VPBank cảnh báo thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt quyền điều khiển điện thoại Android

0
0

- Gần đây, cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về hình thức lừa đảo hiện đang nở rộ ở nhiều thành phố lớn, kẻ gian giả danh cán bộ cơ quan thuế, dịch vụ công để đe dọa, thúc ép người dùng tải và cài đặt phần mềm độc hại. Tiếp theo đó là lợi dụng điểm yếu từ quyền trợ năng (Accessibility) của hệ điều hành Android chiếm đoạt quyền điều khiển điện thoại, ăn cắp thông cá nhân, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng.

Các ngân hàng gần như đồng loạt cảnh báo khách hàng về nguy cơ bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng và khuyến cáo khách hàng cần tắt ngay quyền Trợ năng đã mở cho các ứng dụng rủi ro trước khi thực hiện các giao dịch tài chính trên thiết bị di động.

Ngày hôm nay 8/12/2023, VPBank cho biết, các khách hàng khi đăng nhập app VPBank NEO phiên bản từ 5.11.2 trở lên sẽ nhận được màn hình cảnh báo như dưới đây, trong đó chỉ ra tên các ứng dụng rủi ro được bật quyền trợ năng trên thiết bị của khách hàng. Theo ngân hàng này, chỉ những thiết bị có cấp Quyền trợ năng cho những ứng dụng rủi ro mới nhận được cảnh báo dưới đây.

Màn hình cảnh báo của VPBank, tên ứng dụng sẽ thay đổi tương ứng với từng thiết bị nhận được cảnh báo
Màn hình cảnh báo của VPBank, tên ứng dụng sẽ thay đổi tương ứng với từng thiết bị nhận được cảnh báo

Nếu khách hàng lựa chọn phím “Cài đặt” thì sẽ được chuyển thẳng tới phần Cài đặt trong điện thoại để tắt Quyền trợ năng của các ứng dụng được cảnh báo rủi ro. Sau khi khách hàng đã tắt toàn bộ các ứng dụng được khuyến cáo thì lần đăng nhập tiếp theo vào VPBank NEO sẽ không nhận được cảnh báo. 

Trường hợp khách hàng lựa chọn phím “Thoát VPBank NEO” thì các lần đăng nhập sau sẽ tiếp tục nhận được cảnh báo. Cho đến khi các ứng dụng rủi ro đều đã được tắt Quyền trợ năng thì người dùng mới có thể đăng nhập để sử dụng VPBank NEO.

Lý giải việc này, đại diện VPBank cho biết, việc khách hàng cấp Quyền trợ năng cho các ứng dụng rủi ro có thể khiến thiết bị di động của khách hàng bị chiếm quyền điều khiển, từ đó kẻ gian chỉ cần đợi khách hàng đăng nhập 1 lần vào tài khoản ngân hàng sau khi cấp Quyền trợ năng là chiếm được quyền sở hữu tài khoản đó. 

Khi đã có quyền sở hữu tài khoản, kẻ gian sẽ thực hiện toàn bộ các giao dịch trên tài khoản ngay trên chính thiết bị, lúc này đã bị điều khiển từ xa, và trên điện thoại không hề có dấu hiệu thể hiện việc thiết bị đang bị kẻ gian điều khiển. Chính điều này khiến cho khách hàng không thể nhận biết được thiết bị của mình đã bị chiếm quyền hay chưa và khi nào thì kẻ gian đang điều khiển thiết bị. 

Để giúp khách hàng tránh khỏi rủi ro này, VPBank đề nghị khách hàng tắt toàn bộ Quyền trợ năng cho các ứng dụng nguy hại rồi mới có thể đăng nhập thành công VPBank NEO và thực hiện giao dịch. Quá trình cảnh báo sẽ lặp lại nếu thiết bị của khách hàng tiếp tục cấp Quyền trợ năng cho các ứng dụng rủi ro mới.

Các chuyên gia bảo mật đánh giá hành động này có thể bảo vệ an toàn 100% cho các khách hàng đã trót cấp Quyền trợ năng cho các ứng dụng không an toàn. 

Kể từ giữa tháng 11, ngân hàng này đã khuyến cáo khách hàng tắt Quyền trợ năng (Accessibility) trên thiết bị Android trước khi giao dịch trên VPBank NEO.

VPBank đã khuyến cáo khách hàng tắt quyền trợ năng từ giữa tháng 11/2023
VPBank đã khuyến cáo khách hàng tắt quyền trợ năng từ giữa tháng 11/2023

Quyền Trợ năng (Accessibility) là chức năng có sẵn trên thiết bị sử dụng hệ điều hành Android, nhằm hỗ trợ những người dùng bị hạn chế về khả năng nghe, nhìn, đọc… Một số ứng dụng không an toàn của kẻ gian đã yêu cầu người dùng cấp Quyền trợ năng này cho ứng dụng của chúng nhằm thông qua đó để chiếm quyền điều khiển thiết bị. 

Thủ đoạn của các đối tượng là thường gọi điện thoại, nhắn tin, kết bạn Zalo, cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người dùng cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của ngành thuế, nhằm đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Các ứng dụng lừa đảo thường yêu cầu cấp quyền như xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình. Từ đó, sẽ chiếm quyền điều khiển điện thoại, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng của người dùng.

Bên cạnh việc cảnh báo các ứng dụng đang tiềm ẩn rủi ro khi cấp Quyền trợ năng, VPBank cũng hướng dẫn khách hàng chi tiết cách tắt Quyền trợ năng trên các thiết bị khác nhau sử dụng hệ điều hành Android TẠI ĐÂY

P.V


Ý kiến bạn đọc


Tận hưởng các chương trình giải trí đặc sắc với mức giá hấp dẫn khi thanh toán trên VNPT Money

(VnMedia) - Khách hàng tạo tài khoản và mua gói cước Ứng dụng MyTV (gói cước sử dụng với mọi nhà mạng Internet/4G/5G tại VN) sẽ được giảm ngay 50% giá cước vào các ngày thứ 6 và thứ 7 hàng tuần từ nay đến ngày 27/4, khi thanh toán trên ứng dụng VNPT Money.

Cẩn trọng với trend “đi tìm kho báu của bà Trương Mỹ Lan”

(VnMedia) - Những ngày qua, cộng đồng mạng “dậy sóng” với trào lưu truy tìm 673 ngàn tỷ của bà Trương Mỹ Lan ngoài biển, chuyên gia an ninh mạng cảnh báo người dùng mạng xã hội nên cẩn trọng với trend này...

Giá vàng đột ngột giảm sâu

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (23/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đột ngột giảm tới hơn 55 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn duy trì ở mức dưới 77 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra lúc cuối phiên làm việc hôm qua.

Tái diễn thủ đoạn mạo danh công an thực hiện cuộc gọi rác yêu cầu đăng ký, cập nhật định danh điện tử

(VnMedia) - Nhiều người dân phản ánh lại nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại lạ, mạo danh cơ quan công an yêu cầu tải, cài đặt ứng dụng khác với ứng dụng VneID hay cung cấp thông tin cá nhân để yêu cầu đăng ký, cập nhật định danh điện tử với mục đích lừa đảo.

HOSE sẽ triển khai hệ thống giao dịch mới KRX từ ngày 2/5

(VnMedia) – HOSE sẽ chính thức triển khai hệ thống giao dịch mới KRX vận hành ngày 2/5. Dữ liệu giao dịch là cuối ngày 26/4, dựa vào kết quả kiểm thử cuồi cùng là ngày 30/4.