Doanh nghiệp non trẻ - BCG Land có gì trước ngày lên sàn?

0
0

Công ty cổ phần BCG Land (mã: BCR) sẽ bắt đầu giao dịch cổ phiếu trên sàn UPCoM vào ngày mai (8/12/2023) với giá tham chiếu là 12.000VNĐ/cổ phiếu, tương đương với mức vốn hóa dự kiến đạt 227,6 triệu USD.

Trước thời điểm lên sàn, doanh nghiệp này đã đàm phán gia hạn thành công lô trái phiếu trị giá 2.500 tỷ đồng (103 triệu USD) thêm 24 tháng cho đến tháng 3/2026. Vậy ngoài khoản nợ “kếch xù” trên, BCG Land đang có năng lực thế nào?

Chính thức được thành lập vào năm 2018, BCG Land là công ty con thuộc Công ty CP Tập đoàn BCG. Tập đoàn này tập trung phát triển theo ba trụ cột chính, bao gồm: Bất động sản nhà ở và nghỉ dưỡng cao cấp, Xây dựng - phát triển cơ sở hạ tầng và Năng lượng tái tạo.

So với nhiều “ông lớn” khác trên thị trường như: Vingroup, Novaland, Đất Xanh, Khang Điền, Sun Group, Ecopark, Nam Long… quy mô tài sản và “tuổi đời” của doanh nghiệp bất động sản này còn khá nhỏ bé và non trẻ.

“Sức khỏe” của BCG Land so với các doanh nghiệp bất động sản khác. Nguồn: Vndirect
“Sức khỏe” của BCG Land so với các doanh nghiệp bất động sản khác. Nguồn: Vndirect

Tuy ra đời sau và muộn, mặc dù vậy, những năm qua, BCR đã kịp mang về quỹ đất lên tới hàng trăm héc - ta tại các vị trí đắc địa của TP.HCM, Quảng Nam và Đắk Nông…

Những năm qua, bám theo chiến lược kinh doanh của công ty mẹ, BCG Land tập trung phát triển dòng sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc cao cấp ở TP.HCM và loạt dự án nghỉ dưỡng tại một số tỉnh vùng ven.

Hiện doanh nghiệp này đang nắm trong tay một loạt dự án đắc địa tại TP.HCM, gồm: Dự án King Crown Park, Bình Tân với diện tích 5,6ha; dự án King Crown Village gồm 2 giai đoạn với diện tích gần 1ha ở Thủ Đức; dự án Amor Residence Villa ở Bình Chánh với diện tích 0,75ha; dự án King Crown City ở Thủ Đức với diện tích 4ha.

Với phân khúc nghỉ dưỡng, các dự án của BCR hầu hết tọa lạc tại các tỉnh miền Trung, gồm: Malibu Hoi An (Quảng Nam) với diện tích 10,3ha, Hoian D’ or với diện tích 24,4ha; Hellios Village ở Đắk Nông với diện tích 19ha, Casa Marina Mui Né với diện tích 1,2ha…

Mức P/B chỉ đạt 0,9 lần so với mức trung bình ngành là 1,5 lần

Về kết quả kinh doanh, báo cáo của Vndirect cho biết, BCR ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng, với mức tăng lần lượt đạt 1.391,1%/160,4% so với cùng kỳ trong giai đoạn 2021-2022 từ việc bàn giao 17 căn biệt thự tại dự án King Crown Village và 56 căn bungalow tại dự án Casa Marina.

Dự kiến, BCR sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong giai đoạn 2023-2025 nhờ giá trị ký bán đạt 5.627 tỷ đồng (231 triệu USD) đến từ đóng góp của dự án Malibu Hội An – 2.361 tỷ đồng (97 triệu USD), Hội An D'or – 1.562 tỷ đồng (64 triệu USD), King Crown Infinity (KCI – với tỷ lệ hấp thụ đạt trên 90% trong hai lần mở bán đầu) – 3.903 tỷ đồng (160 triệu USD) và các dự án khác.

Kết quả kinh doanh những năm gần đây của BCG Land.
Kết quả kinh doanh những năm gần đây của BCG Land.

Hiện doanh nghiệp này dự kiến sẽ bàn giao phần còn lại của dự án Hoian D’or và một phần nhỏ của dự án Malibu Hội An trong 2023; phần lớn sản phẩm thuộc dự án Malibu Hội An sẽ được bàn giao trong 2024. Ngoài ra, dự án KCI đã hoàn thành xây dựng tầng hầm và dự kiến sẽ bàn giao từ nửa đầu 2025.

Về nợ, số liệu tổng hợp từ Vndirect cho thấy, những năm qua tổng nợ của doanh nghiệp này liên tục tăng phi mã. Nếu như năm 2020, doanh nghiệp này nợ ròng 35,6% so với vốn chủ sở hữu thì bước sang năm 2021 con số này tăng đột biến lên tới 178,9% trước khi về lại mức 54,2% trong năm 2022.

“BCG đã tạm hoãn kế hoạch phát hành 400 triệu cổ phiếu để tăng vốn nhờ gia hạn thành công thêm 2 năm lô trái phiếu 2.500 tỷ đồng, nhờ đó giúp đảm bảo nguồn vốn để phát triển các dự án trọng điểm. Mặc dù vậy, giá tham chiếu của BCR trước ngày lên sàn tương đương với mức P/B hiện tại chỉ đạt 0,9 lần so với mức trung bình ngành là 1,5 lần”, Vndirect cho biết.

Minh Quân


Ý kiến bạn đọc


Phân cấp UBND một số tỉnh làm cơ quan chủ quản đầu tư dự án đường bộ

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 216/QĐ-TTg phân cấp và giao cơ quan chủ quản đầu tư các dự án đường bộ theo Nghị quyết số 106/2023/QH15 của Quốc hội thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ.

Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…