Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc quyết định rút lui khỏi phương Tây

0
0

 - Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc cũng ưu tiên phát triển lĩnh vực dầu tại những thị trường khác như Brazil, Guyana hay Uganda trong lúc tìm cách ngừng hoạt động kinh doanh tại phương Tây.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tổng công ty Dầu khí Ngoài Khơi Trung Quốc (CNOOC) đang lên kế hoạch chuẩn bị rút khỏi thị trường Anh, Canada và Mỹ do lo ngại khối tài sản ở Bắc Kinh có thể trở thành đối tượng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây. 

Được biết, CNOOC là công ty dầu khí năng lượng lớn thứ ba của Trung Quốc

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây vốn đã căng thẳng từ lâu bởi các vấn đề xoay quanh lĩnh vực thương mại cũng như nhân quyền, nay càng trở nên căng thẳng hơn sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Tuần trước, Mỹ cho biết Trung Quốc có thể phải đối mặt với hậu quả nếu giúp Nga né tránh các biện pháp trừng phạt của phương Tây, bao gồm các biện pháp tài chính hạn chế Nga tiếp cận ngoại tệ và làm cho quá trình thanh toán quốc tế trở nên phức tạp. 

Thông tin thêm, vào ngày 20/7/2012, CNOOC đã chính thức có quyền sở hữu Nexen - tập đoàn công nghiệp dầu khí và năng lượng của Canada được thành lập năm 1971 và có phạm vi hoạt động trải rộng từ Bắc Hải, Vịnh Mexico đến Tây Phi sau khi chấp nhận trả cái giá 15,1 tỷ USD.

Tháng trước, CNOOC đã thuê Ngân hàng Mỹ (BoA) để chuẩn bị cho quá trình bán các tài sản ở Bắc Hải của mình, bao gồm thị phần tại một trong những mỏ dầu lớn nhất của lưu vực. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo nhiều nguồn tin, CNOOC đã đánh giá danh mục đầu tư toàn cầu trước khi lên kế hoạch niêm yết công khai trên thị trường chứng khoán Thượng Hải vào cuối tháng này với mục đích chủ yếu là khai thác nguồn vốn thay thế sau khi cổ phiếu tại Mỹ bị hủy niêm yết vào tháng 10 năm ngoái. 

Được biết, việc hủy niêm yết trên là một phần trong động thái của Chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vào năm 2020 nhằm vào một số công ty Trung Quốc mà Washington cho rằng là do quân đội của Trung Quốc sở hữu hoặc kiểm soát. 

Bên cạnh đó, CNOOC cũng ưu tiên phát triển lĩnh vực dầu tại những thị trường khác như Brazil, Guyana hay Uganda trong lúc tìm cách ngừng hoạt động kinh doanh tại phương Tây.

Thục San (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội có gần 500 thí sinh vắng mặt, 9 em vi phạm quy chế trong buổi thi Văn

Theo Báo cáo của Sở GD-ĐT Hà Nội, số thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ văn là 97.988, trong đó, tổng số thí sinh đăng ký thi môn Ngữ văn là 96.090 thí sinh, 481 thí sinh vắng mặt và 9 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.