Lạm phát Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong 8 năm qua

0
0

 - Tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong 8 năm là 3% vào tháng 9, đồng thời đồng Yên Nhật cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục hơn 30 năm qua và tiếp tục đẩy chi phí nhập khẩu lên cao.

Lạm phát Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong 8 năm qua (Ảnh minh họa)
Lạm phát Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục trong 8 năm qua (Ảnh minh họa)

Dữ liệu lạm phát làm nổi bật tình thế tiến thoái lưỡng nan mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) phải đối mặt khi cố gắng củng cố nền kinh tế bằng cách duy trì lãi suất cực thấp, điều này khiến đồng Yên trượt giá đáng kể. 

Sự gia tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cơ bản trên toàn quốc, không bao gồm thực phẩm tươi sống có biến động, nhưng bao gồm chi phí nhiên liệu, phù hợp với dự báo thị trường trung bình và theo sau mức tăng 2,8% trong tháng 8. Đó là tốc độ tăng lạm phát nhanh nhất kể từ tháng 9/2014.

Áp lực giá ngày càng lớn ở Nhật Bản và đồng yên giảm xuống dưới ngưỡng 150/USD có thể sẽ khiến thị trường tiếp tục suy đoán về một sự điều chỉnh đối với lập trường ôn hòa của BoJ trong những tháng tới.

Không những thế, sự sụt giảm của đồng Yên đặc biệt gây “đau đớn” cho Nhật Bản do nước này phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu từ nhiên liệu đến hầu hết các nguyên liệu thô, buộc đa số doanh nghiệp phải tăng giá đối với nhiều loại hàng hóa bao gồm gà rán, socola cho đến bánh mì.

Với lạm phát của Nhật Bản vẫn ở mức khiêm tốn so với mức tăng ở các nền kinh tế lớn khác, BoJ đã cam kết giữ lãi suất ở mức siêu thấp và duy trì sự đối lập với làn sóng thắt chặt chính sách tiền tệ đang diễn ra trên toàn cầu. 

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchuki, cho hay: “Việc tăng giá hiện nay chủ yếu là do chi phí nhập khẩu tăng chứ không phải do nhu cầu mạnh. Thống đốc BoJ Kuroda có thể duy trì chính sách trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ cho đến tháng 4/2023, mặc dù điều quan trọng là liệu Chính phủ có chấp nhận điều đó hay không”.

Thục San (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc


Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Khách hàng nói gì về mạng di động nhanh nhất Việt Nam?

(VnMedia) - Theo báo cáo đánh giá đo kiểm tốc độ di động tại thị trường Việt Nam 2023 của Speedtest, VinaPhone là mạng di động nhanh nhất Việt Nam. Đây là kết quả được đánh giá thực thông qua người dùng từ các mạng di động trong nước, chính bởi vậy, yếu tố khách quan được chú trọng đầu tiên.

Tăng mạnh số tiền đặt cọc đấu giá tài sản để hạn chế “cò” tham gia trục lợi

(VnMedia) - Nhiều ĐBQH cho rằng, để hoạt động đấu giá tài sản đạt hiệu quả tốt nhất, việc tăng số tiền đặt cọc lên con số lớn sẽ tránh tình trạng đối tượng “cò” tham gia đấu giá để trục lợi, nhất là đấu giá đất.

Chính phủ yêu cầu xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan đến Covid-19

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các bộ ngành, địa phương theo thẩm quyền xử lý dứt điểm các vấn đề tồn đọng liên quan công tác phòng, chống dịch thời gian qua...

Toàn văn phát biểu bế mạc Kỳ họp Quốc hội của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

(VnMedia) - Sau 22,5 ngày làm việc, sáng 29/11, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.