Thêm một nước thành viên BRICS gia nhập OPEC+

0
0

 - Brazil chuẩn bị gia nhập nhóm OPEC+ gồm các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới từ tháng 1 năm 2024, Bộ trưởng Năng lượng Brazil Alexandre Silveira mới đây đã cho biết như vậy.

 

Được lãnh đạo bởi Ả-rập Xê-út và Nga, OPEC+ là tổ chức bao gồm các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh của tổ chức này. OPEC+ cung cấp khoảng 40% lượng dầu thô cho thế giới.

Thông báo về việc kết nạp thành viên Brazil được đưa ra trong cuộc họp của OPEC+ mới đây. Cuộc họp này được tổ chức nhằm thảo luận về chiến lược sản lượng dầu cho năm tới của OPEC+.

“Chủ tịch Brazil Lula da Silva đã xác nhận việc chúng tôi tham gia điều lệ hợp tác OPEC + từ tháng 1 năm 2024,” ông Silveira tiết lộ.

Động thái trên được đưa ra sau khi các thành viên OPEC+ là Ả-rập Xê-út, Iran và Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) được mời tham gia nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi lớn, hiện bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Brazil đã khai thác khối lượng dầu và khí đốt kỷ lục trong mùa hè vừa qua. Nước này dự kiến ​​sẽ tăng sản lượng năng lượng lên 75% vào năm 2030 và thúc đẩy phát triển khu dự trữ ngoài khơi giàu dầu mỏ bị mắc kẹt dưới lớp muối dày 2.000m.

Theo dữ liệu chính thức, Brazil đã xuất khẩu trung bình 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd) trong quý 3 năm 2023, đánh dấu mức tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.

Vẫn chưa rõ liệu quốc gia Mỹ Latinh này có bị yêu cầu tiến hành cắt giảm sản lượng bắt đầu từ năm tới hay không với tư cách là thành viên của OPEC+.

Nhóm OPEC+ trong tuần này đã đồng ý giảm sâu sản lượng xuống khoảng 2,2 triệu thùng/ngày vào năm 2024.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phân cấp UBND một số tỉnh làm cơ quan chủ quản đầu tư dự án đường bộ

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 216/QĐ-TTg phân cấp và giao cơ quan chủ quản đầu tư các dự án đường bộ theo Nghị quyết số 106/2023/QH15 của Quốc hội thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ.

Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…