S&P: Châu Á - Thái Bình Dương sẽ dẫn đầu tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2023

0
0

 - Các nền kinh tế ở châu Á - Thái Bình Dương sẽ thống trị tăng trưởng toàn cầu trong năm tới, theo S&P Global Market Intelligence.

S&P: Châu Á - Thái Bình Dương sẽ dẫn đầu tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2023 (Ảnh minh họa)
S&P: Châu Á - Thái Bình Dương sẽ dẫn đầu tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2023 (Ảnh minh họa)

Theo đó, S&P dự đoán khu vực này sẽ đạt mức tăng trưởng thực tế khoảng 3,5% vào năm 2023, trong khi châu Âu và Mỹ có thể sẽ đối mặt với suy thoái.

“Châu Á - Thái Bình Dương, khu vực chiếm 35% GDP thế giới, sẽ thống trị tăng trưởng toàn cầu vào năm 2023, được hỗ trợ bởi các hiệp định thương mại tự do khu vực, chuỗi cung ứng hiệu quả và mức chi phí mang tính cạnh tranh”, S&P cho biết.

Bên cạnh đó, tổ chức này cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP thực tế toàn cầu từ mức 2% xuống 1,4%. Đây là mức giảm mạnh so với tăng trưởng toàn cầu 5,9% vào năm 2021. 

Ngoài ra, với kỳ vọng kiềm chế lạm phát và chính sách tiền tệ sẽ nới lỏng trong những năm tới, S&P cho biết họ dự kiến ​​GDP thực tế toàn cầu sẽ tăng lên 2,8% vào năm 2024 và 3,0% vào năm 2025.

Trong khi triển vọng tiêu cực bên ngoài châu Á - Thái Bình Dương phủ bóng lên nền kinh tế toàn cầu nói chung, S&P dự báo thế giới có thể sẽ tránh được một cuộc suy thoái hoàn toàn.

Sara Johnson, CEO Nghiên cứu Kinh tế của S&P Global Market Intelligence, cho biết: “Với mức tăng trưởng vừa phải ở châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi, nền kinh tế thế giới có thể tránh được suy thoái, nhưng tăng trưởng sẽ chỉ ở mức tối thiểu”.

Bà nói: “Các điều kiện kinh tế toàn cầu tiếp tục xấu đi khi lạm phát vẫn ở mức cao dai dẳng và các điều kiện thị trường tài chính bị thắt chặt”. Đồng thời, bà cho biết, châu Âu, Mỹ, Canada và các khu vực Mỹ Latinh có khả năng chứng kiến ​​một cuộc suy thoái trong những tháng tới.

S&P nhận định, các nền kinh tế ở châu Âu và Bắc Mỹ, chiếm hơn một nửa GDP toàn cầu, có khả năng phải đối mặt với suy thoái vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

“Lạm phát cao đặc biệt đang làm tiêu hao sức mua và sẽ dẫn đến giảm chi tiêu của người tiêu dùng. Cả châu Âu và Bắc Mỹ sẽ phải đối mặt với những ảnh hưởng của việc sụt giảm trong nhu cầu tiêu dùng và các điều kiện tài chính đối với thị trường nhà ở cũng như đầu tư vốn bị siết chặt”, S&P bổ sung. 

S&P cho biết, việc hạ dự báo tăng trưởng ở Mỹ và châu Âu cũng có thể sẽ có tác động lan tỏa thông qua thương mại và dòng vốn.

Thục San (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật một số tổ chức đảng, đảng viên

(VnMedia)- Trong các ngày 21 và 22/3, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 27. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp.

Giám đốc Công ty Trần Lê Gia cùng nhiều chủ doanh nghiệp đánh bạc tiền tỷ

(VnMedia) - Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) đã tạm giữ Trần Anh Linh (47 tuổi) - Giám đốc Công ty Trần Lê Gia (ở TPHCM) cùng 21 đối tượng để điều tra tội đánh bạc, tổ chức đánh bạc.

U23 Việt Nam thua U23 Iraq 0-3 ở trận ra quân giải quốc tế U23 Cup

(VnMedia) - Thầy trò HLV Philippe Troussier đã có sự khởi đầu không như mong muốn tại giải quốc tế U23 Cup khi phải chơi thiếu người trong phần lớn thời gian của trận đấu và nhận thất bại 0-3 trước U23 Iraq.

Vụ phát hiện 11kg ma túy: Khởi tố vụ án, trả tự do cho 04 nữ tiếp viên hàng không

(VnMedia) - Tin từ Bộ Công an cho biết: Ngày 22/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả tự do cho 04 tiếp viên hàng không trong vụ việc vận chuyển ma túy từ Pháp về Việt Nam; đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma tuý”.

VinaPhone khuyến nghị khách hàng chuẩn hóa thông tin thuê bao trước giờ “G"

(VnMedia) - Chỉ còn hơn 1 tuần để những thuê bao di động nằm trong diện cần phải chuẩn hóa thông tin thực hiện bổ sung, sửa đổi lại thông tin theo quy định, tránh bị gián đoạn liên lạc sau 31/3/2023.