Giá tour tăng theo trần giá vé máy bay?

0
0

Từ hôm nay (1/3), khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông cơ bản sẽ thay đổi theo Thông tư số 34.

Các hãng hàng không cho biết, đây là điều kiện để điều chỉnh dải giá vé máy bay trong mạng đường bay nội địa ở cả phân khúc cao và thấp. Khi nới giá vé, hãng có cơ hội đầu tư ở các phân khúc giá chi trả cao, cũng như có thể kéo được mức giá thấp hơn để phục vụ nhu cầu hành khách ở phân khúc chi trả thấp hơn. Hoặc những giai đoạn thấp điểm của thị trường sẽ có nhiều chương trình khuyến mại hơn.

Các hãng hàng không sẽ áp dụng giá ở mức tối ưu theo mức giá trần trong những dịp cao điểm như Tết và dịp Hè để bù đắp cho các giai đoạn thấp điểm. Trước đó, Bộ GTVT cho biết, việc đề xuất tăng giá vé máy bay nội địa là do sự thay đổi của các yếu tố hình thành giá vé, đặc biệt là giá nhiên liệu tăng và tỷ giá đều tăng cao.

Như vậy, giá trần trên các đường bay nội địa sẽ được điều chỉnh tăng thêm 5% so với trước đây. Việc tăng trần được cho sẽ khiến giá vé máy bay có thể tăng lên. Do đó, người tiêu dùng và các hãng du lịch nội địa cũng sẽ phải chủ động nhiều giải pháp để thích ứng với việc này.

Chính thức tăng trần vé máy bay từ hôm nay (1/3). Ảnh minh họa.
Chính thức tăng trần vé máy bay từ hôm nay (1/3). Ảnh minh họa.

Theo Bộ GTVT, những đường bay dưới 500km như Hà Nội - Vinh, TP Hồ Chí Minh - Cần Thơ và đường bay phát triển kinh tế xã hội như Hà Nội - Điện Biên, TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo… sẽ không tăng giá trần. Còn các đường bay 500 km trở lên đều được đề xuất tăng trần giá vé từ 50.000 đến 250.000 đồng/vé. Trong đó đường bay trên 1.280km như Hà Nội - Phú Quốc, Hà Nội - Cần Thơ tăng cao nhất, lên mức 4 triệu đồng/vé.

Trung bình mỗi 2 tháng, gia đình chị Thuỷ (Hà Nội) sẽ dành thời gian cùng nhau khám phá một điểm đến trong nước. Khi biết thông tin tăng trần giá vé từ đầu tháng 3, chị Thuỷ cho biết, đặt vé sớm cũng là một trong những cách giúp tiết kiệm chi phí.

"Nếu như mình ấn định được ngày chẳng hạn như những dịp hè thì mình sẽ đặt sớm hơn để cả gia đình đi chơi cho thoải mái", chị Thủy chia sẻ.

Giá vé máy bay hiện chiếm 65 - 70% giá tour trọn gói của Công ty Lữ hành Hanoitourist. Do đó, khi nâng trần giá vé tại một số chặng, giá tour có thể tăng từ 5 - 7%. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch từ sớm.

Ông Lê Hồng Thái - Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist cho biết: "Chúng tôi đã phải có kế hoạch xây dựng từ quý IV/2023. Chúng tôi liên tục đưa ra những chương trình kích cầu, giảm giá. Tuy nhiên quan điểm của chúng tôi là giảm giá nhưng không giảm chất lượng".

Theo thông tin từ Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, một phần nguyên nhân tăng trần giá vé máy bay do trong bối cảnh biến động nhiên liệu, tỉ giá liên tục thay đổi. Tuy nhiên, khi tăng trần giá vé, các hãng hàng không cũng cần nâng cao chất lượng dịch vụ.

Cũng theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam, việc nâng trần sẽ không thể là lý do để các hãng đồng loạt tăng giá vé. Ngược lại, tạo điều kiện để các hãng thực hiện chính sách giá vé linh hoạt, đưa thêm các chương trình và tăng cường các mức giá vé rẻ.

Theo VTV

https://vtv.vn/kinh-te/gia-tour-tang-theo-tran-gia-ve-may-bay-20240301151030497.htm


Ý kiến bạn đọc


Người dùng iPhone được cảnh báo tắt tính năng iMessage tạm thời để tránh bị hack

(VnMedia) - Ví tiền điện tử Trust Wallet thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật trên tính năng nhắn tin iMessage mà tin tặc có thể sử dụng để xâm nhập bất hợp pháp (hack) iPhone của họ mà không cần bất kỳ tương tác nào với họ.

Cảnh giác với LockBit 3.0 - Ransomware nguy hiểm hàng đầu trên thế giới!

(VnMedia) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa công bố báo cáo phân tích về Ransomware LockBit 3.0.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Các tiêu chí đánh giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ

(VnMedia) - Việc lựa chọn một đơn vị có uy tín, được đánh giá cao như VNPT IDC sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, luôn vững tâm trên con đường phát triển.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 chính thức được phát động

(VnMedia) - Theo đại diện Ban Tổ chức, Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024) sẽ đặc biệt tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu...