VinFast tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Mỹ

0
0

 - Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết “Đó là một phần trong nhiều lựa chọn tài chính của tập đoàn và chúng tôi cần chứng minh cho Mỹ thấy rằng, VinFast đủ năng lực để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại thị trường này.”

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 9/4 hôm qua, Chủ tịch tập đoàn Vingroup cho biết, VinFast sẽ tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính từ chính phủ Mỹ nhằm mở rộng quy mô nhà máy đã được lên kế hoạch xây dựng ở North Carolina.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết “Đó là một phần trong nhiều lựa chọn tài chính của tập đoàn và chúng tôi cần chứng minh cho Mỹ thấy rằng, VinFast đủ năng lực để xây dựng nhà máy sản xuất xe điện tại thị trường này.”

Trong tuần này, VinFast cho biết công ty mẹ có trụ sở tại Singapore đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với các cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ sau khi công ty sẵn sàng đầu tư 4 tỷ USD để xây dựng một nhà máy tại bàng North Caronila.

VinFast, bắt đầu hoạt động vào năm 2019, đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ - thị trường họ hy vọng sẽ cạnh tranh với các nhà sản xuất ô tô và công ty khởi nghiệp bằng hai mẫu SUV chạy điện và mô hình cho thuê pin để giảm giá thành.

Chủ tịch Phạm Nhật Vượng cho biết, đợt IPO của VinFast sẽ giúp nhà sản xuất xe điện trở thành một thương hiệu toàn cầu và nếu điều kiện chưa phù hợp, VinFast có thể chờ đợi.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Bản thân chúng tôi đã quyết tâm thúc đẩy và cam kết thực hiện đợt IPO này, nhưng mục tiêu cao nhất cho đợt IPO không phải là tài chính mà là đưa VinFast ra thị trường toàn cầu", Chủ tịch Vingroup cho biết.

Chương trình cho vay của chính phủ Mỹ với các nhà sản xuất xe công nghệ tiên tiến (AVTM) là một lựa chọn khác mà VinFast đang tìm hiểu. Được biết, quỹ cho vay của chính phủ Mỹ có quy mô lên tới 25 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 2007 khi các nhà sản xuất ô tô có trụ sở tại Detroit rơi vào khủng hoảng.

Bên cạnh đó, VinFast hứa sẽ tạo ra 7.500 việc làm tại nhà máy như theo kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất ở North Carolina, nơi sẽ chế tạo các mẫu SUV VF8 và VF9 chạy bằng pin. 

Công ty cho biết thêm, họ đã lên kế hoạch bắt đầu xây dựng nhà máy ngay sau khi giấy phép được cấp, với mục tiêu đi vào hoạt động sản xuất năm 2024.

Song song đó, VinFast cũng chia sẻ rằng doanh nghiệp này đã lên kế hoạch bắt đầu xuất khẩu hai loại xe điện này sang Mỹ vào cuối năm từ nhà máy hiện có ở Việt Nam.

Thục San (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.470 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 30/9

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 30/9 cho biết, hôm nay, cả nước ghi nhận 1.470 ca mắc mới COVID-19, nhiều hơn ngày trước đó tới 492 ca.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Những người bị bắt đều có 'ting ting', “leng keng”

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề. Quyết tâm làm và làm phải trong sạch. Những người bị bắt đều có leng keng, "ting ting" cả. Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu.

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an Sóc Trăng bạo lực với 2 thiếu niên

(VnMedia) - Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Theo đó, tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ; cách chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, và kỷ luật cảnh cáo 1 cán bộ...

Man Utd đón tin không vui trước trận derby Manchester

(VnMedia) - Trước trận đấu có ý nghĩa quan trọng với Man City, Man Utd đón tin không vui khi biết trọng tài Michael Oliver cầm còi ở trận derby.

Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

(VnMedia) - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.