Nền kinh tế Mỹ có thể đang đứng trên bờ vực suy thoái

0
0

 - GDPNow - công cụ theo dõi của Fed đã chỉ ra rằng, Mỹ có thể rơi vào suy thoái khi tốc độ nền kinh tế trong quý II/2022 có thể chỉ đạt mức tăng trưởng âm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một thước đo theo dõi trên quy mô rộng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang chỉ ra rằng, nền kinh tế Mỹ có thể phải đối mặt quý thứ 2 liên tiếp tăng trưởng âm, tương đương với định nghĩa cơ bản của một cuộc suy thoái.

Trong một báo cáo được cập nhật hôm qua (ngày 7/6), công cụ theo dõi GDPNow của Fed chi nhánh tại Atlanta chỉ ra mức tăng trưởng quý II/2022 của Mỹ đạt chưa được 1%.

Được biết, GDPNow theo dõi dữ liệu kinh tế trong thời gian thực và sử dụng dữ liệu đó để dự đoán cách nền kinh tế đang hướng tới. 

Sau khi giảm 1,5% trong ba tháng đầu năm, chỉ số này cho thấy, nền kinh tế đang “đủ điều kiện” để rơi vào tình trạng mà nhiều người coi là suy thoái.

Sau khi dữ liệu trên được công bố, kết hợp cùng các số liệu kinh tế gần đây, giới phân tích đã hạ mức tăng trưởng kinh tế từ 1,3% xuống mức 0,9% kể từ ngày 1/6.

Bên cạnh đó, chi tiêu tiêu dùng cá nhân - một thức do chi tiêu của người tiêu dùng hiện chiếm gần 70% GDP của Mỹ đã giảm xuống 3,7% từ ngưỡng 4,4%. Ngoài ra, tổng đầu tư thực tế của khu vực tư nhân trong nước hiện dự kiến ​​sẽ giảm 8,5% so với mức 8,3% trước đó.

Ngoài ra, thâm hụt thương mại của Mỹ với các đối tác toàn cầu đã giảm xuống còn 87,1 tỷ USD trong tháng 4/2022. Dù tính theo mặt bằng chung các tháng, 87,1 tỷ USD vẫn là con số cao, nhưng vẫn giảm hơn 20 tỷ USD so với kỷ lục hồi tháng 3 năm nay.

Theo Fed tại chi nhánh Atlanta, trên thực tế, hoạt động thương mại dự kiến ​​sẽ mất 0,13 điểm phần trăm so với GDP trong quý II thay vì theo dự đoán là -0,25 điểm phần trăm.

Các cuộc thảo luận về suy thoái đã gia tăng trong năm nay khi lạm phát liên tục leo thang, gây ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp. Thế nhưng, nhiều nhà kinh tế trên Phố Wall vẫn đang kỳ vọng sự kết hợp giữa khả năng phục hồi trong chi tiêu tiêu dùng và tăng trưởng việc làm để giữ cho nước Mỹ thoát khỏi suy thoái.

Joseph Brusuelas, nhà kinh tế trưởng tại công ty tư vấn RSM, cho biết: “Theo tôi, nền kinh tế sẽ chậm lại, nhưng chỉ thực sự trở lại với tốc độ tăng trưởng theo xu hướng dài hạn là 1,8%".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hơn nữa, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), được coi là “trọng tài” cho các phán quyết về suy thoái cho hay, quy tắc ngón tay cái không phải lúc nào cũng đúng. Điển hình như cuộc suy thoái 2020 chỉ chứng khiến một quý duy nhất tăng trưởng âm.

Thông tin thêm, quy tắc ngón tay cái (rule of thumb) là công thức hay phương pháp đơn giản mà các tác nhân kinh tế sử dụng để ra quyết định nhằm đưa ra giải pháp chính xác đến mức chấp nhận được khi phải giải quyết một vấn đề.

Thay vào đó, NBER định nghĩa suy thoái là "sự suy giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế lan rộng trên toàn nền kinh tế và kéo dài hơn một vài tháng".

"Hầu hết các cuộc suy thoái được xác định theo quy trình của chúng tôi đều bao gồm hai hay nhiều quý liên tiếp ghi nhận GDP thực tế giảm. Nhưng đây chưa phải tất cả bởi vì chúng tôi xác định hoạt động kinh tế không chỉ dựa trên GDP thực tế mà còn xem xét một loạt các chỉ số khác. Tiếp đến, chúng tôi cân nhắc đến cả độ sâu của sự suy giảm hoạt động kinh tế”, NEBR phân tích.

Tuy nhiên, theo dữ liệu từ năm 1947, chưa từng có thời kỳ nào mà các quý tăng trưởng âm liên tiếp không dẫn đến suy thoái.

Đáng chú ý, một yếu tố chính gây ra lo ngại về tăng trưởng kinh tế là Fed khi cơ quan này đang trong chu kỳ tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát. Chủ tịch Fed Jerome Powell tháng trước cho biết, ông nhìn thấy "một cơ hội tốt để có thể hạ cánh mềm nền kinh tế” ngay cả khi thắt chặt chính sách.

“Quá trình kinh tế hạ cánh mềm là điều không dễ dàng. Và dĩ nhiên, điều này có thể phụ thuộc vào các sự kiện không nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi. Song, công việc của Fed là sử dụng các công cụ để hoàn thành mục tiêu”, ông Powell nhấn mạnh.

Trước đó vào hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen nói rằng: ““Hạ nhiệt” lạm phát nên là ưu tiên số 1 của chúng tôi" và lưu ý rằng, những nỗ lực nhằm cắt giảm chi phí sinh hoạt diễn ra theo kế hoạch là nhờ nền kinh tế đang trong trạng thái tốt.

Thục San (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.