Nga tìm hướng đi trong việc thanh toán trái phiếu bằng đồng USD

0
0

 Nhằm tránh lệnh trừng phạt của Mỹ, Nga đang tìm cách thức mới trong việc thanh toán trái phiếu bằng đồng USD cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nga đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ lịch sử sau khi Bộ Tài chính Mỹ vào ngày 25/5 thông báo không gia hạn khi thời gian miễn trừ hết hiệu lực.

Trước đó, trong thời gian miễn trừ, Nga được phép xử lý các khoản thanh toán cho trái chủ nước ngoài bằng đồng USD thông qua các ngân hàng của Mỹ cũng như quốc tế.

Vào thứ Sáu tuần trước (ngày 3/6), Bộ Tài chính Nga đã chuyển 100 triệu USD thanh toán lãi suất đối với hai trái phiếu Euro bằng đồng Rúp cho các cơ quan thanh toán trong nước. 

Các khoản thanh toán đều có thời gian ân hạn 30 ngày, và sau 30 ngày trái chủ không nhận được, Nga có thể bị tuyên bố là đã vỡ nợ ngoại tệ lần đầu tiên kể từ năm 1917 mặc dù Điện Kremlin tuyên bố có nhiều tiền mặt để thanh toán nợ.

Đây là tình huống chưa từng có tiền lệ đối với một nền kinh tế lớn như này.

Bên cạnh đó, thời hạn thanh toán 2 tỷ USD sẽ đến trước cuối năm nay dù một số trái phiếu phát hành sau năm 2014 được phép trả bằng đồng Rúp hoặc các loại tiền tệ thay thế khác theo hợp đồng.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, Moscow sẽ tiếp tục thanh toán các khoản nợ nước ngoài bằng đồng Rúp nhưng trái chủ sở hữu trái phiếu châu Âu nước ngoài sẽ cần phải mở tài khoản bằng đồng Rúp và ngoại tệ tại các ngân hàng Nga để nhận khoản thanh toán.

Ông Siluanov đề xuất thêm, cơ chế thanh toán nợ nước ngoài sẽ hoạt động theo cách tương tự với thanh toán khí đốt nhưng theo chiều hướng ngược lại; đồng thời sẽ được chuyển qua Trung tâm lưu ký thanh toán quốc gia của Nga. 

Không giống như các tổ chức tài chính lớn khác của Nga, NSD - một cơ quan lưu ký chứng khoán trung tâm của Nga hiện không phải chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu hôm thứ Sáu đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với NSD nhằm xử lý các khoản thanh toán trái phiếu, làm phức tạp thêm vấn đề đối với Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hơn nữa, Timothy Ash - chiến lược gia cấp cao tại BlueBay Asset Management cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài khó có thể đồng ý với yêu cầu mở tài khoản ở Nga của Moscow. 

“Họ sẽ không tự tạo cho mình những rủi ro bằng cách thực hiện quy trình này với giá vài trăm triệu USD. Họ không muốn bị bắt vì vi phạm các lệnh trừng phạt thứ cấp từ Mỹ”, ông phân tích thêm.

Ash cũng hoài nghi về việc liệu kế hoạch của Nga có cho phép họ tránh bị các cơ quan xếp hạng và cơ quan quốc tế nhận định là vỡ nợ hay không. 

Lý do khiến ông đưa ra nhận định trên là bởi tất cả các khoản thanh toán bằng đồng Rúp sẽ bị Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ phong tỏa; do đó, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không được thanh toán.

Ngoài ra còn có những câu hỏi khác như là, làm cách nào để các nhà đầu tư nước ngoài, dù là cá nhân hay tổ chức, sẽ mở tài khoản với các ngân hàng Nga trước các lệnh trừng phạt hiện tại. Hoặc làm thế nào để các khoản tiền được giữ tại bất kỳ tổ chức tài chính nào của Nga có thể được “hồi hương” mà không vi phạm các lệnh trừng phạt. 

Adam Solowsky, đối tác trong nhóm ngành tài chính tại Công ty Luật Quốc tế Reed Smith chia sẻ: “Thông thường, cần có sự đồng ý của trái chủ để thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với thời gian, địa điểm hoặc cách thức thanh toán. Chính vì vậy, những chủ sở hữu không tham gia vẫn có thể có các khiếu nại”.

Tại một diễn biến khác, khi được hỏi liệu có ảnh hưởng lây lan rộng rãi nếu Nga bị tuyên bố vỡ nợ, ông Ash cho biết, tác động của vấn đề này sẽ hạn chế hơn so với cuộc khủng hoảng tài chính ở Nga năm 1998.

Một khi Nga rơi vào tình trạng vỡ nợ, tình trạng này có thể vẫn ở đó trong một thời gian dài bởi đó là do bản chất các lệnh trừng phạt cũng như chưa có giải pháp phù hợp cho cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Ông Ash đưa ra quan điểm, đây là lý do tại sao Điện Kremlin đang phản đối việc bị coi là vỡ nợ.

Nhật Hà (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Áp bảng giá đất theo giá thị trường: Bằng cách nào?

(VnMedia)- Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì quy định hệ số điều chỉnh biến động giá đất phải được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi ban hành là không cần thiết mà nên giao cho UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất.

6 dấu hiệu người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện ngay

(VnMedia) - Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm có thể gây thành dịch vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

(VnMedia) - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

Tội phạm ma túy thời công nghệ 4.0 'nở rộ' và đáng báo động

(VnMedia) - Tội phạm ma túy không chỉ sử dụng các thiết bị tiên tiến, hiện đại để vận chuyển, điều chế các chất ma túy mới, mà còn lợi dụng triệt để không gian ảo trên internet, mạng xã hội và các trang thương mại điện tử... như một kênh thông tin hiện đại để liên lạc, mua bán, giao dịch ma túy.

Tổng thống Ukraine đòi cấm mọi người Nga trên toàn thế giới

(VnMedia) - Miêu tả các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay là “yếu ớt” Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm qua (8/8) đã nói với tờ Washington Post rằng phương Tây cần phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga và cấm tất cả người Nga ở mọi nơi trên thế giới trong ít nhất một năm.