Nhân dân tệ suy yếu xuống mức thấp kỷ lục trong 15 năm qua

0
0

 - Sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) điều chỉnh tỷ giá CNY/USD, đồng Nhân dân tệ đã giảm xuống mức thấp kỷ lục kể từ năm 2007.

Nhân dân tệ suy yếu xuống mức thấp kỷ lục trong 15 năm qua
Nhân dân tệ suy yếu xuống mức thấp kỷ lục trong 15 năm qua

Cụ thể, trong phiên giao dịch hôm nay, đồng Nhân dân tệ giao tại Thượng Hải giảm 0,6% xuống 7,3084 nhân dân tệ đổi 1 USD, ghi nhận mức yếu nhất kể từ tháng 12/2007, trong khi đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài đạt mức thấp kỷ lục mới là 7,3735/USD.

Khoon Goh, người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu Châu Á tại Australia & New Zealand Banking Group, cho biết: “Các nhà chức trách đang cho phép đồng Nhân dân tệ điều chỉnh sau khi cố gắng đặt ra giới hạn cho đồng tiền này. Câu hỏi đặt ra là họ sẽ để đồng tiền quốc gia tiến tới ngưỡng nào, bởi đồng Nhân dân tệ yếu có thể tác động tới các đồng tiền châu Á khác”.

Về phía Ngân hàng Trung ương, cơ quan này cũng đã tiến hành một số biện pháp để làm chậm tốc độ suy yếu của đồng Nhân dân tệ. 

Ngay trước khi PBoC đưa ra tỷ giá mới vào ngày 25/10, ngân hàng trung ương đã điều chỉnh một chính sách để giúp các công ty tìm kiếm nguồn vốn ra nước ngoài dễ dàng hơn, cho phép nhiều dòng vốn chảy vào một cách hiệu quả. 

Trong những tháng gần đây, các nhà hoạch định chính sách đã giúp các nhà đầu tư bán đồng Nhân dân tệ bằng các công cụ phái sinh và tăng thêm tính thanh khoản ngoại hối.

Bên cạnh đó, Phó Thống đốc PBoC Pan Gongsheng đã tái khẳng định cam kết vào cuối tuần trước là giữ cho đồng Nhân dân tệ “ổn định ở mức hợp lý và cân bằng”, song song đó cam kết thúc đẩy cải cách tỷ giá hối đoái. 

Ngân hàng Trung ương cho biết vào đầu tháng này rằng tiền tệ "sẽ tự đạt được trạng thái cân bằng khi cung và cầu đóng vai trò quyết định", cho thấy PBoC không có ý định can thiệp nhiều vào tỷ giá đồng tiền quốc gia.

Thục San (Theo Bloomberg)

Ý kiến bạn đọc


Quy định mới về phát hành riêng lẻ trái phiếu Chính phủ

(VnMedia) - Chính phủ ban hành Nghị định số 83/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2018/NĐ-CP ngày 30/6/2018 về phát hành, đăng ký, lưu ký, niêm yết và giao dịch công cụ nợ của Chính phủ trên thị trường chứng khoán.

Tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử trong kinh doanh, bán lẻ xăng dầu

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023

(VnMedia)- Tuần lễ Du lịch TP. Hồ Chí Minh lần thứ 3 năm 2023, Lễ Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Lễ hội Countdown đón năm mới 2024... là những sự kiện du lịch nổi bật tháng 12/2023.

Hà Nội yêu cầu tạm dừng cung cấp dịch vụ 994 số điện thoại vi phạm

(VnMedia) - Trong số 994 số điện thoại vi phạm, có 879 số điện thoại liên hệ quảng cáo, rao vặt sai quy định và 115 số điện thoại thực hiện nhắn tin rác, cuộc gọi rác…

Vòng 6 giải bóng đá nữ vô địch Quốc gia: Cục diện khó lường

(VnMedia) - Chiều 2/12, giải bóng đá nữ VĐQG - Cúp Thái Sơn Bắc 2023 sẽ quay trở lại với loạt trận ở vòng 6 trong đó tâm điểm là cuộc đối đầu giữa PP Hà Nam và TP HCM I.