Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 21/10: STK, DGC, VCG

0
0

 - Chúng tôi xin tóm lược khuyến nghị của các công ty chứng khoán đối với một số mã cổ phiếu trong phiên giao dịch ngày 21/10, bao gồm: STK, DGC, VCG.

Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 21/10: STK, DGC, VCG (Ảnh minh họa)
Cổ phiếu được khuyến nghị ngày 21/10: STK, DGC, VCG (Ảnh minh họa)

Khuyến nghị mua cổ phiếu STK với giá mục tiêu 1 năm là 41.600 đồng/cp

CTCK Rồng Việt - VDSC

VDSC kỳ vọng doanh thu và LNST của Công ty CP Sợi Thế Kỷ (HOSE: STK) trong giai đoạn 2022-2026 sẽ tăng trưởng lần lượt ở mức 18,3%/ năm và 19,9% /năm. Tuy nhiên, việc gia tăng nợ vay trong thời gian đầu tư nhà máy Unitex dẫn đến nghĩa vụ thanh toán nợ sẽ gây áp lực lên lợi nhuận của STK trong giai đoạn 2023-2024.

Về định giá, VDSC sử dụng Chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC) là 14,5%, giá trị nội tại với phương pháp định giá Dòng tiền chiết khấu (DCF) là 51.000 đồng/CP. Về so sánh P/E, VDSC tìm kiếm các nhà sản xuất sợi Polyester Filament (PFY) có quy mô tương đương trên toàn cầu nhưng chủ yếu là châu Á, với mức PE dự phóng là 10,2x. Sử dụng kết hợp phương pháp DCF (40%) và so sánh P/E (60%), VDSC đưa ra khuyến nghị mua cổ phiếu STK với giá mục tiêu 1 năm là 41.600 đồng/cp.

Cổ phiếu DGC đang được giao dịch PE tại mức 6.2x

CTCK KIS Việt Nam - KIS

Trong 9 tháng 2022, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC – sàn HOSE) ghi nhận 11.332 tỷ doanh thu (tăng 86% so với cùng kỳ năm ngoái) và 4.917 tỷ lợi nhuận sau thuế (tăng 342%), hoàn thành 94%/140% kế hoạch năm.

Đơn giá bán giảm dẫn đến sự thu hẹp của biên lợi nhuận gộp. Trong quý 3, biên lợi nhuận gộp đạt 44,5%, giảm 8,7%p so với quý trước nhưng tăng 14,1%p so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Công ty vẫn duy trì tỷ lệ chi phí SG&A trên doanh thu ở mức thấp, dưới 5%, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của năm 2021 là 7%. Kết quả là, biên lợi nhuận ròng giảm từ mức đỉnh 47,4% trong quý 2 xuống mức 41.0% trong quý 3.

Tại tháng 10, đơn giá P4 khoảng 137 triệu đồng/tấn, tăng 3% so với tháng 9, và cao hơn nhiều so với mức giá trung bình trong quý 3. Chúng tôi cho rằng đơn giá này có thể duy trì hết quý 4 vì những nguyên nhân sau: 1) nhu cầu P4 trong sản xuất chất bán dẫn và pin xe điện vẫn còn, và 2) Trung Quốc vẫn đang hạn chế xuất khẩu phân lân, điều này khiến các nhà sản xuất dè dặt hơn trong việc khai thác quặng apatit. Do đó, Trung Quốc có thể tiếp tục tìm đến các nhà cung cấp tại Việt Nam để bù đắp lượng P4 thiếu hụt trong các ngành sản xuất công nghệ cao.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ gần nhất, phía công ty đưa ra nhiều dự án tiềm năng mà họ có kế hoạch triển khai trong thời gian sắp đến, như dự án Nghi Sơn (khai thác mỏ đá vôi), dự án chung cư Đức Giang, và mới đây nhất là dự án Đắk Nông (khai thác quặng bauxite). Tuy nhiên, dựa vào dữ liệu trên BCTC mới nhất, chúng tôi cho rằng các dự án này mới chỉ bước vào giai đoạn thăm dò, và sẽ khó có dự án nào có thể hoàn thành vào cuối năm nay.

DGC đang được giao dịch tại mức 6.2x TTM PE, thấp hơn mức trung bình 3 năm là 9.0x, và 3.4x PB, cao hơn mức trung bình 3 năm là 2.7x.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế VCG lần lượt là 6.952 tỷ đồng và 750 tỷ đồng

CTCK Mirae Asset Việt Nam - MASVN

Tổng Công ty CP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, HOSE - Mã: VCG) hoạt động ở 3 lĩnh vực là Xây lắp, Bất động sản và Đầu tư tài chính. Một số dự án, công trình trọng điểm như: Xây lắp: Ga T2 – Cảng HKQT Phú Bài, Cầu Vĩnh Tuy GĐ2, XL03 Nghi Sơn – Diễn Châu, XL03 Quốc lộ 45–Nghi Sơn. Bất động sản: Khu đô thị du lịch Cát Bà Amatina, Khu du lịch nghỉ dưỡng Condotel Resort Tuy Hòa, Green Diamond Hà Nội. Đầu tư tài chính: Nhà máy nước Viwaco, Nhà máy Thủy điện Ngòi Phát.

Triển vọng: 3 tuyến cao tốc VCG đang thi công dự kiến về đích trong năm nay sẽ đóng góp vào doanh thu ghi nhận trong năm. Bên cạnh đó, việc hoàn thành đúng hạn các tuyến cao tốc giúp VCG gia tăng năng lực và lợi thế cạnh tranh khi tham gia đấu thầu cho các tuyến cao tốc Bắc Nam Giai đoạn 2 – dự kiến khởi công vào cuối 2022.

Rủi ro: Các khoản phải thu phần lớn nằm ở dạng trả trước để đấu thầu, phát triển các dự án bất động sản . Nguồn lực cho bất động sản được tài trợ bởi nợ vay nhưng hiệu quả mang lại chưa rõ ràng và làm gia tăng rủi ro khi các chỉ số thanh toán suy giảm qua các năm. Trong bối cảnh lãi suất đang tăng cao như hiện nay, tác động từ ảnh hưởng này càng đáng kể. Danh mục dự án bất động sản phần lớn nằm ở dạng tiềm năng, cần nhiều thời gian và nguồn lực để chuyển sang giai đoạn phát triển, bán hàng.

Định giá: Cho năm 2022, MASVN thận trọng dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế công ty mẹ lần lượt là 6.952 tỷ đồng và 750 tỷ đồng, qua đó EPS đạt 1.543 đồng/cp. MASVN sử dụng phương pháp so sánh P/E và EV/Doanh thu với các công ty Bất động sản & Xây dựng đang niêm yết để xác định mức giá mục tiêu 20.700 đồng/cp cho cổ phiếu VCG.

Thục San (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết ngày 27/9: Mưa dông trên khắp cả nước

(VnMedia) - Thời tiết hôm nay (27/9) có mưa giông ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...

Hà Nội: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 5 ca tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây; số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 (3.698 mắc, 5 tử vong)… Dự báo, tình hình bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới..