Lạm phát lõi tiếp tục đi lên khiến nhà đầu tư mất nơi “ẩn náu”

0
0

 - Đối với giới đầu tư đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ tình trạng lạm phát gia tăng, một năm vốn đã rất tệ nay lại trở nên tồi tệ hơn.

Lạm phát lõi tiếp tục đi lên khiến nhà đầu tư “mất” nơi “ẩn náu” (Ảnh minh họa)
Lạm phát lõi tiếp tục đi lên khiến nhà đầu tư “mất” nơi “ẩn náu” (Ảnh minh họa)

Khi giá cổ phiếu giảm và trái phiếu lao dốc mạnh mẽ trong nhiều thập kỷ qua, việc chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng vọt đã khiến một số tài sản nhất định trên thị trường trở thành nơi trú ẩn an toàn và sinh lời đối với nhiều người.

Tuy nhiên, những nơi “ẩn náu” sinh lời cũng đang dần biến mất.

Nguyên nhân được cho là bởi lạm phát lõi tăng không ngừng, khiến Fed phải nâng lãi suất cơ bản mạnh tay nhất trong nhiều thập kỷ qua. Điều này ảnh hưởng xấu đến diễn biến giá trị của tất cả các loại tài sản.

Theo một nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania và Đại học Hồng Kông, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa cũng như các quỹ đầu tư bất động sản đều rơi vào trạng thái lỗ khi lạm phát lõi bật tăng.

Nikolai Roussanov, Giáo sư Tài chính tại Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, cho biết: “Trong 6 tháng đầu năm nay, thời gian tốc độ gia tăng của lạm phát giá năng lượng và thực phẩm nhanh hơn lạm phát lõi chính là lúc giá hàng hóa tăng cao và đồng thời trở thành “bức tường” ngăn chặn lạm phát hiệu quả. Tuy nhiên, khi giá năng lượng giảm, mối quan hệ này đảo chiều, giá hàng hóa nói chung không còn giữ tốt vai trò ngăn chặn lạm phát”.

Bên cạnh đó, sự thay đổi này càng khiến thị trường tài chính toàn cầu ngày một xấu đi, vốn đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề khi các Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu thực hiện chính sách tiền tệ.

Ngày 13/9, Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng lõi tháng 8/2022 tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là đầu tiên kể từ tháng 3 năm nay, chỉ số này mới tăng mạnh đến vậy. 

Các biện pháp siết chặt chính sách mạnh tay như vậy khiến cho nhiều người dự báo về khả năng chững lại đáng kể của nền kinh tế, gây tổn hại nặng nề đến lợi nhuận doanh nghiệp và nhu cầu của nhiều loại hàng hóa như dầu.

Đối với thị trường chứng khoán, chỉ tính riêng trong phiên 13/9, chỉ số S&P 500 giảm hơn 4% sau khi báo cáo lạm phát được công bố. Chốt tuần, chỉ số này mất gần 5% giá trị. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ở chiều ngược lại, chỉ số đồng USD là điểm sáng hiếm hoi giữa bức tranh “xám xịt” của nền kinh tế khi giá trị đồng tiền này đi lên khi lãi suất lên cao.

Theo Roussanov và các nhà nghiên cứu khác, sự thay đổi trên thị trường hàng hóa phù hợp với những gì ta đã thấy kể từ đầu những năm 1960. Dựa trên một nghiên cứu tương tự bởi các nhà nghiên cứu từ quỹ đầu tư Man Group và đại học Duke, cả cổ phiếu và trái phiếu đều tăng trưởng kém trong bối cảnh lạm phát leo thang, còn hàng hóa là loại tài sản thường có mức tăng trưởng tốt khi lạm phát cao.

Giám đốc danh mục đầu tư của Man Group, ông Teun Draaisma, cho biết: “Toàn thị trường và toàn thế giới đang dịch chuyển từ thời kỳ lạm phát cao sang giai đoạn lạm phát thấp hơn”.

Sự dịch chuyển này sẽ giúp các nhà đầu tư chuẩn bị sẵn tâm lý cho khả năng tăng trưởng kinh tế chững lại hoặc suy thoái kinh tế. Các quỹ ETFs hàng hóa trên quy mô rộng dự kiến sẽ chứng kiến các đợt rút tiền liên tiếp với giá trị ước tính khoảng 17 tỷ USD tính từ đầu tháng 5/2022.

Thục San (Theo Bloomberg)

Ý kiến bạn đọc


Ngày 28/11: Cả nước ghi nhận 333 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 28/11 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 333 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.514.865 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Tuyển Việt Nam tăng cường rèn đấu pháp chuẩn bị cho AFF Cup 2022

(VnMedia) - Đội tuyển Việt Nam đã bước vào buổi tập thứ năm trong đợt hội quân chuẩn bị cho AFF Cup 2022. Buổi tập này, BHL đã dành phần lớn thời lượng cho các nội dung rèn về chiến thuật.

Các nước bí mật cung cấp vũ khí cho Ukraine sau lưng Nga?

(VnMedia) - Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hồi cuối tuần vừa rồi đã nói rằng một số quốc gia đã cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev mặc dù công khai phủ nhận việc làm đó. Trong những trường hợp như vậy, vũ khí được giao cho quân đội Ukraine thông qua bên thứ ba...

Mobile Money - Cánh tay nối dài của ngân hàng trong thanh toán không dùng tiền mặt

(VnMedia) - Các tổ chức trung gian thanh toán như VNPT Money đã và đang phát triển mạnh mẽ và là cánh tay nối dài của ngân hàng, đồng hành cùng Chính phủ để đạt mục tiêu của Đề án là phát triển các dịch vụ thanh toán hiện đại, ứng dụng thành tựu của cách mạng 4.0.

Những gói cước có chi phí 90 ngàn đồng/tháng ưu đãi khủng của VinaPhone

(VnMedia) - Nếu có nhu cầu sử dụng Data nhiều, bạn có thể cân nhắc gói cước THAGA90 Vina có ngay 180Gb Data tốc độ cao mỗi tháng. Bên cạnh đó, còn có gói cước “3 trong 1”: data, miễn phí cước nội - ngoại mạng có thời hạn mang tên VD89P…