IMF cảnh báo các biện pháp trừng phạt Nga có thể đe dọa đồng USD

0
0

 Bà Gopinath chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Đồng USD sẽ vẫn là đồng tiền chính trên toàn cầu, ngay cả trong bối cảnh địa chính trị đang có nhiều sự bất ổn. Tuy nhiên, “sự phân mảnh” là điều chắc chắn xảy ra nhưng ở mức độ thấp hơn".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gita Gopinath, Phó Giám đốc điều hành thứ nhất của IMF cho biết, các biện pháp trừng phạt liên quan đến lĩnh vực tài chính nhằm vào Nga làm suy giảm sự thống trị của đồng USD, có khả năng dẫn đến “sự phân mảnh” của hệ thống tiền tệ quốc tế.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine, quốc gia này đã hứng chịu nhiều gói trừng phạt từ Mỹ cũng như các nước đồng minh phương Tây.

Bà Gopinath chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Đồng USD sẽ vẫn là đồng tiền chính trên toàn cầu, ngay cả trong bối cảnh địa chính trị đang có nhiều sự bất ổn. Tuy nhiên, “sự phân mảnh” là điều chắc chắn xảy ra nhưng ở mức độ thấp hơn.”

Bên cạnh đó, Phó Tổng giám đốc điều hành thứ nhất cảu IMF cho rằng, cuộc xung đột Nga - Ukraine sẽ thúc đẩy việc áp dụng tài chính kỹ thuật số từ tiền điện tử đến stablecoin và tiền tệ kỹ thuật số của các Ngân hàng Trung ương.

Hơn nữa, bà Gopinath cho hay, việc áp dụng nhiều loại tiền tệ khác trong thương mại toàn cầu sẽ giúp kho tài sản dự trữ do các Ngân hàng Trung ương nắm giữ được đa dạng hơn.

Trước đó, bà nói rằng, các lệnh trừng phạt chống lại Nga không có khả năng gây ra sự sụp đổ của đồng USD cũng như đồng tiền dự trữ. Đồng thời, một loạt lệnh trừng phạt được ban hành sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu nhưng không gây ra suy thoái toàn cầu.

Thục San (Theo Reuters)

Ý kiến bạn đọc


Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 26/7, ông Nguyễn Trọng Trường, đại diện gia đình Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Lời cảm ơn của gia đình Tổng Bí thư tại Lễ Truy điệu.

Bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư

(VnMedia) - VnMedia xin đăng tải toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ngô Thị Mận.

Nhớ về một người Cộng sản chân chính

(VnMedia)- Mỗi khi nghĩ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là trong tôi hiện lên hình ảnh một người Cộng sản chân chính. Và, lúc này, tôi lại nhớ đến câu chuyện mẹ tôi vẫn kể trong những năm tháng bà còn sống về cha tôi - một người Cộng sản...

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo tuyển người mẫu, cầu thủ nhí trên không gian mạng

(VnMedia) - Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo tuyển mẫu nhí, cầu thủ nhí, người đại diện thương hiệu nhằm chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng.

Giá vàng đảo chiều tăng mạnh

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh hơn 13 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc gần 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.