Giá dầu, cổ phiếu đồng loạt tăng trong khi trái phiếu kho bạc sụt giảm

0
0

Thị trường chứng khoán thế giới và giá dầu thô ghi nhận mức tăng ổn định vào phiên ngày hôm nay trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga - Ukraine ngày càng leo thang.

Thị trường chứng khoán và giá dầu thô ghi nhận mức tăng ổn định.

Giá cổ phiếu ở Nhật Bản và Trung Quốc nằm trong sắc xanh khi cả 2 quốc gia này đều được ghi nhận năng suất hoạt động sản xuất tốt hơn. 

Tuy nhiên, chứng khoán Hồng Kông rơi vào trạng thái sụt giảm khi thành phố này cho biết đang lên kế hoạch phong tỏa nhằm mục đích xét nghiệm Covid-19. Hợp đồng tương lai Mỹ cũng liên tục biến động sau khi chỉ số S&P 500 giảm vào ngày 28/2.

Trái phiếu kho bạc Mỹ ghi nhận sự sụt giảm sau khi tăng trở lại do tâm lý sợ rủi ro và tái cân bằng cuối tháng. Đồng thời, đồng USD ghi nhận đà tăng, giá dầu tăng cao hơn khi giới thương nhân tập trung vào việc giải phóng các kho dự trữ khẩn cấp nhằm đối mặt với những lo ngại về sự gián đoạn xuất khẩu của Nga.

Bên cạnh đó, thị trường Nga vẫn chịu nhiều áp lực kinh tế sau khi Mỹ cùng các nước đồng minh đã ngăn chặn ngân hàng Nga khả năng tiếp cận dự trữ ngoại hối và loại bỏ một số ngân hàng chủ chốt khỏi hệ thống SWIFT.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố các biện pháp phản kháng, trong khi các quan chức đưa ra một số biện pháp kiểm soát vốn để cố gắng ngăn chặn sự sụt giảm của đồng Rúp. 

Đáng chú ý, cổ phiếu và trái phiếu Chính phủ Nga có khả năng bị loại khỏi tiêu chí benchmark chuẩn (tiêu chí chuẩn để đo được hiệu suất của một quỹ đầu tư, quỹ tương hỗ hoặc quản lý đầu tư hoặc một loại hình đầu tư) bởi chúng ngày càng khó giao dịch.

Ngoài ra, gián đoạn trong nguồn cung nguyên liệu thô, ngũ cốc và năng lượng khả năng cao sẽ gây ra tình trạng lạm phát vốn đã cao cũng như cản trở đà tăng trưởng ngay khi Fed chuẩn bị tăng lãi suất. 

Thị trường sụt giảm

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, người không bỏ phiếu cho chính sách tiền tệ năm nay, cho biết ông ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 3 và sẽ xem xét tăng thêm 0.5 điểm nếu lạm phát tăng.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic.
Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic.

Tại lĩnh vực tiền điện tử, Bitcoin đã vượt qua 43.000 USD do suy đoán rằng các token kỹ thuật số có thể ngày càng được sử dụng để thanh toán sau các lệnh trừng phạt chống lại Nga.

Ngân hàng Trung ương Úc vẫn ‘kiên nhẫn’ giữ lãi suất tiền mặt ở mức thấp kỷ lục khi đánh giá rủi ro xuất phát từ tình hình căng thẳng giữa Nga - Ukraine.

Minh Chí (Theo Blommberg)

Ý kiến bạn đọc


Sắp diễn ra Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024

(VnMedia) - Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 sẽ được diễn ra trong 02 ngày 28-29/05/2024 tại Hà Nội.

Sửa Luật Lưu trữ: Cần quy định chi tiết quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử

(VnMedia) - Đại biểu Trần Thị Thu Đông - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu cho rằng, Luật Lưu trữ cần quy định chi tiết về quyền tiếp cận nguồn tài liệu lưu trữ điện tử dựa trên tính chất thông tin trong tài liệu và mục đích của người tiếp cận…

Giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đảo chiều giảm, xuống dưới 77 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (25/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn SJC đang giữ ở mức trên 76 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối ngày hôm qua (24/5).

Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...