Tốc độ tăng trưởng nền kinh tế Mỹ quý I/2022 bị kìm hãm

0
0

 - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại rõ rệt trong quý đầu tiên do dịch bệnh Covid-19 đã hạn chế nhiều hoạt động thương mại kinh doanh. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại rõ rệt trong quý đầu tiên do dịch bệnh Covid-19 đã hạn chế nhiều hoạt động thương mại kinh doanh nhưng nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới về cơ bản vẫn đủ sức chống chọi trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và kế hoạch nâng lãi suất của Fed.

Tốc độ tăng trưởng được dự đoán là chậm nhất kể từ khi cuộc suy thoái do đại dịch kết thúc gần hai năm trước cũng như phản ánh hoạt động nhập khẩu gia tăng.

Các nhà kinh tế đang xem xét liệu hàng tồn kho có đóng góp vào tăng trưởng GDP hay không sau khi chúng chiếm phần lớn trong việc thúc đẩy tăng trưởng GDP của quý IV/2021.

Theo dữ liệu từ báo cáo GDP quý trước của Bộ Thương mại Mỹ, Mỹ có thể rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ và nền kinh tế suy thoái. 

Thế nhưng, trái ngược với nhận định trên, các nhà kinh tế cho rằng con số tăng trưởng sẽ không phải là bức tranh thực sự của nền kinh tế, đồng thời lưu ý rằng, các thước đo tăng trưởng khác như số giờ làm việc và sản xuất công nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng bền vững trong tháng trước.

Báo cáo trước về GDP quý đầu tiên của Bộ Thương mại vào thứ Năm có thể dẫn đến cảnh báo lạm phát đình trệ và suy thoái từ một số quý, nhưng các nhà kinh tế cảnh báo rằng con số tăng trưởng thấp sẽ không phải là bức tranh thực sự của nền kinh tế và lưu ý rằng các thước đo sản lượng khác như tổng hợp số giờ làm việc và hoạt động sản xuất công nghiệp tăng trưởng bền vững trong quý trước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngoài ra, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày 4/5 tới và sẽ sớm cắt giảm mức nắm giữ tài sản. Ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất chính sách thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 3 như một phần của cuộc chiến chống lạm phát.

Tuy nhiên, trước khi dữ liệu GDP được công bố, thâm hụt thương mại về hàng hóa của Mỹ tăng vọt khiến Goldman Sachs hạ ước tính GDP quý đầu tiên xuống 1,3% từ mức 1,5%. Citigroup dự đoán tăng trưởng nền kinh tế giảm sút 1,2%.

Hơn nữa, việc hoạt động nhập khẩu gia tăng mà các kinh tế cho là do nhiều doanh nghiệp lo ngại sự thiếu hụt bởi tác động của xung đột Nga - Ukraine lại là do nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng mạnh. Điều này được coi như là trọng tâm chính trong báo cáo GDP, các nhà kinh tế cho biết.

Cụ thể, tăng trưởng chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, được dự báo sẽ tăng so với tốc độ 2,5% của quý IV/2021 mặc dù chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh cũng như giá cả thực phẩm và xăng dầu tăng vọt.

Hoàng Tuấn (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 đã đi vào đất liền Trung Quốc

(VnMedia) - Chiều nay (02/7), bão số 1 đã đi vào đất liền khu vực phía Đông Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Do ảnh hưởng bão, chiều và tối nay, khu vực huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ sẽ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh...

Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...