Trung Quốc sẽ ra sao nếu lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng?

0
0

 Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giao dịch gần mức 2,857% vào phiên tối hôm 20/4, trong khi trái phiếu của Trung Quốc ở mức 2,873%.

Ảnh minh họa

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng nhanh chóng lên mức cao nhất trong 3 năm và xóa bỏ khoảng cách với trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc, điều này đã không xảy ra trong hơn một thập kỷ.

Về mặt lý thuyết, sự đảo ngược trong chiến lược đầu tư vốn đã tồn tại từ lâu sẽ xảy ra khi lợi suất giao nhau, cụ thể là trái phiếu Mỹ có lợi tức cao hơn hoặc bằng so với trái phiếu Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ diễn biến trên có duy trì đủ lâu và đủ lớn để tác động trên diện rộng hay không.

Theo dữ liệu của Refinitiv Eikon, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giao dịch gần mức 2,857% vào phiên tối hôm 20/4, trong khi trái phiếu của Trung Quốc ở mức 2,873%.

Gần đây, lần đầu tiên kể từ 2010, lợi suất trái phiếu Mỹ đã tăng cao hơn so với Trung Quốc và điều này được các nhà phân tích lý giải là do chính sách tiền tệ của 2 quốc gia có sự khác nhau.

Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đang tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ và cắt giảm lãi suất, trong khi Fed thực hiện siết chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất.

Trung Quốc và Mỹ cũng đang phải đối mặt với các động lực lạm phát khác nhau, với giá cả sản xuất tăng ở cả 2 quốc gia. Tuy nhiên, mức tăng giá tiêu dùng ở Trung Quốc thấp hơn ở Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang theo dõi tác động của việc thu hẹp chênh lệch lợi suất đối với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Một điều đáng lo ngại là nếu đồng Nhân dân tệ suy yếu quá nhiều, dòng vốn có thể chảy ngược ra ngoài thị trường.

Gao Xiang, nhà phân tích trái phiếu tại Nanhua Futures cho biết: “Hiện tại, không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc hay Mỹ sẽ chuyển trọng tâm chính sách tiền tệ của họ”.

“Lợi suất trái phiếu của cả hai bên sẽ tiếp tục thể hiện sự độc lập tương đối. Trong quá trình này, tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ sẽ đóng một vai trò quan trọng như một vùng đệm và cũng là một chỉ báo quan trọng cho tương lai”, Gao Xiang nói.

Trong vài tháng qua, đồng Nhân dân tệ đã giao dịch gần mức cao nhất trong ba năm so với đồng USD và suy yếu nhẹ trong những tuần gần đây. 

Đồng Nhân dân tệ trong nước được giao dịch với 6,37 tệ đổi 1 USD.

Nhưng hiện tại, Larry Hu - nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie cho hay, thặng dư thương mại cao của Trung Quốc càng bù đắp tác động của việc thu hẹp chênh lệch lợi suất đối với đồng Nhân dân tệ.

Ông Hu cho biết, nội tệ của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với áp lực giảm giá nhiều hơn do thặng dư thương mại của Trung Quốc giảm. Đối với ông, sự tương đương giữa lợi suất 10 năm của Mỹ và Trung Quốc không phải là vấn đề lớn vì khoảng cách đã thu hẹp trong hơn một năm qua.

Trung Quốc báo cáo thặng dư thương mại 47,38 tỷ USD trong tháng 3, giảm mạnh 115,95 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 2.

Nhật Hà (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...