Giá nhà tại Mỹ ghi nhận mức tăng nóng

0
0

 - Giá nhà đã tăng ở mức hai con số tại hầu hết các thành phố lớn của Mỹ vào đầu năm nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội các Nhà Môi giới Bất động sản Mỹ (NAR), trong số 185 khu vực thành phố lớn tham gia khảo sát, có đến 70% trong số đó chứng kiến giá nhà trung bình tăng trưởng 2 con số trong quý I/2022.

Số lượng các thành phố có mức tăng trên đã giảm từ 94% trong quý II/2021 xuống 78% vào quý III/2021 và giảm tiếp xuống 66% hồi cuối năm.

Tuy nhiên, giá nhà vào đầu năm nay đã tăng trở lại tại nhiều khu vực. Giá nhà trung bình cho 1 hộ gia đình sinh sống rơi vào khoảng 368.200 USD trong quý đầu tiên, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lawrence Yun - nhà kinh tế trưởng của NAR cho biết: “Giá nhà trên khắp cả nước đã tăng trong khoảng thời gian hai năm qua, tính cả quý đầu tiên của năm 2022. Hơn nữa, cùng với lượng hàng tồn kho đang ở mức cực kỳ thấp, chúng tôi khó có thể thấy đà giảm của giá nhà. Tuy nhiên, trong vài tháng tới, khả năng về xu hướng tăng sẽ quay trở lại”.

Yun cho biết, tốc độ tăng giá chậm hơn sẽ được thúc đẩy bởi sự gia tăng nguồn cung nhà và tính cạnh tranh giữa những người mua giảm nhiệt khi lãi suất thế chấp tăng cao ảnh hưởng đáng kể khả năng chi trả. Song song đó, ông Yun cho hay, tính đến hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy lãi suất thế chấp sẽ giảm trong thời gian tới.

Giá nhà tăng mạnh nhất trong quý vừa qua đều nằm ở các thành phố vừa và nhỏ, hơn 1 nửa trong số đó là ở Florida khi Punta Gorda (Florida) ghi nhận giá nhà tăng 34,4%. 

Tiếp đó là Ocala, Florida; Ogden, Utah; Lakeland và Winter Haven, Florida; Decatur, Alabama; Tampa và St.Petersburg, Florida; Fort Collins, Colorado; Bradenton và Sarasota, Florida; Myrtle Beach, South Carolina; và Thành phố Salt Lake, Utah.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin thêm, một nửa trong số 10 thành phố có giá nhà cao nhất nước Mỹ là ở California. San Jose có giá nhà cao nhất trong nước, với giá trung bình của một ngôi nhà là 1.875.000 USD, tăng 25% so với một năm trước. Tiếp theo là San Francisco; Anaheim, California; Honolulu; San Diego; Boulder, Colorado; Los Angeles; Seattle; Naples, Florida; và Denver, Colorado.

Lawrence Yun chia sẻ: “Theo thường lệ, thị trường nhà ở tại những khu vực trên đều tương đối rẻ nhưng do xu hướng di cư diễn ra gần đây, giá nhà bắt đầu tăng lên đáng kể. Nhiều thành phố cấp 3 và nhỏ hơn chứng kiến giá nhà tăng vượt xa giá của thị trường sơ cấp và thứ cấp, hai thị trường vốn đắt đỏ hơn. Nguyên nhân được cho là do người mua đang tìm kiếm các địa điểm có giá thấp hơn và người lao động có nhiều cơ hội WFH”.

Bên cạnh đó, khi hàng tồn kho giảm xuống mức thấp kỷ lục trong phần đầu năm nay và giá nhà tiếp tục với tốc độ ổn định, người mua đã vội vàng chốt giao dịch trước khi lãi suất thế chấp tăng.

Theo Freddie Mac, trong năm nay, lãi suất của khoản vay thế chấp có lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm ở mức trung bình 3,11%. 

Cuối tháng 3, con số này là 4,67% và kể từ đó đã tăng vượt 5% và dự kiến sẽ còn tăng cao hơn trong năm nay. Khi giá nhà tăng và lãi suất thế chấp cao hơn, khả năng chi trả của người mua bị ảnh hưởng rất lớn.

Trong phân tích của NAR, một khoản thế chấp được coi là không có khả năng chi trả nếu khoản thanh toán hàng tháng, bao gồm cả gốc và lãi, lên tới hơn 25% thu nhập của gia đình. Giá nhà trung bình tại Mỹ là 368.300 USD khiến người mua lần đầu không thể chi trả.

Một yếu tố nữa khiến người mua nhà lần đầu gặp khó khăn là họ phải chi một phần lớn hơn trong thu nhập cho căn nhà so với những người khác. NAR cho biết, những ngôi nhà dành cho người mua lần đầu có giá trung bình là 313.000 USD trong quý I và người mua lần đầu thường chi 28,4% thu nhập hộ gia đình cho các khoản thế chấp.

Hoàng Tuấn (Theo CNN)

Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.