Thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong "biển đỏ"

0
0

 Tâm lý thị trường bị ảnh hưởng đáng kể sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ông Powell cho biết trong một hội thảo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế rằng việc kiềm chế lạm phát là "cực kỳ cần thiết" và mức tăng 50 điểm cơ bản sẽ được NHTW cân nhắc vào tháng 5.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thị trường Phố Wall đồng loạt lao dốc vào phiên cuối tuần với chỉ số Dow Jones ghi nhận mức thua lỗ tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. 

Bên cạnh đó, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp và kỳ vọng lãi suất tăng cao đã thúc đẩy “làn sóng” bán ra.

Chỉ số Dow giảm 981,36 điểm, tương đương 2,8%, xuống 33.811,40. Chỉ số S&P 500 giảm 2,8% ở mức 4.271,78, đánh dấu phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 3. Nasdaq Composite giảm 2,6% xuống 12.839,29 và là chỉ số giảm mạnh nhất trong tuần này.

Mất 1.000 điểm hôm thứ Sáu là mức giảm lớn nhất đối với chỉ số Dow kể từ ngày 28/10/2020.

Tương tự, cổ phiếu UnitedHealth kéo Dow Jones giảm hơn 100 điểm. Caterpillar cũng lấy đi gần 100 điểm từ chỉ số theo dõi 30 cổ phiếu, giảm 6,6% trong ngày. Goldman Sachs, Home Depot và Visa cũng là những cổ phiếu bị bán mạnh.

Những khoản lỗ trên đã khiến chỉ số Dow giảm 1,9% trong tuần, tuần giảm thứ 4 liên tiếp và tuần giảm thứ 9 trong số 11 tuần qua.

Các công ty báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý đáng thất vọng cũng là nguyên nhân khiến thị trường sụt giảm như HCA Healthcare giảm 21,8% và là cổ phiếu có thành tích kém nhất trong chỉ số S&P 500.

Nguyên do khiến cổ phiếu sụt giảm là bởi công ty công bố kết quả kinh doanh cả năm yếu kém và dự báo doanh thu cũng không mấy khả quan.

Do đó, các cổ phiếu khác trong lĩnh vực y tế cũng giảm điểm. Cổ phiếu Intuitive Surgical và Universal Health Services đều giảm 14,3%. DaVita giảm gần 9,2% và DexCom rớt 6,7%.

Cổ phiếu của Verizon đã mất 5,6% sau khi công ty báo cáo mất 36.000 thuê bao điện thoại hàng tháng trong quý đầu tiên. Trong khi đó, cổ phiếu của Gap giảm 18% sau khi công ty thông báo Giám đốc điều hành của bộ phận Old Navy của họ, Nancy Green, sẽ rút khỏi các hoạt động kinh doanh trong tuần này. Gap cũng cắt giảm triển vọng tăng trưởng doanh thu thuần trong năm tài chính 2022.

Đáng chú ý, tâm lý thị trường bị ảnh hưởng đáng kể sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ông Powell cho biết trong một hội thảo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế rằng việc kiềm chế lạm phát là "cực kỳ cần thiết" và mức tăng 50 điểm cơ bản sẽ được NHTW cân nhắc vào tháng 5.

Nhật Hà (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.