Fed tăng lãi suất lên 5%, kích hoạt suy thoái toàn cầu?

0
0

 - Theo khảo sát của Bloomberg, nhiều chuyên gia cho rằng các nhà quan chức Fed sẽ tiếp tục duy trì lập trường diều hâu tại cuộc họp chính sách tháng 11.

Fed tăng lãi suất lên 5%, kích hoạt suy thoái toàn cầu? (Ảnh minh họa)
Fed tăng lãi suất lên 5%, kích hoạt suy thoái toàn cầu? (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia kinh tế nhận định, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản lần thứ 4 liên tiếp khi các nhà hoạch định chính sách công bố quyết định vào lúc 2 giờ chiều ngày 2/11 theo giờ Washington. 

Fed có nhiều lý do để tiếp tục đi trên con đường tăng lãi suất. Dữ liệu được Chính phủ Mỹ công bố hôm thứ 6 tuần trước cho thấy chi phí nhân công đã tăng bền vững trong quý III trong khi lạm phát vẫn ở mức rất cao so với mục tiêu 2% mà Fed đề ra.

Cũng theo kết quả khảo sát, lãi suất được dự báo sẽ tiếp tục tăng thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12, sau đó tăng thêm 25 điểm cơ bản trong 2 cuộc họp tiếp theo. Trong biên bản cuộc họp tháng 9, Fed dự báo lãi suất sẽ chạm mốc 4,4% trong năm nay và 4,6% trong năm 2023, trước khi Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất từ năm 2024.

Các nhà kinh tế cho rằng Fed quyết tâm không xoay chuyển quá sớm khi đang nỗ lực chống lại tỷ lệ lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm qua. Xu hướng lãi suất sắp lập đỉnh mới phản ánh chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục tăng cao và tăng mạnh hơn dự báo trong 2 tháng vừa qua.

James Knightley, chuyên gia kinh tế trưởng đang làm việc tại ING Groep NV, cho biết: “Áp lực lạm phát vẫn còn gay gắt và Fed dự kiến ​​sẽ tăng thêm 75 điểm cơ bản trong tháng 11. Hiện chúng tôi dự báo lãi suất tăng thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 dù nền kinh tế thị trường đang suy yếu”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, Ngân hàng Trung ương cam kết mạnh mẽ sẽ khôi phục sự ổn định giá cả.

Ông Powell thường xuyên bị so sánh với người tiền nhiệm Paul Volcker – người đã nâng lãi suất lên mức cao chưa từng thấy để chiến đấu với lạm phát thời kỳ đầu những năm 1980. Chính ông cũng từng cảnh báo quá trình sắp tới sẽ gây ra nhiều đau đớn cho kinh tế Mỹ bởi mục tiêu là tạo ra mức tăng trưởng kinh tế thấp nhằm giảm áp lực giá cả và hệ lụy kéo theo là tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng.

Powell và các đồng nghiệp của ông không từ bỏ hy vọng rằng họ có thể đưa Mỹ tới mục tiêu hạ cánh mềm. 

Thế nhưng, trái ngược với hy vọng trên, lần đầu tiên trong các cuộc khảo sát trước thềm cuộc họp của FOMC, phần lớn các chuyên gia kinh tế, phải tới 75%, dự báo suy thoái sẽ xảy ra trong 2 năm tới. Trong khi 25% còn lại dự báo kịch bản hạ cánh cứng với GDP không tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm trong thời gian tới.

Joel Naroff, Chủ tịch Naroff Economics cho hay: “Hiện Fed chỉ đối mặt với 2 lựa chọn: hành động quá nhiều hoặc quá ít, và các thành viên đã chọn vế đầu tiên”.

Ngoài ra, giới chuyên gia kinh tế cũng dự báo Fed sẽ tiếp tục thông báo thu hẹp bảng cân đối kế toán. Hiện Fed đang cắt giảm 1.100 tỷ USD mỗi năm, và theo dự kiến đến cuối năm nay quy mô bảng cân đối kế toán của Fed sẽ giảm xuống còn 8.500 tỷ USD. Đến tháng 12/2024 còn 6.700 tỷ USD.

Thục San (Theo Bloomberg)

Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.