Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/7: Xu hướng chính vẫn là giảm điểm

0
0

 - Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/7: Xu hướng chính vẫn là giảm điểm
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 4/7: Xu hướng chính vẫn là giảm điểm

Thị trường dao động quanh ngưỡng 1.200 điểm

CTCK BIDV – BSC

VN-Index phiên 1/7 đi xuống từ đầu phiên. Tưởng chừng chỉ số sẽ đóng cửa trong sắc đỏ, tuy nhiên đến cuối phiên chiều, khi chạm đến ngưỡng 1.170 điểm, chỉ số đột ngột quay đầu tăng mạnh, trở lại và đóng cửa tại vùng 1.200 điểm, đi ngang so với ngày hôm trước.

Độ rộng thị trường khá cân bằng với 11/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Trong những phiên tới, thị trường có lẽ vẫn sẽ tiếp tục dao động quanh ngưỡng 1.200 điểm.

Giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải, hạn chế việc mua đuổi

CTCK Kiến Thiết Việt Nam - CSI

Xét trong trung hạn, đặc biệt trên biểu đồ tháng thì xu hướng giảm của VN-Index vẫn đang chiếm ưu thế. Các phiên tăng điểm trong tuần với khối lượng ở mức thấp là dấu hiệu cho thấy xác suất cao là chỉ là nhịp hồi kỹ thuật.

Vì vậy, trong giai đoạn này, thận trọng vẫn là ưu tiên hàng đầu. Giữ tỷ trọng cổ phiếu vừa phải, hạn chế việc mua đuổi và căn bán khi VN-Index tiến tới ngưỡng kháng cự 1.263-1.280 điểm trong các tuần tới.

Xu hướng chính vẫn là giảm điểm

CTCK Phú Hưng – PHS

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm nhẹ trở lại. Khối lượng giao dịch ở dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn khá thận trọng. Không những vậy, chỉ số nằm dưới MA5 và đường MA20 hướng xuống tiêu cực, cùng với đường –DI có dấu hiệu nới rộng khoảng cách lên phía trên so với +DI, cho thấy xu hướng chính vẫn là giảm điểm, phiên tăng điểm vừa qua có thể chỉ mang tính phục hồi kỹ thuật.

Mặc dù vậy, với tín hiệu tạo nến rút chân cùng với MACD hướng lên trên Signal duy trì tín hiệu mua, cho thấy cơ hội để chỉ số tiếp tục đà hồi kỹ thuật là vẫn còn. Do đó, chỉ số có thể sẽ hướng lên thử thách ngưỡng 1.226 điểm (MA20) trước khi quay lại xu hướng chính.

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Chỉ số có phiên tăng trở lại với nến rút chân với bóng nến dưới dài, cùng với khối lượng gia tăng, cho thấy đà phục hồi tích cực và chỉ số có thể có cơ hội hướng lên thử thách ngưỡng kháng cự xu hướng quanh vùng 286 điểm (MA20). Nhìn chung, xu hướng chính của thị trường vẫn là giảm, phiên tăng 1/7 chỉ mang tính kỹ thuật. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng nhịp hồi để đưa danh mục về tỷ trọng an toàn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tạm thời vẫn nên hạn chế mở mua trên diện rộng

CTCK Rồng Việt - VDSC

Mặc dù có diễn biến tiêu cực trong phiên ngày 1/7, nhưng tình hình đã được cải thiện vào giai đoạn cuối phiên với động thái hồi phục khá nhanh. Diễn biến này đã tạo ra tín hiệu hỗ trợ Hammer và giúp cân bằng lại thị trường.

Tuy nhiên, dòng tiền nhìn chung vẫn còn thận trọng, thể hiện qua thanh khoản khá thấp, đồng thời tín hiệu suy yếu tại vùng cản 1.200-1.220 điểm vẫn đang gây sức ép khá lớn cho thị trường.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn tại vùng cản này. Do đó, nhà đầu tư cần đánh giá lại cán cân cung cầu, tạm thời vẫn nên hạn chế mở mua trên diện rộng và cần hành động theo hướng phòng thủ trước rủi ro từ vùng cản.

VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm

CTCK Asean - Aseansc

Thị trường hôm 1/7 ghi nhận một phiên đảo chiều tăng giá về cuối phiên nhờ lực cầu bắt đáy tăng mạnh, trong bối cảnh thanh khoản tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn trung bình 20 phiên. Điều này cho thấy bên mua đang dần mạnh lên, và đà giảm có dấu hiệu chững lại. Do đó, Aseansc kỳ vọng rằng thị trường sẽ có quán tính tăng điểm kèm thanh khoản cải thiện trong phiên giao dịch tới, nhất là khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2022 đang đến gần.

Dự báo trong phiên tới, chỉ số VN-Index sẽ có quán tính tăng điểm để kiểm định vùng kháng cự gần 1.200 – 1.210 điểm, và xa hơn là vùng kháng cự 1.220 – 1.230 điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index có thể sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày.

Chỉ gia tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Lực cầu bắt đáy gia tăng sau nhịp chớm phá ngưỡng hỗ trợ quanh 1.180 (+/-5) điểm đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù rủi ro rung lắc vẫn hiện hữu, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và hướng lên vùng cản kế tiếp tại quanh 1.22x điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ gia tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Linh Chi (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Tô Lâm: Còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động

(VnMedia) - Tại phiên họp thứ 14, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, giải trình ý kiến liên quan đến vấn đề giải quyết triệt để tín dụng đen trong phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, chừng nào còn nhu cầu vay và cho vay thì tín dụng đen còn “đất” hoạt động.

Hạ gục Thái Lan, Việt Nam vào Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022!

(VnMedia) - Thày trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn vừa giành chiến thắng rất thuyết phục với tỉ số 2-0 trước U16 Thái Lan, qua đó góp mặt trong trận chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022.

Bão số 2 đổ bộ vào miền Bắc, mưa to và gió giật cấp 10

(VnMedia) - Trong chiều nay, 10/8, bão số 2 đã vào vịnh Bắc Bộ. Dự báo đêm nay và sáng mai (11/8) là thời gian đỉnh điểm bão số 2 ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An với mưa dông, gió giật mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an: Vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiến hành lọc sạch sim rác theo lộ trình, vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được...

EU không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc cấm vận tất cả người dân Nga

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) dường như không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc đóng cửa các đường biên giới của họ với tất cả người dân Nga. Một quan chức giấu tên của EU hôm qua (9/8) đã nói với Thời báo Tài chính rằng liên minh này không muốn thực hiện một lệnh cấm hoàn toàn như vậy.