Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc quyết định rút lui khỏi phương Tây

0
0

 - Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc cũng ưu tiên phát triển lĩnh vực dầu tại những thị trường khác như Brazil, Guyana hay Uganda trong lúc tìm cách ngừng hoạt động kinh doanh tại phương Tây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc (CNOOC) đang lên kế hoạch chuẩn bị rút khỏi thị trường Anh, Canada và Mỹ do lo ngại khối tài sản ở Bắc Kinh có thể trở thành đối tượng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây. 

Được biết, CNOOC là công ty dầu khí năng lượng lớn thứ ba của Trung Quốc

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây vốn đã căng thẳng từ lâu bởi các vấn đề xoay quanh lĩnh vực thương mại cũng như nhân quyền, nay càng trở nên căng thẳng hơn sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuần trước, Mỹ cho biết Trung Quốc có thể phải đối mặt với hậu quả nếu giúp Nga né tránh các biện pháp trừng phạt của phương Tây, bao gồm các biện pháp tài chính hạn chế Nga tiếp cận ngoại tệ và làm cho quá trình thanh toán quốc tế trở nên phức tạp. 

Thông tin thêm, vào ngày 20/7/2012, CNOOC đã chính thức có quyền sở hữu Nexen - tập đoàn công nghiệp dầu khí và năng lượng của Canada được thành lập năm 1971 và có phạm vi hoạt động trải rộng từ Bắc Hải, Vịnh Mexico đến Tây Phi sau khi chấp nhận trả cái giá 15,1 tỷ USD.

Tháng trước, CNOOC đã thuê Ngân hàng Mỹ (BoA) để chuẩn bị cho quá trình bán các tài sản ở Bắc Hải của mình, bao gồm thị phần tại một trong những mỏ dầu lớn nhất của lưu vực. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo nhiều nguồn tin, CNOOC đã đánh giá danh mục đầu tư toàn cầu trước khi lên kế hoạch niêm yết công khai trên thị trường chứng khoán Thượng Hải vào cuối tháng này với mục đích chủ yếu là khai thác nguồn vốn thay thế sau khi cổ phiếu tại Mỹ bị hủy niêm yết vào tháng 10 năm ngoái. 

Được biết, việc hủy niêm yết trên là một phần trong động thái của Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2020 nhằm vào một số công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng là do quân đội của Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát. 

Bên cạnh đó, CNOOC cũng ưu tiên phát triển lĩnh vực dầu tại những thị trường khác như Brazil, Guyana hay Uganda trong lúc tìm cách ngừng hoạt động kinh doanh tại phương Tây.

Thục San (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc


Cảnh giác khi nhận cuộc gọi từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan tư pháp

(VnMedia) - Cơ quan Công an khuyến cáo, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cần đề cao cảnh giác khi nhận các cuộc gọi điện thoại từ người lạ, tự xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước và các cơ quan tư pháp...

Giá vàng thế giới lại bật tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn giữ mức cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay lại đảo chiều tăng mạnh tới hơn 40 điểm sau phiên đi xuống trước đó. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn vẫn đang bám trụ ở mức cao trên 76 triệu đồng/lượng.

Tuyển sinh 2024: Thí sinh thử đăng ký dự thi trực tuyến từ 24-28/4

(VnMedia)- Từ 24/4 đến 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi. Thí sinh sẽ đăng ký dự thi chính thức từ 2/5 đến 17h ngày 10/5.

iPhone 16 Plus có thể có 7 phiên bản màu sắc khác nhau

(VnMedia) - iPhone 16 Plus được cho là sẽ bổ sung thêm hai tùy chọn màu nữa vào năm màu mà bộ đôi phiên bản iPhone 15 Plus đang sở hữu, nâng tổng số tùy chọn màu sắc của phiên bản iPhone Plus ra mắt vào tháng 9 năm nay lên con số 7.

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tấn công trên Windows

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa có thể khai thác một lỗ hổng bảo mật trong thư viện Rust để nhắm mục tiêu vào các hệ thống Windows trong các cuộc tấn công command injection.