Trung Quốc: Tăng trưởng quý I/2022 vượt dự báo nhưng triển vọng kinh tế không khả quan

0
0

 Số liệu mới công bố từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, GDP nước này trong quý I/2022 tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này vượt kỳ vọng so với dự báo 4,4% của các nhà phân tích.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn trong tháng 3 vừa qua do tiêu dùng, bất động sản và xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong bối cảnh một vài thành phố bị phong tỏa do tình hình dịch Covid-19 cũng như căng thẳng địa chính trị gia tăng, thách thức ngắn hạn lớn nhất đặt ra cho Trung Quốc là quốc gia này cần kích thích tăng trưởng nền kinh tế nhưng không gây ảnh hưởng tới sự ổn định giá cả.

Số liệu mới công bố từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, GDP nước này trong quý I/2022 tăng trưởng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này vượt kỳ vọng so với dự báo 4,4% của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, giới phân phân tích lo ngại rằng, dữ liệu kinh tế tháng 4 có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn khi trung tâm tài chính lớn như Thượng Hải và một số thành phố khác đều đang bị phong tỏa.

Bên cạnh đó, doanh số bán lẻ đã giảm 3,5% (giảm mạnh so với dự báo là 1,6%). Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị tăng lên mức 5,8% (so với mức 5,8% trong tháng 2). Tỷ lệ thất nghiệp của người từ 16 – 24 tuổi vẫn ở mức cao là 16%.

Trái ngược, khu vực công nghiệp tăng trưởng tốt hơn với sản lượng tăng 5,0% so với một năm trước đó, tăng 4,5% so với dự báo nhưng vẫn thấp hơn mức tăng 7,5% của hai tháng đầu năm. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trên thị trường chứng khoán, do quan ngại về tình hình kinh tế cũng như triển vọng phát triển tương lai, chỉ số blue-chip CSI300 giảm 0,6% và chỉ số Shanghai Composite giảm 0,5%.

Được biết, phiên giao dịch cuối tuần qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thông báo sẽ cắt giảm lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ, “giải phóng” khoảng 530 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 83,25 tỷ USD) thanh khoản dài hạn để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, các nhà phân tích đánh giá Trung Quốc hiện đang có ít dư địa để tiến hành cắt giảm lãi suất do tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) giảm nhiều hơn so với dự kiến.

Hoàng Tuấn (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...