EU đang trong quá trình xem xét lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga

0
0

 - Liên minh châu Âu đang tiến gần đến vòng trừng phạt mới đối với Moscow và có khả năng sẽ bao gồm lệnh cấm vận nhập khẩu dầu của Nga.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, giải quyết được bất đồng về lệnh cấm vận dầu Nga giữa các quốc gia thành viên EU mới là ưu tiên hàng đầu của khối do hai nước thuộc EU muốn miễn trừ lệnh trừng phạt này bởi sự phụ thuộc lớn vào hợp chất hydrocacbon của Nga.

Ngay từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, EU cùng các nước đồng minh đã tiến hành một các biện pháp trừng phạt Nga. Thế nhưng, cho đến nay, việc cắt giảm hoặc thậm chí cắt đứt hoàn toàn nguồn cung năng lượng từ Nga vẫn là một quyết định gây nhức nhối đối với EU.

Theo Cơ quan thống kê của EU, EU nhập khoảng 255 lượng dầu thô từ Nga vào năm 2020.

Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Peter Szijjarto hôm qua (ngày 3/5) cho biết, quốc gia này sẽ không ủng hộ các lệnh trừng phạt mà khiến nước này không thể nhận dầu từ Nga.

Bên cạnh đó, Hungary được cho là quốc gia thân thiện hơn với Nga so với các quốc gia châu Âu khác khi nước này trở thành nước đầu tiên trong khối EU mua vắc-xin kháng Covid-19 do Nga sản xuất.

Trong thập kỷ qua, Hungary đã tăng tỷ trọng nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga từ 9,070 triệu m3 vào năm 2010 lên mức cao 17,715 triệu m3 vào năm 2019.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, một khi Ủy ban châu Âu đưa ra một gói trừng phạt mới đối với Nga, các quốc gia thành viên phải đồng thuận về quyết định đó. Đáng chú ý, có thể EU sẽ đạt được một thỏa thuận về vòng trừng phạt lần thứ 6 trong hai cuộc họp riêng biệt giữa các đại sứ châu Âu. Cuộc thảo luận đầu tiên diễn ra vào sáng 4/5.

Trong khi đó, EU cũng đang đẩy nhanh các gói biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow ra sau khi Tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên đến 2 quốc gia thành viên EU là Ba Lan và Bulgaria vào tuần trước, làm dấy lên lo ngại rằng, các nước thành viên khác của EU sẽ gặp phải vấn đề tương tự.

Ở một diễn biến khác, khối EU đang chạy đua trên con đường tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng thay thế để kịp thời bổ sung nguồn cung cho mùa đông năm sau. 

Theo tính toán của Ủy ban châu Âu, sẽ có ít nhất 80% kho khí đốt tự nhiên của khu vực được lấp đầy vào tháng 11/2022 và một phần năng lượng của khối này sẽ được hỗ trợ Ba Lan và Bulgaria.

Thục San (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...