Người Mỹ đã lo lắng về nền kinh tế ngay cả trước khi lạm phát bùng nổ

0
0

 - Có thể nhận thấy thông qua cuộc khảo sát của Fed, kỳ vọng người dân Mỹ đối với sự trợ giúp của Chính phủ qua các chương trình xã hội đang giảm dần.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ công bố hôm qua (ngày 23/5), trước khi lạm phát và giá cả leo thang mạnh mẽ xảy ra, người Mỹ đã lo lắng về tình trạng của nền kinh tế quốc gia có thể rơi vào suy thoái cuối năm nay,

Cụ thể, chỉ có 24% số người tham gia khảo sát đánh giá kinh tế quốc gia đang đạt mức tốt hoặc xuất sắc, con số này đã giảm 2% từ mức 26% trong năm 2020 và giảm từ ngưỡng 50% vào năm 2019.

Cuộc khảo sát có hơn 11.000 người tham gia và được thực hiện vào tháng 10 - 11/2021.

Được biết, thời điểm diễn ra cuộc khảo sát trên là lúc tình trạng lạm phát mới bắt đầu nóng dần lên tại nước Mỹ với chỉ số giá tiêu dùng tăng 6,8% trong tháng 11/2021 so với cùng kỳ năm 2020 và tiếp tục tăng cao, chạm con số 8,5% vào tháng 3 năm nay.

Hơn nữa, tăng trưởng quý đầu tiên năm 2022 tính theo GDP giảm 1,4% - mức âm đầu tiên kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, bất chấp những lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, các hộ gia đình tại Mỹ cho biết, tình hình tài chính của họ hiện khá vững chắc. Khoảng 78% chia sẻ, họ đang sống ổn hoặc sống thoải mái, một con số cao kỷ lục kể từ khảo sát năm 2013.

Bên cạnh đó, 68% cho biết, họ có thể chi trả một khoản là 400 USD bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng cho cuộc sống hàng ngày, đánh dấu một mức tăng mới. Đặc biệt, tỷ lệ những người có thu nhập tài chính kém hơn đã giảm 4 điểm phần trăm, xuống 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng vẫn tăng đáng kể so với mốc 14% hồi năm 2019.

Có thể nhận thấy thông qua cuộc khảo sát này, kỳ vọng người dân Mỹ đối với sự trợ giúp của Chính phủ qua các chương trình xã hội đang giảm dần.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Quốc hội Mỹ đã phê duyệt hơn 5 nghìn tỷ USD dưới nhiều hình thức viện trợ khác nhau. Kỳ vọng tăng phúc lợi và trợ cấp thất nghiệp giảm từ mức cao tương ứng là 49% và 45% vào tháng 4/ 2021 xuống 35% và 26% chỉ một năm sau đó.

Nhật Hà (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…

VNPT và Vietinbank chính thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ tích hợp cho khách hàng số

(VnMedia) - Từ kết quả đạt được trong thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2013, VNPT và Ngân hàng Vietinbank tiếp tục thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022- 2026.