Warren Buffett mạnh tay đầu tư vào “ông lớn” dầu mỏ Occidental Petroleum

0
0

 Việc sở hữu đến 20% cổ phần ở Occidental Petroleum của Berkshire Hathaway đã khiến giới đầu tư kỳ vọng rằng, vị tỷ phú Warren Buffett sẽ mua lại công ty sản xuất dầu mỏ và biến doanh nghiệp này thành “cỗ máy rút tiền” nhằm bổ sung nguồn vốn cho các khoản đầu tư khác của Berkshire Hathaway.

Warren Buffett mạnh tay đầu tư vào “ông lớn” dầu mỏ Occidental Petroleum
Warren Buffett mạnh tay đầu tư vào “ông lớn” dầu mỏ Occidental Petroleum

Berkshire Hathaway của Buffett đã bắt đầu mua khoảng 10 tỷ USD cổ phiếu ưu đãi của Occidental kể từ năm 2019 nhằm giúp doanh nghiệp dầu mỏ mua lại một công ty đối thủ. 

Khoản đầu tư này đi kèm với chứng quyền cho 83,9 triệu cổ phiếu.

Warren Buffett khả năng cao bị thu hút bởi các số liệu cho thấy tiềm năng của Occidental đang trên đà tăng vọt, các nhà phân tích cho biết.

Ngoài ra, trong tuần vừa qua, tỷ phú Buffett đã mua thêm 4,3 triệu cổ phiếu Occidental Petroleum, nâng lượng cổ phiếu nắm giữ lên 179,4 triệu. Kéo theo đó, giá cổ phiếu của công ty dầu mỏ này đã tăng khoảng 80% tính từ đầu năm cho đến nay.

Về phía Occidental Petroleum, doanh nghiệp này đã trải qua một thời gian cận kề bờ vực phá sản do nợ nần chồng chất khi “cứng đầu” mua Anadarko Petroleum với giá 35,7 tỷ USD ngay trước thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát và nhu cầu tiêu thụ dầu giảm sút.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, việc Berkshire chiếm hơn 20% cổ phần đồng nghĩa với việc Buffett có thể ghi nhận 1/5 lợi nhuận của Occidental thông qua công ty con Berkshire Energy. Hoặc ông có thể tiếp tục mua lại công ty vì tiềm năng dòng tiền của Occidental. 

Neal Dingmann của Trust Securities ước tính, thương vụ mua lại Occidental sẽ giúp Berkshire Hathaway tiết kiệm được hơn 2 tỷ USD chi phí lãi vay và quản lý trong năm nay.

Theo Refinitiv, dòng tiền của Occidental sẽ đạt 19,36 tỷ USD trong năm nay từ mức 3,84 tỷ USD của hai năm trước.

Một số nhà đầu tư cho rằng Buffett sẽ làm theo đúng kịch bản mà ông đã làm với Burlington Northern Santa Fe Corp. Cụ thể, Chủ tịch & CEO Berkshire Hathaway bắt đầu tích lũy cổ phiếu BNSF vào năm 2006 và 4 năm sau đã hoàn toàn mua lại công ty này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cho rằng Warren Buffett muốn sở hữu một công ty hoạt động trong ngành mang tính chu kỳ như dầu mỏ.

Carol Levenson, nhà phân tích của công ty nghiên cứu trái phiếu Gimme Credit cho biết: “Các công ty năng lượng mà Berkshire sở hữu đều được điều chỉnh với rủi ro kinh doanh tương đối thấp. Việc sáp nhập một công ty đại chúng, cụ thể là Occidental, không phù hợp với nguyên tắc của Berkshire, đó là tránh các ngành công nghiệp bùng nổ”.

Thục San (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc


Bạn có biết cách đăng ký gói data 3G VinaPhone 1 ngày siêu tiết kiệm?

(VnMedia) - Lựa chọn gói 3G VinaPhone 1 ngày hiện là giải pháp tối ưu nhất cho nhiều thuê bao di động. Khi sử dụng gói cước này, trong suốt 24 giờ, bạn muốn dùng dữ liệu di động để tham gia sử dụng các tiện ích như chơi game, giải trí hay xem phim đều được.

Xây hầm bí mật phía sau nhà để sản xuất pháo trái phép

(VnMedia) - Do không có việc làm ổn định nên Hoàng Xuân Thành lên mạng xã hội “học” công thức, cách sản xuất pháo hoa nổ và đặt mua qua mạng xã hội các nguyên liệu để sản xuất pháo. Sau khi hoàn thành pháo thành phẩm, Đối tượng dán tem nhãn giống các loại pháo lậu nước ngoài và bán ra cho những người có nhu cầu...

Đặt mua iPhone 15 Pro Max thật, nhưng nhận hàng giả

(VnMedia) - Hãy tưởng tượng việc bạn đặt mua một chiếc iPhone 15 Pro Max trực tiếp từ cửa hàng chính hãng Apple Store nhưng khi điện thoại đến, đó là hàng giả.

Bộ Công an: Người dân cẩn trọng khi chia sẻ thông tin, hình ảnh chưa được xác thực

(VnMedia) - Bộ Công an đề nghị người dân thận trọng, cảnh giác khi viết bài, chia sẻ các thông tin, hình ảnh, clip chưa được xác thực; tránh gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự.

Phát triển TP Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại

(VnMedia) - Phát triển thành phố Hải Phòng trở thành trung tâm logistics quốc tế hiện đại. Đầu tư phát triển hệ thống logistics, chợ đầu mối hiện đại, thông minh, bền vững; đẩy mạnh thương mại điện tử; hình thành các sàn giao dịch hàng hóa và các cụm, khu vực hội chợ triển lãm...