Sau đợt hạ tỷ trọng tiền mặt, VEIL bán ròng lượng lớn cổ phiếu

0
0

Theo báo cáo hoạt động mới công bố, Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL) – quỹ lớn nhất do Dragon Capital quản lý, đã trở lại bán ròng cổ phiếu trong tuần 30/6 – 7/7 sau khi đưa tiền mặt xuống thấp kỷ lục trước đó. 

Sau đợt hạ tỷ trọng tiền mặt, VEIL bán ròng lượng lớn cổ phiếu
Sau đợt hạ tỷ trọng tiền mặt, VEIL bán ròng lượng lớn cổ phiếu

Cụ thể, giá trị bán ròng ước tính khoảng 12,3 triệu USD qua đó nâng tỷ trọng tiền mặt từ mức 0,53% cuối tháng 6 lên 1,18% tại ngày 7/7.

Cùng thời điểm, tổng giá trị tài sản ròng (NAV) của VEIL đạt 1,95 tỷ USD tương ứng lượng tiền mặt tại quỹ vào khoảng 23 triệu USD. Đáng chú ý, lần gần nhất NAV của quỹ ngoại này xuống dưới 2 tỷ USD đã cách đây 17 tháng từ tháng 2/2021.

Thời điểm đó, làn sóng Covid thứ 3 quét qua thị trường đã khiến hàng loạt cổ phiếu lao dốc. Diễn biến không thuận lợi của thị trường từ đầu tháng 7 là nguyên nhân chủ yếu đẩy NAV của VEIL xuống mức thấp như hiện nay.

Trong danh mục của VEIL, top 10 khoản đầu tư lớn nhất tiếp tục có sự xáo trộn khi MBB của MBBank và DXG của Đất Xanh Group trở lại thay thế cho DGC của Hóa chất Đức Giang và GAS của PV Gas. Hai cổ phiếu đầu ngành hóa chất và dầu khí chỉ mới lọt vào top trong một vài tuần gần đây.

Ước tính, VEIL cũng đã bán ròng khoảng hơn 26 triệu USD cổ phiếu MWG trong tuần đầu tháng 7. Từ khoản đầu tư lớn nhất danh mục, tỷ trọng của cổ phiếu đầu ngành bán lẻ trong danh mục quỹ ngoại này đã giảm xuống còn 11,08% xếp sau 2 ngân hàng là VPB của VPBank (11,59%) và ACB (11,15%).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, Dragon Capital đã đánh giá tâm lý nhà đầu tư trong nước bị ảnh hưởng bởi các vấn đề toàn cầu, thể hiện qua việc chỉ số VN-Index giảm 7,6% trong tháng 6 và thanh khoản giảm theo tương ứng. 

Theo đó, một số nguyên nhân gây ra lo ngại cho NĐT chủ yếu đến từ việc lạm phát tăng nhanh, Fed thắt chặt chính sách tiền tệ, khả năng kinh tế Mỹ suy thoái gia tăng và việc bán tháo trên các thị trường chứng khoán phát triển.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng lạc quan với 7,7% trong quý 2, mức cao nhất kể từ năm 2011. Đáng chú ý, dòng vốn FDI vẫn tiếp tục tăng mạnh, thương mại khởi sắc và lạm phát vẫn ở trong mức kiểm soát. 

Dựa trên sự phục hồi diễn ra trên mọi mặt của nền kinh tế trong nửa cuối năm 2022, Dragon Capital dự báo Top 80 cổ phiếu danh mục quỹ lựa chọn sẽ tăng trưởng EPS 20,8%.

Ngoài ra, theo Dragon Capital, việc giảm bớt cung tiền để ổn định lạm phát và duy trì sức mạnh của VND có thể tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước thực hiện trong vài tháng tới. Tuy nhiên, nếu Fed tăng 75 và 50 điểm lãi suất trong 2 kỳ họp tới, Việt Nam cũng có thể phải tăng lãi suất 50 điểm vào quý IV/2022.

Thục San (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…

Bệnh nhân đột quỵ não cần làm gì để hạn chế tái phát?

(VnMedia) - PGS.TS. Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết:  Tỷ lệ đột quỵ não tái phát trong 5 năm đầu tiên là 25%. Điều đó có nghĩa là cứ 100 bệnh nhân sống sót sau đột quỵ não, sẽ có 25 trường hợp bị tái phát.

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2024, các trường trung học phổ thông chuyên sẽ chỉ đào tạo hệ chuyên, không được mở các lớp chất lượng cao.

Điều chỉnh 5 nhóm chính sách về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

(VnMedia) - Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đang được Bộ Y tế xây dựng, có 5 nhóm chính sách được điều chỉnh.

Nhận cuộc gọi giả mạo công an, người phụ nữ Hà Nội bị lừa hơn 1 tỷ đồng

(VnMedia) - Mới đây, Công an quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đang điều tra, xác minh vụ giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 1 tỷ đồng.