5 cách thao túng thị trường chứng khoán phổ biến nhất

0
0

 - Hoạt động thao túng đang diễn ra tràn lan trên thị trường chứng khoán ngày nay, chính vì thế hãy cùng tìm hiểu 5 hình thức thao túng thị trường dưới đây nhé để bảo vệ bản thân trước những cám dỗ nhé.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

1. Tin tức giả mạo (Fake news)

Thời gian gần đây, thuật ngữ tin tức giả (fake news) trong thị trường chứng khoán trở nên rất phổ biến. 

Những người chơi lâu năm hoặc có sự am hiểu sâu về phương tiện truyền thông từ lâu sẽ truyền bá tin tức giả mạo về một công ty hoặc thậm chí toàn bộ thị trường với mục đích mang lợi ích về cho họ. 

Theo một nguồn tin, họ có thể kiếm lời từ những tin giả đó là đợi giá cổ phiếu tăng hoặc giảm đột biến dựa trên nguồn tin giả mạo và sau đó tham gia giao dịch theo hướng ngược lại.

Bên cạnh đó, chiến lược fading - chiến lược thực hiện các giao dịch nghịch xu hướng thịnh hành để kiếm lợi nhuận từ một sự đảo ngược cũng sẽ giúp giới đầu tư thu về một khoản lợi nhuận, dựa trên phương thức “mua tin đồn, bán tin tức”.

Chính vì càng ngày càng có nhiều thông tin giả tràn lan trên thị trường chứng khoán, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nỗ lực vạch trần nhiều cách mà giới truyền thông dùng để thao túng tin tức.

2. Bơm và xả (Pump and Dump)

Bơm và xả là một hình thức “sao chép” của cách thức tung tin giả. Cụ thể, cá nhân muốn thao túng thị trường chứng khoán bằng hình thức bơm và xả sẽ mua lượng lớn cổ phiếu nhằm khiến giá và lượng chúng tăng đột biến.

Vì thế, giá cổ phiếu bị thổi phồng, vượt hơn rất nhiều so với giá trị thực, từ đó đưa ra tín hiệu “khả quan” và tin cậy cho nhiều nhà đầu tư thực hiện việc mua vào.

Kết quả là, đến một thời điểm nhất định, người thực hiện bơm giá sẽ bán ra phần lớn hoặc thậm chí toàn bộ cổ phiếu của mình để thu lợi nhuận, và giá cổ phiếu sẽ lao dốc, dẫn đến những thiệt hại lớn cho người mua sau.

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi một đợt bơm và bán phá giá là tránh mua các cổ phiếu tăng giá cao hơn mức bình thường. 

Tuy nhiên, các nhà giao dịch nhỏ có thể kiếm được lợi nhuận từ việc bơm bằng chiến lược thực hiện các giao dịch nghịch xu hướng thịnh hành để kiếm lợi nhuận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

3. Tạo lệnh mua giả (Spoofing the tape)

Đây là hình thức mà tại đó các nhà đầu tư sẽ đặt mua cổ phiếu với lượng lớn nhưng không có ý định mua.

Thông qua hành động trên, người thao túng tạo ra một cái bẫy khiến các nhà đầu tư khác tưởng chừng như có "miếng bánh ngon” và đặt lệnh mua/ bán tương tự.

Tuy nhiên, sau khi đã có một lượng lớn nhất định người đầu tư mua vào, những cá nhân thao túng thị trường sẽ rút lệnh mua trước vài giây giao dịch. Sau đó, thị trường hạ nhiệt và các nhà đầu tư “ăn theo” phải gánh chịu khoản lỗ.

4. Mua và bán cùng một loại mã liên tục và ngay lập tức (Wash Trading)

Quá trình tiến hành hình thức này khá phức tạp bởi vì một người chơi gần như phải đồng thời mua và bán cùng một mã chứng khoán liên tục. 

Việc mua và bán nhanh chóng sẽ làm tăng khối lượng trong cổ phiếu, từ đó thu hút các nhà đầu tư bởi khối lượng tăng đột biến. 

Đáng chú ý, hình thức thao túng này không ảnh hưởng đến các nhà đầu tư dài hạn.

5. Săn lùng giá xuống (Bear Reading)

Săn lùng giá xuống là phương thức thao túng thị trường khi một người chơi lớn buộc giá cổ phiếu phải thấp hơn bằng cách đặt các lệnh bán lớn hoặc tung tin đồn gây bất lợi cho phía doanh nghiệp. 

Mục đích của hình thức này là tạo ra cái bẫy để “dụ dỗ: những nhà đầu tư chưa nắm chắc các chiêu trò trong thao túng trên thị trường.

Thục San (Theo Nasdaq)

Ý kiến bạn đọc


Việt Nam yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ cuộc tập trận trái phép ở Biển Đông

(VnMedia) - Việc Đài Loan tiến hành bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải...

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế quyết liệt đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19

(VnMedia) - Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý  kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bạn có biết tài khoản KM3 VinaPhone dùng để làm gì?

(VnMedia) - Khi thực hiện nạp tiền vào tài khoản trong ngày vàng hay ngày khuyến mại cục bộ, khách hàng sẽ được tặng 20% giá trị thẻ nạp VinaPhone vào tài khoản KM3. Vậy tài khoản này từ đâu mà có? Được sử dụng để làm gì?

Tin cuối cùng về cơn bão số 1

(VnMedia) - Sáng sớm nay (03/7), áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ cơn bão số 1) trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần.

Ukraine tấn công nước đồng minh thân thiết của Nga?

(VnMedia) - Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hôm qua (2/7) cho biết Ukraine đã tìm cách tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự nằm trên lãnh thổ Belarus cách đây 3 ngày nhưng toàn bộ tên lửa của Ukraine đã bị Belarus đánh chặn thành công...