 và 25/10, những cái tên sinh lời nhất cho phe bán khống bao gồm chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của Alibaba, Pinduoduo và JD.com, cổ phiếu giao dịch ở Hong Kong của Ping An Insurance, Tencent và Meituan.

S3 nhận định cổ phiếu Trung Quốc có thể tiếp tục bị bán khống trong những ngày tới nếu giá tiếp tục chịu áp lực suy giảm. 

Thế nhưng, thị trường cũng có thể chứng kiến sự kết thúc “đột ngột và bất ngờ” của những vị thế bán khống mới và các tay bán khống phải đóng vị thế nếu nhóm cổ phiếu này quay đầu phục hồi.

Ông Dusaniwsky nhận xét: “Các tay bán khống đã thu được lợi nhuận hạch toán theo giá trị thị trường rất lớn. Do đó, nhiều người sẽ muốn nhanh chóng chốt lãi trước khi chúng biến mất trong trường hợp thị trường chung đi lên”.

Thục San (Theo Bloomberg)

Ý kiến bạn đọc


Chủ động ứng phó với mưa dông và lốc xoáy ở Vịnh Bắc Bộ

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp nên ở khu vực vịnh Bắc Bộ có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Hà Nội: Không cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ thi lớp 10

(VnMedia) - TP Hà Nội sẽ không cắt điện trên lưới điện cao, trung, hạ thế toàn thành thành phố Hà Nội trong thời gian chuẩn bị thi và thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2023-2024, từ ngày 9 đến 13-6.

Hoạt động công đoàn: Sự sáng tạo đến từ trái tim

(VnMedia) - Cho đến nay, khi Việt Nam chuẩn bị công bố hết dịch COVID-19 thì những sự kiện 8/3 online kết nối cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, một "Super room" đã trở thành một kỷ niệm khó quên đối với những nữ cán bộ công nhân viên của công ty MyTV – thuộc Tổng công ty truyền thông VNPT Media.

HLV Mai Đức Chung hào hứng trước cuộc so tài với tuyển Đức

(VnMedia) - Đội tuyển nữ Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên, khởi động chuyến tập huấn tại châu Âu chuẩn bị cho VCK bóng đá nữ thế giới. Chia sẻ về kế hoạch lần này, HLV Mai Đức Chung tỏ ra rất hào hứng.

103 nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM vinh dự nhận danh hiệu MICHELIN 

(VnMedia)- Tối ngày 6/6, tại Hà Nội, Michelin đã tổ chức Lễ công bố danh hiệu Michelin Việt Nam khu vực Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tham dự sự kiện.