Ngân hàng Trung ương Australia quyết tâm tăng mạnh lãi suất

0
0

 - Hôm nay (ngày 7/6), Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) đã tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm nhằm kiềm chế lạm phát đang ngày càng gia tăng tại quốc gia này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, RBA đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên mức 0,85%; trong khi, dự đoán về mức lãi suất tăng thêm của các nhà đầu tư chỉ rơi vào khoảng 25 đến 40 điểm cơ bản.

Động thái mạnh tay tăng lãi suất của cơ quan này đã gây ra sự hoảng loạn cho thị trường; đồng thời khiến đồng nội tệ tăng giá.

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết trong một tuyên bố: “Với áp lực lạm phát như hiện nay và lãi suất vẫn đang ở mức rất thấp, Hội đồng quản trị của RBA đã quyết định tăng thêm 50 điểm cơ bản vào ngày hôm nay. Tiếp đó, Hội đồng dự kiến sẽ thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình bình thường hóa các điều kiện tiền tệ ở Úc trong những tháng tới”.

Lạm phát tại Úc đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 20 trở lại đây, chạm mức 5,1% chỉ tính riêng quý I/2022 và có thể tiếp tục leo lên mức 6% vào quý này, đặc biệt trong bối cảnh chi phí năng lượng, lương thực - thực phẩm, giá thuê và xây nhà tăng vọt.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lowe cảnh báo: “Giá điện và khí đốt cũng như giá xăng dầu tăng gần đây có nghĩa rằng, trong ngắn hạn, khả năng cao lạm phát sẽ vượt xa dự đoán của nhiều nhà phân tích hồi tháng 4/2022”.

Chỉ trong tuần thứ ba tại nhiệm, Thủ quỹ Jim Chalmers cũng đưa ra nhận định, người dân Úc có thể phải trải qua một mùa đông “khó khăn và đắt đỏ” khi giá cả mọi thứ vẫn đang tịnh tiến.

Song song đó, ông cũng cam kết đưa khoản trợ cấp về chi phí sinh hoạt, đặc biệt là chăm sóc trẻ em và sức khỏe vào ngân sách quốc gia đến hết tháng 10 năm nay.

Bên cạnh đó, với việc lạm phát có vẻ sẽ tiếp tục ở mức cao trong thời gian dài, nhiều nhà đầu tư đang đặt cược, RBA sẽ phải tăng lãi suất lên gần 3% vào cuối năm nay. Nếu lãi suất được nâng lên mức 3%, đây sẽ là đợt thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất từ trước đến nay được ghi nhận tại Úc.

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Australia đã tăng lãi suất thêm 0,25% vào tháng 5/2022, đánh dấu lần tăng đầu tiên kể từ 2010.

Trên thị trường tiền tệ, đồng AUD (đô la Úc) đã tăng lên 0,4%, tương đương 0,7223/USD. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 3 năm tăng 16 điểm cơ bản, lên 3,27%. Đây cũng là ngưỡng chưa từng thấy từ đầu năm 2012.

Nhật Hà (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.