Đẩy mạnh số hóa trong quản lý thuế thương mại điện tử

0
0

- Bộ Tài chính - Tổng cục Thuế đã và đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử trong nước và xuyên biên giới.

Số liệu từ Tổng cục Thuế cho biết, tính đến nay, đã có hơn 1 triệu lượt tải, cài đặt, sử dụng ứng dụng etax Mobille, số giao dịch qua ngân hàng thương mại là hơn 1,75 triệu giao dịch với tổng số tiền đã nộp thành công 4.143,6 tỷ đồng.

Đã có 96 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký và được cấp mã số thuế qua Cổng Thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài, tăng 02 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký mới so với tháng trước. Lũy kế đến 15/5/2024, tổng số thuế các nhà cung cấp nước ngoài đã nộp trực tiếp qua Cổng Thông tin điện tử là 4.029 tỷ đồng.

Bộ Tài chính cho biết, thời gian tới, bên cạnh việc tiếp tục thực hiện tốt các gói hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời khó khăn, tạo đà cho doanh nghiệp và người dân nhanh chóng khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển ổn định, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Bộ Tài chính, ngành Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện đồng bộ việc thu thuế trên sàn thương mại điện tử cũng như đối với giao dịch trên môi trường điện tử.

Về phía Bộ Tài chính, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 30/5/2023 về đẩy mạnh kết nối, chia sẻ dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế, đảm bảo an ninh tiền tệ, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết để triển khai theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

 

Trong đó, Bộ Tài chính đã chỉ đạo quyết liệt trong thực hiện việc thu thuế sàn thương mại điện tử; triển khai mở Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài để nhà cung cấp nước ngoài thực hiện việc đăng ký, kê khai và nộp thuế cũng như có thể tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống chính sách pháp luật thuế Việt Nam. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đúng quy định của pháp luật về thuế đối với hoạt động thương mại điện tử.

Bộ Tài chính cũng đã chủ trì, phối hợp quyết liệt với các Bộ, ngành, gồm: Bộ Công Thương, Bộ Thông tin Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Công an nhằm tăng cường kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển thương mại điện tử, chống thất thu thuế. Kết quả đã thực hiện 663.157 lượt kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư của Bộ Công an, bằng 71,37%; quản lý và chia sẻ thông tin với Bộ Công thương về 929 sàn thương mại điện tử. Trong đó, đã kiểm tra, đối chiếu 361 sàn thương mại điện tử để thực hiện kết nối và quản lý. Với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính đã cung cấp 144 triệu tài khoản, trong đó khoảng 10 triệu tài khoản của các tổ chức và 134 triệu tài khoản của cá nhân ở 96 ngân hàng.

Bộ Tài chính cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về đẩy mạnh triến khai hóa đơn điện tử, tăng cường chống thất thu, thực hiện xử lý, thu hồi nợ đọng thuế. Mới đây, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã có văn bản gửi các Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo cơ quan thuế địa phương và hỗ trợ thực hiện thu thuế trên sàn thương mại điện tử để đảm bảo công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước.

Sắp tới, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh việc thực hiện một cách đồng bộ đối với việc thu thuế trên sàn thương mại điện tử cũng như giao dịch điện tử trên môi trường điện tử.

Về phía Tổng cục Thuế, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc nâng cao năng lực quản lý thu thuế, chống thất thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng đã có Công điện yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố, Cục Thuế Doanh nghiệp lớn tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, kiểm tra đồng bộ, toàn diện việc kê khai, nộp thuế sử dụng hóa đơn điện tử của các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử, tiếp thị liên kết, cung cấp các sản phẩm nội dung thông tin số và nhận thu nhập từ quảng cáo, cung cấp phần mềm. Đặc biệt là rà soát, kiểm tra việc kê khai, nộp thuế đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh online, phát video trực tiếp (livestream) bán hàng hóa, dịch vụ.

Bên cạnh đó, triển khai các giải pháp để áp dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền từ ngày 1/8/2024 đối với các loại hình kinh doanh như bán vé sân golf và cung cấp các dịch vụ trong sân; Kinh doanh trang phục, dụng cụ, phụ kiện… phục vụ chơi golf.

Cùng với đó, xây dựng kế hoạch, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra với loại hình nêu trên để các cơ sở kinh doanh hiểu rõ, nhận thức đầy đủ trách nhiệm và cam kết thực hiện nghiêm túc việc kê khai, nộp thuế theo quy định, thúc đẩy việc triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, chống thất thu ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý, tại Công điện này, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế địa phương quyết liệt triển khai nhiệm vụ đến các đồng chí lãnh đạo Cục Thuế, Lãnh đạo các Phòng, Chi cục Thuế và cụ thể đến công chức quản lý đơn vị để làm việc, tuyên truyền chủ trương, chính sách quy định pháp luật về kê khai, nộp thuế, sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch tới từng cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực thương mại điện tử, kinh doanh sân golf, kinh doanh dịch vụ hỗ trợ sân golf…

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.

Lỗ hổng nghiêm trọng cho phép tin tặc thay đổi mật khẩu người dùng

(VnMedia) - Cisco đã khắc phục một lỗ hổng có điểm nghiêm trọng tối đa cho phép kẻ tấn công thay đổi mật khẩu của bất kỳ người dùng nào trên các máy chủ cấp phép Cisco Smart Software Manager On-Prem (Cisco SSM On-Prem) dễ bị tấn công, bao gồm cả quản trị viên.

Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.