Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu mua nhà ở hợp lý thông qua nhiều chính sách mới

0
0

 Quá trình điều chỉnh chính sách được công bố trước đây chủ yếu nhằm mục đích khuyến khích mục tiêu mua nhà hợp lý, bao gồm nới lỏng các hạn chế mua, hạn chế cho vay và hạn chế bán hàng hoặc điều chỉnh lãi suất thế chấp. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Trung Quốc, các chính sách tín dụng mua nhà linh hoạt sẽ được thực hiện phù hợp với điều kiện cụ thể của từng thị trường bất động sản tại từng thành phố của quốc gia này. Đồng thời, các chính sách tài chính cũng sẽ được sử dụng hiệu quả nhằm phục vụ tốt nền kinh tế.

Bên cạnh đó, cuộc họp chung được tổ chức vào ngày mai sẽ tập trung vào sự hỗ trợ của khu vực tài chính đối với nền kinh tế thực, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc cùng nhấn mạnh việc duy trì định vị “nhà ở là để ở, không phải để đầu cơ ".

Hai cơ quan trên cũng nhất trí rằng, các chính sách tín dụng nhà ở khác nhau nên được áp dụng theo từng thành phố khác nhau để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu hợp lý về nhà ở của người mua nhà.

Để đạt được mục tiêu này, một hệ thống quản lý thận trọng cần được thực thi trong lĩnh vực tài chính - bất động sản. Qua đó, rủi ro giữa các dự án và doanh nghiệp nên được tách biệt rõ ràng và hoạt động tài trợ cho lĩnh vực bất động sản phải được duy trì ổn định và có trật tự.

Chen Sheng, Chủ tịch Học viện Dữ liệu Bất động sản Trung Quốc cho biết: “Cuộc họp đáp ứng các nhu cầu cơ bản của ngành bất động sản trong toàn bộ hệ thống của nền kinh tế thực. Đồng thời yêu cầu toàn ngành phải duy trì chu kỳ ổn định và đạo đức”.

Chen cho biết những yêu cầu như vậy không thể đạt được nếu không có sự phát triển lành mạnh và ổn định của thị trường bất động sản.

Li Yujia, trưởng nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Dân cư tỉnh Quảng Đông cho hay, tình hình hoạt động của thị trường bất động sản ở Trung Quốc trong quý I phản ánh nhu cầu ban hành nhiều chính sách để ổn định hơn nữa thị trường bất động sản, phục vụ tốt hơn nhu cầu tiêu dùng của người dân và hình thành sự luân chuyển thông suốt trong chuỗi công nghiệp về đất đai, phát triển, mua bán và giao nhà. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Wang Xiaoqiang, Nhà phân tích chính của Trung tâm Nghiên cứu Dữ liệu Bất động sản Gia Cát, tin rằng sẽ có những điều chỉnh tiếp theo bao gồm giảm tỷ trọng thanh toán và cắt giảm lãi suất cho vay mua nhà.

Ông Wang chia sẻ thêm, hơn 85 thành phố của Trung Quốc đã công bố các chính sách khuyến khích nhu cầu hợp lý bằng cách nới lỏng hạn chế mua nhà kể từ đầu năm. Tuy nhiên, kết quả hoạt động của thị trường nhà trong quý đầu tiên cho thấy cần nhiều hỗ trợ hơn để thúc đẩy nhu cầu nhà ở.

Tuân thủ các nguyên tắc thị trường và trật tự, các tổ chức tài chính sẽ quan tâm đến việc cung cấp các dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp bất động sản lớn trong việc xử lý rủi ro và mua bán và sáp nhập dự án.

Quá trình điều chỉnh chính sách được công bố trước đây chủ yếu nhằm mục đích khuyến khích mục tiêu mua nhà hợp lý, bao gồm nới lỏng các hạn chế mua, hạn chế cho vay và hạn chế bán hàng hoặc điều chỉnh lãi suất thế chấp. 

"Nhưng cho đến nay, những chính sách hỗ trợ này vẫn chưa đủ “mạnh” để giảm bớt khó khăn về tài chính của các doanh nghiệp bất động sản khu vực tư nhân cung như niềm tin của các công ty này vẫn chưa được phục hồi hoàn toàn", Chen Sheng cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đối với những người dân gặp khó khăn trong việc trả nợ mua nhà do đại dịch Covid-19, các ngân hàng thương mại cần tối ưu hóa các biện pháp tín dụng kịp thời và linh hoạt điều chỉnh lịch trả nợ thế chấp nhà của cá nhân này.

Trong đợt bùng phát hiện nay, nhiều thành phố của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng và thu nhập cá nhân của một số cư dân gặp khó khăn tạm thời. 

Chen Wenjing, Phó Giám đốc nghiên cứu của Học viện Chỉ số Trung Quốc, cho biết các biện pháp nhắm đến việc trả nợ mua nhà của những người này sẽ kỳ vọng ổn định thị trường.

Nhà phân tích chính của Trung tâm Nghiên cứu Dữ liệu Bất động sản Gia Cát chia sẻ, những biện pháp giải quyết của các cơ quan quản lý hàng đầu cùng với nỗ lực tương ứng của chính quyền địa phương sẽ thúc đẩy thị trường nhà ở của Trung Quốc phục hồi, điều hướng các thành phố phục hồi nhanh hơn sau đợt bùng phát hiện tại. Song song đó, có thể loại bỏ các rủi ro xuất hiện trên thị trường bất động sản và từ đấy thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của ngành và hình thành một tiêu chuẩn đạo đức.

Thục San (Theo China Daily)

Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...