Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục trong nửa đầu năm tài khóa 2022

0
0

 - Thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong nửa đầu tài khóa 2022 (tính từ 1/4/2022) lên tới 11.010 tỷ Yên (tương đương 83 tỷ USD). Nguyên nhân được cho là do giá năng lượng và nguyên liệu thô nhập khẩu cao hơn, cùng với đó là sự suy yếu của đồng Yên.

Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục trong nửa đầu năm tài khóa 2022 (Ảnh minh họa)
Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục trong nửa đầu năm tài khóa 2022 (Ảnh minh họa)

Mức thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong nửa đầu tài khóa hiện nay là mức thâm hụt lớn nhất trong bất kỳ giai đoạn nửa tài khóa nào kể từ trước tới nay. Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục trước đó là 8.760 tỷ yen trong nửa cuối năm tài khóa 2013 (từ tháng 10/2013 đến hết tháng 3/2014).

Trong sáu tháng tính đến tháng 9/2022, kim ngạch nhập khẩu tăng 44,5% lên 60,58 nghìn tỷ Yên, vượt xa kim ngạch xuất khẩu với mức tăng 19,6% lên 49,58 nghìn tỷ Yên.

Chỉ tính riêng tháng 9 vừa qua, thâm hụt thương mại của Nhật Bản ở mức 2.090 tỷ yen, sau khi ghi nhận mức thâm hụt theo tháng cao kỷ lục 2.820 tỷ Yên một tháng trước đó.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Nhật Bản bao gồm ô tô và chất bán dẫn, trong khi nhập khẩu dầu thô, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than đá có sự tăng trưởng rõ rệt.

Nhật Bản ghi nhận tình trạng thâm hụt thương mại trong 14 tháng qua trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục căng thẳng, đẩy giá dầu thô cũng như các năng lượng khác nhảy vọt. 

Không những thế, sự suy yếu của đồng Yên và hệ quả của việc nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã làm tăng thêm tình trạng tồi tệ của nền kinh tế Nhật Bản.

Nhật Hà (Theo Nikkei Asia)

Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.