Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/9: Thanh khoản thấp không phải là điểm trừ

0
0

 - Thanh khoản thấp không phải là điểm trừ trong phiên hôm nay, độ rộng tích cực cùng mức hồi phục mạnh của nhiều cổ phiếu sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa cho phiên ngày mai.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/9: Thanh khoản thấp không phải là điểm trừ (Ảnh minh họa)

Thanh khoản thấp không phải là điểm trừ

CTCK MB - MBS

Thị trường bật tăng sau khi retest ngưỡng tâm lý 1.200 điểm ở phiên thứ 2 liên tiếp và lấy lại 1/2 số điểm đã mất trong phiên hôm qua cho nhà đầu tư tâm lý tích cực ở ngưỡng hỗ trợ.

Thanh khoản thấp không phải là điểm trừ trong phiên hôm nay, độ rộng tích cực cùng mức hồi phục mạnh của nhiều cổ phiếu sẽ tạo hiệu ứng lan tỏa cho phiên ngày mai.

Hiện tại, chứng khoán toàn cầu không có nhiều biến động trước phiên họp của Fed, thậm chí, các chuyên gia cho rằng sau lần tăng lãi suất tháng 9, các lần tăng đến cuối năm sẽ giảm dần cũng là tín hiệu hỗ trợ cho thị trường.

Cần giao dịch cẩn trọng

CTCK BIDV – BSC

Lực bắt đáy xuất hiện ở vùng 1.200 điểm, VN-Index đã bật tăng trở lại khi chạm đến vùng này. Sau phiên sáng giao dịch ảm đạm, thị trường quay đầu đi lên trong phiên chiều và đóng cửa tăng 13,5 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 19/19 ngành tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. Thanh khoản sụt giảm trong phiên hôm nay cho thấy đà hồi phục là không chắc chắn, nhà đầu tư cần giao dịch cẩn trọng trong những phiên tiếp theo.

Tiếp tục thận trọng và kiên nhẫn

CTCK Tân Việt - TVSI

VN-Index bật lại khá tốt từ mốc hỗ trợ 1.200 điểm khi chịu thử thách của áp lực bán trong phiên hôm nay. Tuy nhiên, điểm trừ là thanh khoản ở mức khá thấp như thường thấy trong các phiên hồi phục kỹ thuật thông thường.

Khối nhà đầu tư ngoại chuyển từ bán ròng các phiên trước sang mua ròng tích cực trở lại cũng tạo ra thêm lực đỡ cho thị trường.

Theo góc nhìn của chúng tôi, phiên hôm nay giúp tâm lý thị trường tạm ổn định trở lại, nhưng chưa mang tính xác nhận về khả năng tạo đáy.

Diễn biến trong phiên tới sẽ khó lường hơn bởi ngày công bố lãi suất của Fed đang tới gần và khi dấu hiệu tạo đáy chưa xuất hiện thì quan điểm của chúng tôi với nhà đầu tư ngắn hạn là tiếp tục thận trọng và kiên nhẫn.

Tăng thêm tỷ trọng nếu thị trường có nhịp chỉnh

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Vị thế mua thăm dò khi VN-Index chạm quanh mốc 1.200 điểm đang có tín hiệu tích cực trong phiên hôm nay, chúng tôi nhận thấy nhà đầu tư có thể tiếp tục gia tăng thêm tỷ trọng trong phiên ngày mai nếu thị trường có nhịp chỉnh. Kỳ vọng VN-Index sau khi test hỗ trợ 1.200 điểm sẽ quay trở lại mốc 1.240 điểm để lấy lại cân bằng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hạn chế bắt đáy sớm

CTCK Vietcombank – VCBS

VN-Index đảo chiều phục hồi ngay khi vừa chạm xuống ngưỡng hỗ trợ cứng 1.200 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang rung lắc để tìm điểm cân bằng. Các chỉ báo vẫn cho tín hiệu tiêu cực nên không loại trừ khả năng thị trường chỉ phục hồi kỹ thuật và vẫn còn tiếp tục điều chỉnh giảm trong những phiên tới.

VN-Index giảm sâu thủng mây ichimoku cho thấy việc phục hồi mạnh ngay trong thời gian ngắn là khó xảy ra và kháng cự hiện tại của thị trường đang ở vùng 1.230 điểm. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư hạn chế bắt đáy sớm, duy trỉ tỉ trọng cổ phiếu ở mức 30% và chỉ giải ngân mua mới khi chỉ số chung đảo chiều và dòng tiền lớn có dấu hiệu tham gia trở lại mạnh mẽ.

VN-Index vẫn giao dịch dưới xu hướng giảm

CTCK Sài Gòn - Hà Nội - SHS

VN-Index phục hồi tăng 1,12% lên mức 1.218,93 điểm, trên hỗ trợ tâm lý quanh 1.200 điểm sau phiên giảm điểm mạnh đánh mất vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.228-1.235 điểm (giá thấp nhất các ngày 8,9/9/2022 và 14,16/9/2022). Khối lượng giao dịch giảm khá mạnh -35,69% so với phiên trước thể hiện mức độ phục hồi không đồng đều vầ yếu kém ở nhiều mã. Tâm lý thị trường ngắn hạn vẫn khá bi quan khi các vị thế giao dịch lướt sóng T2 trung bình giá vẫn đang chịu áp lực thua lỗ.

Hiện tại vùng hỗ trợ tâm lý của VN-Index là vùng 1.200-1.211 điểm tương ứng giá cao nhất năm 2018. Trong ngắn hạn VN-Index vẫn giao dịch dưới xu hướng giảm giá với vùng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm -1.211 điểm, vùng kháng cự quanh 1.228 điểm -1.235 điểm. Cần có lực cầu mạnh mới có thể kỳ vọng chỉ số vượt được vùng kháng cự này khi phục hồi trong những phiên tới.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi Quý III/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn mới xem xét gia tăng thêm tỷ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Thục San (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


5 triệu đồng, nên chọn smartphone nào?

(VnMedia) - Loạt smartphone dưới đây có mức giá khoảng 5 triệu đồng, được tích hợp những tính năng, tiện ích mà người dùng có thể cân nhắc lựa chọn.

Việt Nam đã có 3,4 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile Money

(VnMedia) - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 28/02/2023, số lượng khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money đạt hơn 3,4 triệu khách hàng, tăng 5,89 % so với tháng 01/2023, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ tháng 02/2022.

Thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng

(VnMedia) - Tại Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng…

Sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm: Đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can

(VnMedia) - Liên quan đến các vụ án đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đến nay Công an 32 địa phương và Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can. Các đối tượng phạm tội đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn.

U23 Việt Nam thua U23 Kyrgyzstan sau loạt sút luân lưu

(VnMedia) - Chơi tốt hơn và tạo được một số cơ hội rõ nét, nhưng U23 Việt Nam vẫn không thể đưa bóng vào lưới U23 Kyrgyzstan và buộc phải giải quyết thắng thua bằng đá luân lưu 11m. Kết quả, U23 Việt Nam thua 4-5 sau khi Quốc Việt không đánh bại được thủ thành đội bạn.