Ngân hàng lớn do Trung Quốc hậu thuẫn tài trợ khẩn cấp cho Sri Lanka?

0
0

 Trước đó, Sri Lanka đã yêu cầu hỗ trợ thanh khoản ngoại hối cho các Ngân hàng Nhà nước từ các bên cho vay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 8/5, Bộ Tài chính Sri Lanka cho biết, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB) do Trung Quốc hậu thuẫn đang xem xét cấp 100 triệu USD hỗ trợ khẩn cấp cho Sri Lanka.

Bộ trưởng Tài chính Ali Sabry cho hay, do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, giá dầu tăng cao cũng như việc cắt giảm thuế từ Chính phủ của Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã khiến nền kinh tế của quốc đảo khu vực Nam Á rơi vào khủng hoảng với dự trữ ngoại hối có thể sử dụng xuống còn 50 triệu USD. 

Tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và thuốc men nhập khẩu đã khiến hàng nghìn người “tràn xuống” đường biểu tình trong hơn một tháng vừa qua.

Do đó, Tổng thống Rajapaksa đã phải hai lần đưa ra tuyên bố về tình trạng khẩn cấp vì bạo động liên tục xảy ra, trong đó lần tuyên bố thứ hai mới diễn ra vào ngày 6/5.

AIIB là một ngân hàng đa phương được thành lập vào năm 2014 nhằm thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng khắp châu Á, đồng thời thu hút phần lớn nguồn tài trợ từ Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Trung Quốc là nước cho vay song phương lớn nhất của Sri Lanka với số dư chưa thanh toán là 6,5 tỷ USD. Hầu hết các khoản cho vay của Trung Quốc đối với quốc đảo này đều để đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng lớn như đường cao tốc, cảng, sân bay và nhà máy điện than.

Bắc Kinh đã mở rộng cho Sri Lanka một khoản vay hợp vốn 1,3 tỷ USD và một khoản hoán đổi bằng đồng Nhân dân tệ trị giá 1,5 tỷ USD để tăng dự trữ của nước này. 

Ngoài ra, hai nước đang đàm phán về hạn mức tín dụng 1,5 tỷ USD và khoản vay hợp vốn mới lên tới 1 tỷ USD.

Thục San (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc


Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 3,5% vào năm 2024

(VnMedia) – Ngân hàng Thế giới dự báo, lạm phát sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát CPI sẽ chững lại còn 3% trong năm 2025 và 2026, dựa trên kỳ vọng giá năng lượng và nguyên liệu sẽ ổn đinh.

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024 người dân cần biết

(VnMedia) - Do liên quan đến sự điều chỉnh trong cải cách tiền lương nên có một số thay đổi về chính sách trong đó có BHYT kể từ ngày 1/7/2024.

Giải pháp an toàn thông tin toàn diện - Lá chắn trong kỷ nguyên số

(VnMedia) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo vừa được VNPT VinaPhone Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng…

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến

(VnMedia) - Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.