Phe bán khống lãi to nhờ cuộc bán tháo lịch sử của cổ phiếu Trung Quốc

0
0

 - Nhờ đặt cược trong việc chống lại các cổ phiếu doanh nghiệp Trung Quốc được niêm yết tại Hồng Kông và Mỹ, phe bán khống đã thu về 4,4 tỷ USD trong tháng 10 vừa qua.

Phe bán khống lãi to nhờ cuộc bán tháo lịch sử của cổ phiếu Trung Quốc (Ảnh minh họa)
Phe bán khống lãi to nhờ cuộc bán tháo lịch sử của cổ phiếu Trung Quốc (Ảnh minh họa)

Theo một báo cáo từ công ty phân tích tài chính S3 Partners hôm 28/10, các nhà bán không đã lãi được 4,4 tỷ USD tính từ ngày 1/10 đến 28/10, ghi nhận tỷ suất lợi nhuận là 7,5% trên các khoản lãi ngắn hạn trị giá 59 tỷ USD.

Được biết, hầu hết các vị thế bán khống đều sinh lời. Dữ liệu từ S3 cho thấy 74% trong số 1.645 cổ phiếu bị bán khống đem đến lợi nhuận cho những người nắm giữ vị thế và 92% số tiền đem đi bán khống tạo ra lợi nhuận dương.

Ihor Dusaniwsky, Giám đốc Bộ phận Phân tích Dự đoán tại S3 cho biết: “Bạn không cần phải là một nhà đầu tư vĩ đại. Bạn chỉ cần lựa đúng ngành để bán khống và chọn lọc ra những công ty lớn nhất”. 

Ngoài ra, áp lực suy giảm đối với cổ phiếu Trung Quốc đến từ bối cảnh vĩ mô bất ổn sau đợt xáo trộn lãnh đạo cấp cao tại Đại hội Đảng lần thứ 20. 

Tuần trước, cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ chứng kiến đà lao dốc kỷ lục lên tới 14%, nhóm cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong cũng ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2008.

Việc bán khống diễn ra trên diện rộng, bao gồm một số công ty hàng đầu cho đến những công ty hoạt động yếu kém. 

Trong khoảng thời gian hai ngày 24 và 25/10, những cái tên sinh lời nhất cho phe bán khống bao gồm chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của Alibaba, Pinduoduo và JD.com, cổ phiếu giao dịch ở Hong Kong của Ping An Insurance, Tencent và Meituan.

S3 nhận định cổ phiếu Trung Quốc có thể tiếp tục bị bán khống trong những ngày tới nếu giá tiếp tục chịu áp lực suy giảm. 

Thế nhưng, thị trường cũng có thể chứng kiến sự kết thúc “đột ngột và bất ngờ” của những vị thế bán khống mới và các tay bán khống phải đóng vị thế nếu nhóm cổ phiếu này quay đầu phục hồi.

Ông Dusaniwsky nhận xét: “Các tay bán khống đã thu được lợi nhuận hạch toán theo giá trị thị trường rất lớn. Do đó, nhiều người sẽ muốn nhanh chóng chốt lãi trước khi chúng biến mất trong trường hợp thị trường chung đi lên”.

Thục San (Theo Bloomberg)

Ý kiến bạn đọc


Cảnh báo doanh nghiệp Việt mắc bẫy các chiêu lừa đảo trong thương mại quốc tế

(VnMedia) - Thương vụ Việt Nam tại một số nước châu Âu đã thông tin cảnh báo về các hiện tượng lừa đảo, rủi ro khi doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu với các đối tác tại thị trường này.

Cảnh giác với loạt mã độc đánh cắp thông tin và trojan ngân hàng

(VnMedia) - Tin tặc đang lạm dụng GitHub và FileZilla để phát tán phần mềm độc hại Cocktail, một loạt mã độc đánh cắp thông tin và trojan ngân hàng...

Giá vàng đang tăng nhanh, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York tiếp tục tăng gần 8 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng giữ ở mức gần 78 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (20/5).

"0888000666 - Đầu số gia hạn thanh toán duy nhất của VNPT Hà Nội

(VnMedia) - Từ 1/4/2024 hưởng ứng công tác chuyển đổi số Quốc Gia, VNPT Hà Nội cho ra mắt đầu số gọi mời gia hạn thanh toán với một đầu số duy nhất - 0888000666. 

Cảnh báo trang facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian cần đây, trên mạng xã hội facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.