Trung Quốc: Giảm thuế nhập khẩu than về mức 0%

0
0

 - Hôm qua (ngày 28/4), Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, nước này sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với tất cả các loại than xuống mức 0 từ ngày 1/5 tới cho đến ngày 31/3 năm sau nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng trong nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chủ tịch Tập Cận Bình cùng các quan chức hàng đầu Trung Quốc đã nhiều lần đề cập đến vai trò quan trọng của than trong cơ cấu năng lượng của Trung Quốc.

Được biết, mức thuế nhập khẩu đối với than antraxit và than cốc, chủ yếu được sử dụng trong sản xuất thép, sẽ được cắt giảm từ mức 3% xuống 0% và thuế suất đối với các loại than khác sẽ giảm từ 3-6%.

Trung Quốc đã nhập khẩu 323,33 triệu tấn than vào năm 2021, chiếm khoảng 8% tổng lượng than tiêu thụ của nước này.

Tuy nhiên, việc dỡ bỏ thuế nhập khẩu than được cho là không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động mua than của Trung Quốc vào năm 2022 do sản lượng trong nước giữ ở mức kỷ lục trong khi giá khai thác từ biển tăng lên mức cao trong lịch sử. 

Bên cạnh đó, Indonesia là nhà cung cấp than lớn nhất của Trung Quốc đã được hưởng mức thuế nhập khẩu bằng 0 nhờ một thỏa thuận trước đó. Australia cũng tương tự, nhưng Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu than từ nước này vào năm 2020 trong bối cảnh mâu thuẫn về địa chính trị.

Tiếp đó, Nga là nhà cung cấp than lớn thứ hai của Trung Quốc vào năm ngoái mặc dù lượng than nhập khẩu từ Nga trong tháng 3 đã giảm 30% so với năm trước. Trung Quốc vào tháng trước đã bắt đầu thanh toán một số than của Nga bằng đồng Nhân dân tệ để tránh các tổ chức tài chính quốc tế trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu đối với Nga.

Việc cắt giảm thuế quan “không có khả năng dẫn đến sự gia tăng đáng kể khối lượng nhập khẩu than của Trung Quốc, do giá than trên thị trường nội địa giảm một cách gượng gạo”, Sara Chan, nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết.

Thục San (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc


Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trung Quốc gia tăng hành động nguy hiểm với máy bay của Mỹ và các đồng minh

(VnMedia) - Chỉ huy Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ mới đây đã tố cáo rằng những vụ đánh chặn không an toàn của Trung Quốc nhằm vào máy bay của Mỹ và các đồng minh đang ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Cẩn thận tránh 'sập bẫy' thủ đoạn lừa đảo qua sàn đầu tư trên mạng xã hội

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự (Quảng Ninh) đang khẩn trương điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Đức Q, SN 1987, trú tại phường Yên Thanh, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Ukraine bị bỏ rơi giữa giai đoạn chiến sự then chốt?

(VnMedia) - 6 quốc gia lớn nhất Châu Âu không đưa ra bất kỳ lời cam kết viện trợ quân sự nào cho Ukraine trong suốt tháng Bảy, tờ Politico hôm qua (18/8) dẫn số liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức cho biết.