Giá nhà tại Mỹ ghi nhận mức tăng nóng

0
0

 - Giá nhà đã tăng ở mức hai con số tại hầu hết các thành phố lớn của Mỹ vào đầu năm nay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội các Nhà Môi giới Bất động sản Mỹ (NAR), trong số 185 khu vực thành phố lớn tham gia khảo sát, có đến 70% trong số đó chứng kiến giá nhà trung bình tăng trưởng 2 con số trong quý I/2022.

Số lượng các thành phố có mức tăng trên đã giảm từ 94% trong quý II/2021 xuống 78% vào quý III/2021 và giảm tiếp xuống 66% hồi cuối năm.

Tuy nhiên, giá nhà vào đầu năm nay đã tăng trở lại tại nhiều khu vực. Giá nhà trung bình cho 1 hộ gia đình sinh sống rơi vào khoảng 368.200 USD trong quý đầu tiên, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Lawrence Yun - nhà kinh tế trưởng của NAR cho biết: “Giá nhà trên khắp cả nước đã tăng trong khoảng thời gian hai năm qua, tính cả quý đầu tiên của năm 2022. Hơn nữa, cùng với lượng hàng tồn kho đang ở mức cực kỳ thấp, chúng tôi khó có thể thấy đà giảm của giá nhà. Tuy nhiên, trong vài tháng tới, khả năng về xu hướng tăng sẽ quay trở lại”.

Yun cho biết, tốc độ tăng giá chậm hơn sẽ được thúc đẩy bởi sự gia tăng nguồn cung nhà và tính cạnh tranh giữa những người mua giảm nhiệt khi lãi suất thế chấp tăng cao ảnh hưởng đáng kể khả năng chi trả. Song song đó, ông Yun cho hay, tính đến hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy lãi suất thế chấp sẽ giảm trong thời gian tới.

Giá nhà tăng mạnh nhất trong quý vừa qua đều nằm ở các thành phố vừa và nhỏ, hơn 1 nửa trong số đó là ở Florida khi Punta Gorda (Florida) ghi nhận giá nhà tăng 34,4%. 

Tiếp đó là Ocala, Florida; Ogden, Utah; Lakeland và Winter Haven, Florida; Decatur, Alabama; Tampa và St.Petersburg, Florida; Fort Collins, Colorado; Bradenton và Sarasota, Florida; Myrtle Beach, South Carolina; và Thành phố Salt Lake, Utah.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin thêm, một nửa trong số 10 thành phố có giá nhà cao nhất nước Mỹ là ở California. San Jose có giá nhà cao nhất trong nước, với giá trung bình của một ngôi nhà là 1.875.000 USD, tăng 25% so với một năm trước. Tiếp theo là San Francisco; Anaheim, California; Honolulu; San Diego; Boulder, Colorado; Los Angeles; Seattle; Naples, Florida; và Denver, Colorado.

Lawrence Yun chia sẻ: “Theo thường lệ, thị trường nhà ở tại những khu vực trên đều tương đối rẻ nhưng do xu hướng di cư diễn ra gần đây, giá nhà bắt đầu tăng lên đáng kể. Nhiều thành phố cấp 3 và nhỏ hơn chứng kiến giá nhà tăng vượt xa giá của thị trường sơ cấp và thứ cấp, hai thị trường vốn đắt đỏ hơn. Nguyên nhân được cho là do người mua đang tìm kiếm các địa điểm có giá thấp hơn và người lao động có nhiều cơ hội WFH”.

Bên cạnh đó, khi hàng tồn kho giảm xuống mức thấp kỷ lục trong phần đầu năm nay và giá nhà tiếp tục với tốc độ ổn định, người mua đã vội vàng chốt giao dịch trước khi lãi suất thế chấp tăng.

Theo Freddie Mac, trong năm nay, lãi suất của khoản vay thế chấp có lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm ở mức trung bình 3,11%. 

Cuối tháng 3, con số này là 4,67% và kể từ đó đã tăng vượt 5% và dự kiến sẽ còn tăng cao hơn trong năm nay. Khi giá nhà tăng và lãi suất thế chấp cao hơn, khả năng chi trả của người mua bị ảnh hưởng rất lớn.

Trong phân tích của NAR, một khoản thế chấp được coi là không có khả năng chi trả nếu khoản thanh toán hàng tháng, bao gồm cả gốc và lãi, lên tới hơn 25% thu nhập của gia đình. Giá nhà trung bình tại Mỹ là 368.300 USD khiến người mua lần đầu không thể chi trả.

Một yếu tố nữa khiến người mua nhà lần đầu gặp khó khăn là họ phải chi một phần lớn hơn trong thu nhập cho căn nhà so với những người khác. NAR cho biết, những ngôi nhà dành cho người mua lần đầu có giá trung bình là 313.000 USD trong quý I và người mua lần đầu thường chi 28,4% thu nhập hộ gia đình cho các khoản thế chấp.

Hoàng Tuấn (Theo CNN)

Ý kiến bạn đọc


Ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu

(VnMedia) - Theo chuyên gia đến từ OPSWAT Việt Nam, ba thách thức chính trong công tác bảo vệ an ninh mạng trọng yếu đó là: Sự phức tạp của các hệ thống mạng trọng yếu, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng và sự thiếu hụt nhân lực chuyên môn cao.

Tính mạng bệnh nhân nguy hiểm vì tấn công mã độc tống tiền ransomware vào bệnh viện

(VnMedia) - Một cuộc tấn công mã độc tống tiền ransomware vào một mạng lưới bệnh viện lớn của Mỹ bắt đầu từ ba tuần trước đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân khi các y tá buộc phải nhập thông tin đơn thuốc theo cách thủ công và làm việc mà không có hồ sơ sức khỏe điện tử, y tá tại hai bệnh viện bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công mạng đã nói như vậy với hãng tin CNN.

Nguyên tắc bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro trên không gian mạng

(VnMedia) - Các ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ em thuộc mọi lứa tuổi đều có thể dễ dàng tiếp cận với những công cụ này. Tuy nhiên, AI, Internet tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với trẻ em - nhóm đối tượng dễ bị tổn thương và chưa biết tự bảo vệ bản thân trước tác động tiêu cực của môi trường mạng.

Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play

(VnMedia) - Hơn 90 ứng dụng Android độc hại với hơn 5,5 triệu lượt cài đặt đã được phát hiện trên Google Play để phát tán các phần mềm độc hại và phần mềm quảng cáo, đáng chú ý trong số đó là Anatsa, một trojan ngân hàng có hoạt động tăng vọt trong thời gian gần đây.

Giá vàng đột ngột giảm mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (30/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 20 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức cao 90 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).