Hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway giảm sút trong quý I/2022

0
0

 - Hôm qua (ngày 30/4), Berkshire Hathaway đã công bố tình trạng sụt giảm lợi nhuận trong quý đầu tiên năm 2022 do bị ảnh hưởng bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, lợi nhuận ròng của công ty đạt 5,46 tỷ USD, giảm hơn 53% so với mức 11,71 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận hoạt động - không bao gồm các khoản đầu tư, tăng lên 7,04 tỷ USD từ mức 7,02 tỷ USD vào năm ngoái.

Bên cạnh đó, lợi nhuận từ mảng sản xuất, dịch vụ và bán lẻ đều ghi nhận đà tăng trưởng mạnh, tăng 15% lên 3,03 tỷ USD trong khi lợi nhuận từ lĩnh vực đường sắt và tiện ích tăng nhẹ.

Ngoài ra, cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Berkshire là Apple cũng bị ảnh hưởng, giảm 13% trong năm 2022. Các cổ phiếu khác như Kraft Heinz và Coca-Cola lại có diễn biến tích cực hơn so với thị trường khi nhóm mặt hàng chủ lực được ưa chuộng nhiều hơn.

Chương trình mua cổ phiếu quỹ của Berkshire cũng giảm xuống còn 3,2 tỷ USD từ mức 6,9 tỷ USD trong quý IV/2021.

Berkshire là tập đoàn điều hành mảng kinh doanh bảo hiểm quy mô lớn, nắm giữ cả những công ty như đường sắt, tiện ích, sản xuất và bán lẻ. 

Nhiều công ty mà Berkshire sở hữu đều là những cái tên nổi tiếng như Fruit of the Loom, Geico, Dairy Queen và Benjamin Moore & Co. Berkshire cũng có danh mục đầu tư khổng lồ, trị giá 331 tỷ USD tính đến cuối năm 2021. Tập đoàn của Warren Buffett sử dụng hàng tỷ USD phí bảo hiểm trả trước mà khách hàng phải chi để đầu tư và tạo ra lợi nhuận.

Một chủ đề khác đang được nhà đầu tư chờ đợi được tiết lộ là Berkshire sẽ làm gì với khối tiền mặt khổng lồ của mình. 

Mặc dù không thực hiện thương vụ mua lại lớn nào trong năm 2021, nhưng Buffett cho rằng những cơ hội đầu tư dài hạn và hấp dẫn vẫn chưa có. Khối tiền mặt của Berkshire trong quý I là 102,69 tỷ USD, trong khi mức gần kỷ lục là 144 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Thục San (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Công chức “không làm gì” có thể bị xử lý hình sự

(VnMedia) - Theo ĐB Lê Thanh Vân, một công chức “không làm gì cả” là vi phạm pháp luật vì không thực hiện bổn phận, nghĩa vụ mà nhà nước trao cho; nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự.

ĐBQH đề nghị đưa giáo dục giới tính thành môn học độc lập

(VnMedia) - ĐBQH đề nghị đưa giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản thành một môn học độc lập, có chương trình riêng, giáo trình riêng; người đứng lớp phải là chuyên gia có kinh nghiệm…

Chùm ảnh: Giải Europa League chào đón “tân Vương”

(VnMedia) - Sevilla trở thành đội bóng giàu thành tích nhất tại đấu trường Europa League (7 lần vô địch), sau khi đánh bại AS Roma ở loạt sút luân lưu trong trận chung kết.

Sắp diễn ra Vietnam Security Summit 2023

(VnMedia) - Vietnam Security Summit 2023 sẽ tiếp tục được tổ chức lần thứ 5 vào ngày 2 tháng 6 năm 2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Người đàn ông Hà Nội “sập bẫy” cuộc gọi giả mạo Công an, mất 750 triệu đồng

(VnMedia) - Công an huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) đang xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 750 triệu đồng.