Châu Âu có nguy cơ rơi vào suy thoái nếu Nga tiếp tục khóa van khí đốt

0
0

Sau khi Gazprom cắt đứt dòng chảy sang Ba Lan và Bulgaria, các nhà kinh tế cho rằng, châu Âu có thể bị đẩy vào suy thoái nếu Nga tiếp tục siết chặt nguồn cung khí đốt đến khu vực này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hôm 27/4, Gazprom - ông lớn năng lượng thuộc sở hữu của nhà nước Nga đưa ra thông báo, tập đoàn sẽ cắt nguồn cung khí đốt sang hai nước Đông Âu là Ba Lan và Bulgaria sau khi họ từ chối yêu cầu của Moscow về việc thanh toán bằng đồng Rúp.

Bên cạnh đó, thời hạn thanh toán của một số quốc gia châu Âu khác sẽ đến trong vài tuần tới và nhiều khả năng họ sẽ không chấp thuận với điều khoản của Điện Kremlin. Giữa bối cảnh đó, người dân ngày càng lo ngại Nga sẽ cắt đứt nguồn cung với các quốc gia “không thân thiện” quy mô rộng hơn.

Trong một ghi chú nghiên cứu hôm thứ Tư, nhà kinh tế trưởng Holger Schmieding và chuyên gia kinh tế cấp cao Kallum Pickering của ngân hàng Berenberg  cho biết, việc khóa van dòng chảy khí đốt  dường như là một lời cảnh báo từ Moscow rằng, họ có thể xoay xở tốt trước một loạt các biện pháp trừng phạt đang nhắm vào mình.

Tính cho đến thời điểm hiện tại, châu Âu phải đối mặt với những cú sốc kinh tế bị ảnh hưởng từ cuộc xung đột ở Ukraine, cụ thể như giá lương thực và năng lượng tăng cao, đã gây ra lo ngại về tình trạng lạm phát đình trệ.

Ngoài ra, Berenberg nhận định những khó khăn hiện tại có thể sẽ duy trì áp lực lạm phát đình trệ trong quý II/2022.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

“Việc Nga ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu một cách đột ngột có thể đẩy châu Âu vào một cuộc suy thoái. Tác động ngay lập tức của lệnh cấm vận khí đốt là khó có thể dự đoán được”, Schmieding và Pickering cho biết.

Berenberg cho biết thêm: “Dự báo GDP của EU sẽ mất 3 điểm % vào năm 2023 có vẻ hơi quá bi quan nhưng chắc chắn một động thái tiềm tàng từ Nga sẽ gây tác động lớn đối với hoạt động kinh tế khu vực cho đến cuối mùa lạnh tiếp theo”.

Tuy nhiên, về phía Nga, việc cắt đứt nguồn cung khí đốt cho châu Âu cũng gây nhiều tổn thất cho quốc gia cũng như rất khó để tiến hành. 

Hơn nữa, cho dù quyết định khóa van khí đốt sang Bulgaria và Ba Lan có thể củng cố quyết tâm của EU trong việc chấm dứt sự phụ thuộc năng lượng vào Nga, các nước thành viên khác vẫn không chấp thuận ban hành lệnh cấm nhập khẩu vào thời điểm hiện tại.

Trong khi Ba Lan đã công bố kế hoạch loại bỏ dần việc nhập khẩu nhiên liệu của Nga vào cuối năm nay, EU sẽ có kế hoạch giảm đáng kể lượng mua khí đốt vào cuối năm 2022 và hướng tới loại bỏ hoàn toàn vào năm 2030.

Đặc biệt, chuyên gia kinh tế Edward Gardner của hãng tư vấn Capital Economics cảnh cáo: “Nếu Nga cắt xuất khẩu khí đốt sang Đức, chính phủ nước này sẽ hạn chế tiêu thụ năng lượng. Kéo theo đó, các hộ gia đình có thể sẽ được ưu tiên hơn và những ngành công nghiệp như hóa chất và luyện kim sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Từ đó gây ra suy thoái kinh tế sâu sắc”.

Nhật Hà (Theo CNBC)

Ý kiến bạn đọc


VNPT SmartCA - Giải pháp tiên phong góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

(VnMedia) - VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa do Tập đoàn VNPT phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn bảo mật eIDAS của châu Âu và các tiêu chuẩn của Bộ TT&TT.

Tổng Bí thư: Có chính sách đãi ngộ tạo động lực cho cán bộ phòng chống tham nhũng

(VnMedia) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Một tuần xử lý hơn 6.500 trường hợp vi phạm về tốc độ, phạt gần 10 tỷ đồng

(VnMedia) - Theo thống kê của Cục CSGT, thực hiện đợt cao điểm, từ ngày 20/6 - 27/6, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 7.640 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 30 tỷ đồng...

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh

(VnMedia) - VNPT đã phát triển và triển khai VNPT HKD - Hệ sinh thái ứng dụng phục vụ Hộ kinh doanh tích hợp các nghiệp vụ Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, kế toán, kê khai thuế, nộp thuế điện tử... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mọi địa điểm và thời gian linh hoạt.

Sửa chế độ ưu đãi với công chức, viên chức y tế công lập, khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập; Rà soát tổng thể các quy định về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế...