Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/7: VN-Index tích lũy quanh ngưỡng 1.200 điểm

0
0

 - Nhịp điều chỉnh hiện tại sẽ khiến VN-Index tích lũy quanh ngưỡng 1.200 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/7: VN-Index tích lũy quanh ngưỡng 1.200 điểm

VN-Index tích lũy quanh ngưỡng 1.200 điểm

CTCK BIDV – BSC

Thị trường giao dịch tiêu cực từ đầu phiên. Xu hướng đi ngang trong phiên sáng nhanh chóng đảo chiều sang xu hướng giảm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 18/19 ngành giảm điểm. 

Đà tăng điểm có dấu hiệu suy yếu khi tâm lý chốt lãi ngắn hạn áp đảo thị trường. Khối ngoại mua ròng nhẹ trên cả 2 sàn giao dịch. Nhịp điều chỉnh hiện tại sẽ khiến VN-Index tích lũy quanh ngưỡng 1.200 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Tận dụng các nhịp điều chỉnh để tái cân bằng danh mục

CTCK MB - MBS

Thị trường khép lại quý II dưới ngưỡng 1.200 điểm trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp. Đây là phiên giảm dưới sức ép từ các trụ lớn, bên cạnh đó diễn biến giảm của chứng khoán thế giới cũng tác động đến thị trường trong nước phiên này.

Về kỹ thuật, VN-Index vẫn đang trong nhịp nảy từ đáy thứ 2 và đây cũng là phiên chốt lời mạnh nhất trùng với thời điểm thường các quỹ chốt NAV.

Thanh khoản ở phiên giảm trên diện rộng như hôm nay không cao và nhịp giảm trong phiên chiều thanh khoản tăng hơn phiên sáng, cho thấy lực cầu bắt đáy đặt mua chủ động ở vùng giá thấp.

Do vậy, chừng nào thị trường còn giữ được mức đáy thứ hai thì thị trường vẫn nằm trong xu hướng phục hồi.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để tái cân bằng danh mục khi báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2022 có thể sắp được công bố.

Tiếp diễn áp lực bán

CTCK Tân Việt - TVSI

Dấu hiệu kết thúc phiên hôm nay cho thấy nhiều cổ phiếu đã nhanh chóng quay đầu bước vào nhịp thoái lui. Mức độ lan tỏa thu hẹp nhanh chóng ở nhóm tăng điểm và số lượng cổ phiếu tiêu cực gia tăng trở lại. Thanh khoản yếu mỗi khi thị trường tăng trở lại luôn tiềm ẩn rủi ro hồi phục chóng vánh và chỉ cần đà tăng có dấu hiệu chững lại bên cầm cổ phiếu sẽ quyết liệt bán ra để thu hồi vốn.

Theo TVSI với kết thúc phiên như hôm nay thì phiên giao dịch ngày mai sẽ tương đối áp lực và tiếp diễn áp lực bán. Dưới góc độ PTKT TVSI cho rằng, nhịp hồi phục đã có dấu hiệu kết thúc và thị trường cũng như các cổ phiếu sẽ chịu áp lực kiểm định lại các vùng hỗ trợ đã thiết lập gần đây trước khi nghĩ tới một con sóng hồi phục mạnh mẽ hơn sau đó.

Ảnh minh họa

Chốt lời với những mã cổ phiếu đã “ bắt đáy”

CTCK Vietcombank – VCBS

Thanh khoản bán chủ động gia tăng mạnh vào phiên chiều khiến cho VN-Index giảm điểm mạnh, lấy đi hết thành quả của 2 phiên tăng điểm trước. Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo mô hình nến Bearish Engulfing sau khi không vượt thành công kháng cự 1.220 điểm tương đương với ngưỡng Fibonacci thoái lui 0.618.

Tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo MACD và RSI cũng đồng loạt hướng xuống cho thấy áp lực bán đã gia tăng đáng kể. VCBS vẫn giữ nguyên quan điểm, khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động rà soát, cơ cấu lại danh mục, chốt lời với những mã cổ phiếu đã “ bắt đáy” ở vùng giá thấp và tiếp tục kiên nhẫn đợi những phiên điều chỉnh mạnh để có thể giải ngân lướt sóng ngắn hạn.

VN-Index tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc

CTCK KB Việt Nam - KBSV

Sau những nỗ lực vượt cản bất thành, VN-Index dần suy yếu và lao dốc mạnh về cuối phiên. Lực cầu suy yếu cùng với áp lực bán gia tăng quanh vùng kháng cự gần 1.22x tiếp tục gây cản trở lên đà hồi phục của chỉ số.

Mặc dù VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc trong những phiên tới, cơ hội hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao chừng nào điểm đỡ đáng lưu ý quanh 1.180 (+-5) điểm vẫn được giữ vững. NĐT được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ gia tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu.

Hạn chế bán ra tại các nhịp giảm

CTCK Yuanta Việt Nam

Chúng tôi cho rằng, thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức giá hiện tại và VN-Index có thể sẽ còn giằng co gần mức 1/223 điểm trong phiên kế tiếp.

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và điểm tích cực là khối lượng giao dịch giảm trong phiên giảm mạnh cho thấy áp lực bán không đáng ngại. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng cho thấy cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể hạn chế bán ra tại các nhịp giảm hoặc dừng bán ở giai đoạn hiện tại và chỉ nên xem xét mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% để thăm dò cơ hội ngắn hạn.

Thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn

CTCK Rồng Việt - VDSC

Sau hai phiên đà tăng chững lại tại 1.220 điểm, thị trường tiếp tục thất bại trong việc chinh phục ngưỡng cản này và giảm sâu.

Với tín hiệu rũ bỏ nỗ lực tăng điểm này, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục chịu áp lực bán và lùi về vùng giá thấp hơn để kiểm tra cung cầu trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu đầu tư vẫn nên thận trọng và giữ tỷ trọng danh mục ở mức an toàn.

Thục San (Tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc


Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 3,5% vào năm 2024

(VnMedia) – Ngân hàng Thế giới dự báo, lạm phát sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát CPI sẽ chững lại còn 3% trong năm 2025 và 2026, dựa trên kỳ vọng giá năng lượng và nguyên liệu sẽ ổn đinh.

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024 người dân cần biết

(VnMedia) - Do liên quan đến sự điều chỉnh trong cải cách tiền lương nên có một số thay đổi về chính sách trong đó có BHYT kể từ ngày 1/7/2024.

Giải pháp an toàn thông tin toàn diện - Lá chắn trong kỷ nguyên số

(VnMedia) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo vừa được VNPT VinaPhone Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng…

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến

(VnMedia) - Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.