Xếp hạng tín dụng của Israel bị hạ bậc vì rủi ro chiến tranh

0
0

 - Cơ quan xếp hạng quốc tế Moody's đã hạ xếp hạng tín dụng của Israel, đây là lần hạ bậc xếp hạng quốc gia đầu tiên đối với quốc gia này, Moody's cho hay.

 

Moody's đã hạ điểm tín dụng của Israel xuống A2, hạng đầu tư cao thứ sáu và giữ triển vọng ở mức "tiêu cực", nghĩa là có thể bị hạ thêm nữa. Cơ quan này trích dẫn những rủi ro chính trị và tài chính từ cuộc chiến tiếp diễn của Israel với nhóm chiến binh Palestine Hamas là lý do cho việc hạ xếp hạng tín dụng của Nhà nước Do Thái.

Trong một tuyên bố trên đưa lên trang web của mình, cơ quan này cho biết: “Xung đột quân sự đang diễn ra với Hamas, hậu quả của nó và những hậu quả rộng lớn hơn làm tăng đáng kể rủi ro chính trị cho Israel cũng như làm suy yếu các thể chế hành pháp và lập pháp cũng như sức mạnh tài chính của nước này trong tương lai gần”.

Moody's cho biết thêm: “Mặc dù giao tranh ở Gaza có thể giảm cường độ hoặc tạm dừng, nhưng hiện tại chưa có thỏa thuận nào nhằm chấm dứt chiến sự lâu dài và không có thỏa thuận nào về kế hoạch dài hạn hơn nhằm khôi phục hoàn toàn và cuối cùng là tăng cường an ninh cho Israel”. Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế lưu ý rằng họ “dự đoán gánh nặng nợ nần của Israel sẽ cao hơn đáng kể so với dự kiến ​​trước cuộc xung đột”.

Moody's đã đánh giá lại xếp hạng tín dụng của Israel vào tháng 10, chưa đầy hai tuần sau khi nước này tuyên chiến với Hamas sau cuộc tấn công bất ngờ của nhóm chiến binh Palestine khiến khoảng 1.200 người Israel thiệt mạng. S&P và Fitch cũng đặt Israel vào danh sách theo dõi xếp hạng tín dụng tiêu cực, nhưng cho đến nay vẫn chưa hạ điểm tín dụng. S&P cảnh báo hồi tháng trước rằng họ cũng có thể hạ xếp hạng tín dụng chủ quyền của Israel nếu cuộc chiến với Hamas mở rộng sang các mặt trận khác, như Lebanon hay Iran.

Bình luận về việc Israle bị hạ mức xếp hạng tín dụng, Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định điều đó không phản ánh tình trạng nền kinh tế đất nước mà “hoàn toàn là do thực tế chúng ta đang có chiến tranh”.

“Xếp hạng tín dụng sẽ tăng trở lại ngay khi chúng ta giành chiến thắng trong cuộc chiến,” ông Netanyahu nói trong một tuyên bố được Bloomberg trích dẫn.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phân cấp UBND một số tỉnh làm cơ quan chủ quản đầu tư dự án đường bộ

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 216/QĐ-TTg phân cấp và giao cơ quan chủ quản đầu tư các dự án đường bộ theo Nghị quyết số 106/2023/QH15 của Quốc hội thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ.

Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…