Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục trong nửa đầu năm tài khóa 2022

0
0

 - Thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong nửa đầu tài khóa 2022 (tính từ 1/4/2022) lên tới 11.010 tỷ Yên (tương đương 83 tỷ USD). Nguyên nhân được cho là do giá năng lượng và nguyên liệu thô nhập khẩu cao hơn, cùng với đó là sự suy yếu của đồng Yên.

Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục trong nửa đầu năm tài khóa 2022 (Ảnh minh họa)
Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục trong nửa đầu năm tài khóa 2022 (Ảnh minh họa)

Mức thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong nửa đầu tài khóa hiện nay là mức thâm hụt lớn nhất trong bất kỳ giai đoạn nửa tài khóa nào kể từ trước tới nay. Nhật Bản ghi nhận mức thâm hụt thương mại kỷ lục trước đó là 8.760 tỷ yen trong nửa cuối năm tài khóa 2013 (từ tháng 10/2013 đến hết tháng 3/2014).

Trong sáu tháng tính đến tháng 9/2022, kim ngạch nhập khẩu tăng 44,5% lên 60,58 nghìn tỷ Yên, vượt xa kim ngạch xuất khẩu với mức tăng 19,6% lên 49,58 nghìn tỷ Yên.

Chỉ tính riêng tháng 9 vừa qua, thâm hụt thương mại của Nhật Bản ở mức 2.090 tỷ yen, sau khi ghi nhận mức thâm hụt theo tháng cao kỷ lục 2.820 tỷ Yên một tháng trước đó.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Nhật Bản bao gồm ô tô và chất bán dẫn, trong khi nhập khẩu dầu thô, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than đá có sự tăng trưởng rõ rệt.

Nhật Bản ghi nhận tình trạng thâm hụt thương mại trong 14 tháng qua trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục căng thẳng, đẩy giá dầu thô cũng như các năng lượng khác nhảy vọt. 

Không những thế, sự suy yếu của đồng Yên và hệ quả của việc nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã làm tăng thêm tình trạng tồi tệ của nền kinh tế Nhật Bản.

Nhật Hà (Theo Nikkei Asia)

Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.

Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.