Giới đầu tư thận trọng đối thị trường chứng khoán Trung Quốc 

0
0

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã chào bán cổ phiếu tại Hồng Kông do áp lực chính trị ở cả Mỹ và tại chính quốc gia của họ, làm tăng nguy cơ bị hủy niêm yết trên NYSE.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các nhà đầu tư ngày càng thận trọng với chứng khoán Trung Quốc, đặc biệt là những cổ phiếu niêm yết ở nước ngoài khi thị trường này đang “chao đảo” do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid, lo ngại về tốc độ tăng trưởng cũng như căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Được biết, dòng tiền đổ vào các quỹ chứng khoán của Trung Quốc đại lục đạt hơn 20 tỷ USD, trong đó chỉ tính riêng tháng 1/2022, dòng tiền trên đã đạt 16,6 tỷ USD. Tuy nhiên, theo các dữ liệu được công bố, tốc độ mua cổ phiếu Trung Quốc sẽ giảm mạnh vào quý II tới

Steven Shen - Giám đốc Chiến lược định lượng tại EPFR cho biết: “Bất cứ điều gì liên quan đến Trung Quốc, chúng tôi đều có thể nhận thấy có sự liên quan và hệ lụy đến từ phía Nga hoặc Mỹ tại thời điểm này. 

Tính đến giữa tháng Hai, các quỹ chứng khoán của Trung Quốc chứng kiến dòng tiền chảy nhiều vào quỹ đầu tư cho Môi trường - Xã hội - Quản trị (ESG). Thế nhưng, sau đó, giới đầu tư bắt đầu thấy dòng tiền đảo chiều chảy ra.

Ngược lại, các quỹ cổ phiếu ESG toàn cầu đã chứng kiến ​​dòng tiền “rất ổn định” trong ba tháng đầu năm. 

Những lo ngại liên quan đến ESG đã thúc đẩy sự thay đổi trong việc phân bổ đầu tư.

Trong số các vấn đề hàng đầu của quý đầu tiên, Norges Bank Investment Management – một chi nhánh đầu tư của ngân hàng trung ương Nauy, quản lý quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới – thông báo sẽ loại trừ cổ phiếu của công ty đồ thể thao Trung Quốc Lining “do rủi ro không thể chấp nhận được mà công ty gây ra liên quan đến việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

Ngoài ra, theo EPFR, trong khi các quỹ chứng khoán của Trung Quốc đại lục nắm giữ dòng vốn chảy vào, thì các quỹ chứng khoán châu Âu đã chứng kiến ​​hàng tỷ USD chảy ra ròng trong quý đầu tiên.

Các quỹ chứng khoán Nhật Bản cũng chứng kiến ​​sự sụt giảm. Dữ liệu cũng cho thấy các quỹ chứng khoán của Mỹ vẫn giữ được dòng vốn ròng mạnh mẽ, tổng cộng hơn 100 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đối với các cổ phiếu của Trung Quốc được niêm yết tại Hồng Kông và Mỹ, Steven Shen lưu ý rằng mức độ tiếp xúc của các quỹ đã “giảm đi một cách nhất quán”.

Bắt đầu từ cuối năm 2021, các nhà quản lý quỹ bắt đầu bán cổ phiếu của một công ty Trung Quốc được niêm yết tại Mỹ đồng thời giao dịch các cổ phiếu ở thị trường Hồng Kông.

Hơn nữa, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã chào bán cổ phiếu tại Hồng Kông do áp lực chính trị ở cả Mỹ và tại chính quốc gia của họ, làm tăng nguy cơ bị hủy niêm yết trên NYSE.

Max Luo, Giám đốc phân bổ tài sản Trung Quốc tại UBS Asset Management, cho biết: “Các động thái của cơ quan quản lý Mỹ đối với ADR và ​​xung đột Nga - Ukraine đã làm phức tạp thêm tình hình và gây ra những biến động thị trường đáng kể trong năm nay. Song song đó, chúng tôi ghi nhận dòng tiền chảy ra khá lớn từ chứng khoán Trung Quốc kể từ năm ngoái, phản ánh mức độ rủi ro đáng chú ý đối với thị trường này”.

Thông tin thêm, ADR - American Depositary Receipt (tên tiếng Việt: Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ) là chứng chỉ có thể thương lượng, được phát hành bởi một ngân hàng lưu kí của Mỹ đại diện cho một số lượng cổ phần nhất định vào cổ phiếu của một công ty nước ngoài.

Chứng khoán Trung Quốc đại lục đã chứng kiến ​​lượng mua tăng đột biến ở mức chưa từng thấy kể từ tháng 1/2019, Steven Shen - Giám đốc Chiến lược định lượng tại EPFR cho biết.

Thế nhưng, chỉ số Shanghai Composite vẫn thấp hơn 12% tính từ đầu năm cho đến hiện tại bất chấp thị trường chìm trong sắc xanh hồi giữa tháng 3.

Thục San (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Cảnh báo việc sử dụng AI, cài thiết bị trong đế giày để gian lận thi cử

(VnMedia) - “Tình hình sử dụng công nghệ cao trong gian lận thi cử diễn biến rất phức tạp, thậm chí một số quốc gia đã có việc sử dụng AI trong gian lận thi cử. Các thiết bị còn được thiết kế nằm ngay ở đế giày", đại diện Bộ Công an cho biết.